Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đọc sách cho trẻ có lợi ích gì?

Bạn có hay đọc sách, kể truyện cho trẻ nghe? Bạn có biết rằng đọc sách cho trẻ - dù ở bất cứ lứa tuổi nào – cũng đều thúc đẩy sự phát triển trí não của trẻ, tạo dựng một mối quan hệ gắn bó giữa bạn và trẻ. Vậy cụ thể những lợi ích bao gồm những gì?

Lợi ích của việc đọc sách cho trẻ như thế nào?

Đầu tiên, hãy xét trên khía cạnh khoa học lợi ích của não bộ. Bạn chọn một cuốn sách, ngồi xuống chiếc ghế thân quen cùng trẻ, bắt đầu mở các trang sách với nhiều màu sắc lộng lẫy. Bạn bắt đầu đọc, và trẻ dần dần bị cuốn hút hoàn toàn vào câu truyện. Điều đó thật kỳ diệu! Nhưng có một điều quan trọng không kém, đó là trẻ không chỉ hứng thú vui vẻ, mà trẻ còn đang học hỏi rất nhiều.

  1. Sự gắn kết

Đọc sách có thể được coi là một cơ hội tuyệt vời, để bạn và trẻ có những phút giây ấm áp bên nhau. Đó cũng là một cách bạn dành thời gian để bên trẻ sau một ngày dài bận rộn. Theo các nghiên cứu, đọc sách giúp duy trì các mối quan hệ tình cảm giữa trẻ và cha mẹ vững chắc. Hơn thế nữa, những phụ huynh có thái độ tích cực trong việc đọc sách sẽ giúp con trẻ có cái nhìn về việc đọc sách tích cực theo mình.

  1. Rèn luyện kỹ năng nghe

Một câu chuyện bạn đọc sẽ phụ thuộc vào mức độ hiểu của trẻ, hay còn là sự chú ý, kỹ năng nghe của trẻ. Theo các chuyên gia, kỹ năng nghe là một kỹ năng rất cần thiết và trẻ nên được tiếp cận trước khi chúng biết tự đọc. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên có thể sử dụng các cuốn sách từ băng ghi âm là một lựa chọn rất tốt cho trẻ. Chúng có thể cung cấp cho trẻ các giá trị về giải trí, âm nhạc hay nhiều hơn nữa.

  1. Phát triển nhận thức và ngôn ngữ

Theo nghiên cứu, những trẻ được kể chuyện và đọc sách sẽ đạt điểm cao hơn trong các bài đánh giá về kỹ năng ngôn ngữ, phát triển nhận thức hay giải quyết vấn đề. Trên thực tế, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những tương tác về lời nói (đọc, nói, kể chuyện,…) giữa cha mẹ và trẻ nhỏ có thể thúc đẩy khả năng ngôn ngữ và điểm IQ của trẻ cao hơn cho đến khi trẻ 14 tuổi.

  1. Mở rộng vốn từ vựng

Các nhà khoa học giải thích rằng việc đọc sách giúp trẻ mở rộng không chỉ số lượng mà còn là sự đa dạng từ vựng của trẻ. Những cuốn sách bạn đọc cho trẻ có thể chứa những từ không thường sử dụng hàng ngày. Đồng thời, bạn còn có thể sử dụng các tên cụ thể hơn cho các loài động vật hay nhiều tính từ mô tả hơn cho một hành động xảy ra để trẻ có thể hiểu hơn.

  1. Sự chú ý

Đọc sách còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng tập trung và kỷ luật tự giác. Đôi khi, trong giai đoạn trẻ bắt đầu biết đi, trẻ sẽ có thể mất tập trung trong khoảng thời gian kể chuyện và khiến bạn cảm thấy lo lắng về điều này. Nhưng những gì bạn có thể nhận ra là dần dần trẻ sẽ trở nên lắng nghe hơn, ngồi yên hơn, chú ý tốt hơn và còn là cả rèn luyện kỹ năng duy trì trí nhớ.

  1. Sự sáng tạo

Sách và các câu chuyện sẽ mở ra một thế giới mới cho trẻ. Có rất nhiều cuốn sách hư cấu về các sinh vật như khủng long, các loại bọ,… Các câu chuyện viễn tưởng có thể vượt ra khỏi thế giới thực và mang theo các yếu tố giả tưởng, giúp trẻ bật ra những suy nghĩ độc đáo.

Trẻ vốn có một trí tưởng tượng vô cùng phong phú và rất mơ mộng. Do vậy, việc đọc sách giúp trẻ thúc đẩy khả năng sáng tạo, phát triển sở thích và ý tưởng, cũng như tăng cường cảm xúc.
  1. Các bài học trong cuộc sống

Sách cũng giúp trẻ có cơ hội để nói về các tình huống thực tế trong đời sống, theo những cách phù hợp với lứa tuổi của chúng. Trẻ em đặc biệt thích những cuốn sách giới thiệu về những việc hàng ngày mà các bạn cùng trang lứa làm được.

Bên cạnh đó, việc đưa các tình huống xảy ra khác nhau trong thực tế lên câu chuyện cũng giúp trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ và cô độc khi gặp tình huống đó xảy ra trong thực tế.

  1. Phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc

Sách cũng giúp trẻ đối phó với những trải nghiệm nào đó khó khăn, giúp trẻ hiểu được các tình huống trong xã hội đó là hoàn toàn bình thường và cảm xúc lúc đó là điều dễ hiểu.

Khi nào bạn nên bắt đầu đọc sách cho trẻ?

Câu trả lời là hãy bắt đầu ngay hôm nay. Bất cứ đối tượng trẻ em nào cũng đều nhận được những lợi ích từ việc đọc sách mang lại. Bạn không cần phải có hẳn một thư viện sách rồi mới bắt đầu làm điều này.

Tổng kết

Đọc sách từ nhỏ cho trẻ mang lại rất nhiều lợi ích khác nhau. Sách mang đến cơ hội tuyệt vời để bạn có thể trò chuyện với trẻ, giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, phát triển ngôn ngữ, nhận thức, học hỏi được rất nhiều điều trong cuộc sống và đồng thời còn giúp trẻ mở rộng được vốn từ, tăng cường cảm xúc xã hội.

Việc đọc sách cho trẻ có thể bắt đầu từ bất kỳ lứa tuổi nào. Đó cũng không quan trọng là phải bạn phải có một thư viện sách khổng lồ mà đôi khi đơn giản chỉ là một quyển sách thú vị bạn có. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn dành thời gian với trẻ, từ đó tăng cường sự gắn kết giữa trẻ và phụ huynh.

Tham khảo thêm thông tin tại: 5 lợi ích ít biết của đọc sách

Bình luận
Tin mới
Xem thêm