Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Dưa hấu có tác dụng như Viagara

Một lát dưa hấu mát lạnh từ lâu đã là thức ăn được ưa chuộng trong ngày quốc khánh ở Mỹ. Nhưng theo các nghiên cứu gần đây, loại quả nhiều nước này còn thích hợp hơn với ngày lễ tình yêu.

Các nhà khoa học cho biết đó là vì dưa hấu có những thành phần đem lại tác dụng như Viagra đối với mạch máu và thậm chí có thể tăng cường sinh lực.
“Càng nghiên cứu về dưa hấu, chúng tôi càng nhận ra loại quả này tuyệt vời như thế nào trong việc cung cấp các chất tăng lực tự nhiên cho cơ thể,” tiến sĩ Bhimu Patil, giám đốc Trung tâm Cải thiện Rau củ và Trái cây thuộc đại học Texas A&M's cho biết.
“Chúng ta luôn biết rằng dưa hấu tốt cho sức khỏe, nhưng qua mỗi nghiên cứu chúng ta lại phát hiện thêm nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe của dưa hấu .”
Những thành phần có lợi trong dưa hấu và các loại rau trái khác được gọi là phyto-nutrient, những hợp chất trong tự nhiên có hoạt tính sinh học, tức là có thể phản ứng với cơ thể con người để tạo ra các phản ứng có lợi cho sức khỏe, Patil cho biết.
Ở dưa hấu, những chất này bao gồm lycopene, beta carotene và chất ngày càng được nghiên cứu nhiều trong các phyto-nutrient – citrulline mà chức năng có ích của chúng đang được khám phá. Những chất này có khả năng làm giãn mạch máu như Viagra.
Các nhà khoa học cho biết khi ăn dưa hấu, citrulline được chuyển hóa thành arginine thông qua một số enzim nhất định. Arginine cũng là một amino axit có thể tác động lên tim và hệ tuần hoàn và duy trì hệ miễn dịch tốt, Patil cho biết.  
“Mối quan hệ citrulline-arginine có ích cho sức khỏe của tim và hệ miễn dịch và có thể rất có ích cho những người bị béo phì và tiểu đường tuýp 2,” Patil nói. “Arginine làm tăng cường oxit nitric mà có thể làm giãn mạch máu, giống tác dụng cơ bản mà Viagra có để điều trị rối loạn dương cương và thậm chí có thể ngăn ngừa chứng này.”
Mặc dù có nhiều vấn đề tâm lý và sinh lý có thể gây ra bất lực, bổ sung oxit nitric sẽ giúp những người cần tăng lưu thông máu, đồng thời cũng giúp điều trị đau thắt ngực, huyết áp cao và các vấn đề tim mạch khác.
“Dưa hấu có thể không tác dụng cụ thể đến cơ quan cần thiết như Viagra,” Patil cho biết, “ nhưng ăn dưa hấu là cách tốt để giãn mạch máu mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.”

Lợi ích của dưa hấu không dừng ở đây, ông nói. Arginine còn có ích cho chu trình ure bằng cách loại bỏ ammoniac và các chất độc hại khác ra khỏi cơ thể.
Citrulline, tiền thân của arginine tập trung nhiều ở vỏ dưa hấu hơn ở thịt. Do người ta thường không ăn vỏ dưa hấu, hai nhà khoa học đồng nghiệp của tiến sĩ Patil, tiến sĩ  Steve King và Hae Jeen Bang đang nghiên cứu để trồng nhiều giống dưa mới có citrulline tập trung nhiều hơn ở thịt.
Bên cạnh nghiên cứu của đại học Texas A&M, phyto-nutrient trong dưa hấu cũng đang được nghiên cứu bởi Ủy ban Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Thương Mại Mỹ ở Lane, Oklahoma.
Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng các giống dưa đỏ đậm đã thay thế cà chua làm loại quả cung cấp nhiều lycopene nhất, Patil nói. Gần như 92 phần trăm dưa hấu là nước, nhưng 8 phần trăm còn lại chứa lycopene, một chất chống oxy giúp hóa bảo vệ tim, tuyến tiền liệt và da của cơ thể.
“Lycopene, còn tìm thấy trong nho đỏ, từ lâu được cho là chỉ tồn tại trong cà chua,” ông nói. “Nhưng hiện nay chúng ta biết rằng nó còn được tìm thấy các giống dưa đỏ với số lượng cao hơn.”
Tuy nhiên lycopene là chất tan trong chất béo, nghĩa là nó cần một số chất béo nhất định trong máu để cơ thể có thể hấp thu tốt hơn, Patil nói.
“Các thử nghiệm trước cho thấy lycopene được hấp thụ tốt hơn từ cà chua khi được trộn trong salad cùng các loại rau quả nhiều dầu như quả bơ hoặc rau chân vịt,” Patil nói. “Điều đó cũng áp dụng cho lycopene trong dưa hấu, nhưng tôi nhận ra rằng trộn dưa hấu với rau chân vịt hoặc quả bơ thì rất khó ăn.”
Hiện chưa có nghiên cứu nào về thời điểm tiêu thụ các loại rau chứa dầu để cải thiện hấp thu lycopene, ông cho biết.
 
Bình luận
Tin mới
  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

Xem thêm