Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đây là lý do bạn nên ăn măng tre mỗi tuần

Măng là các cây non của cây tre và chúng được trồng khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Ngoài việc mang đến những bữa ăn ngon miệng, măng còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một số tác dụng của măng tre có thể kể đến như:

Đây là lý do bạn nên ăn măng tre mỗi tuần

Măng tre được trồng nhiều ở các vùng quê Việt Nam

Hỗ trợ giảm cân

Măng tre là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang thực hiện một kế hoạch giảm cân an toàn và hiệu quả. Măng có chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ, khi ăn thực phẩm này bạn sẽ có cảm giác no lâu hơn và nó giúp kiềm chế cảm giác thèm ăn của bạn.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng đã phân tích chế độ ăn kiêng với măng kéo dài 20 tháng của 252 phụ nữ và thấy rằng, mỗi gram chất xơ trong măng giúp giảm nửa cân và giảm 0.25% lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Bổ sung măng vào thực đơn để nhận ngay những lợi ích cho sức khỏe

Thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh

Các chất xơ có trong măng ngoài tác dụng giảm cân còn giúp hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Những người mắc bệnh táo bón khi bổ sung thêm măng vào khẩu phần ăn góp phần cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

Một đánh giá được thực hiện bởi Đại học Kentucky (Mỹ) đã chứng minh rằng, chất xơ có thể hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số vấn đề liên quan đến tiêu hóa bao gồm trào ngược acid, bệnh trĩ, viêm túi thừa và loét dạ dày. 

Chất chống oxy hóa cao

Măng tre là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể và giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Măng rất giàu các chất chống oxy hóa và flavonoid như catechin, acid caffeic, acid chlorogen và acid p-coumaric. Các chất chống oxy hóa này không chỉ có tác dụng giảm viêm và stress oxy hóa mà chúng còn giúp chống lại các nguy cơ mắc bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư và đái tháo đường.

Ăn măng tre giúp hạ đường huyết

Kali là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Ăn măng tre có thể bổ sung lượng kali cần thiết cho cơ thể và giúp kiểm soát huyết áp. Bổ sung măng tre có công dụng giúp giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương hiệu quả.

Giảm cholesterol

Ăn măng tre có tác dụng làm giảm cholesterol bởi măng có chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa lớn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng khoảng 350gr măng trong 6 ngày giúp giảm mức cholesterol toàn phần và LDL cholesterol (Lipoprotein cholesterol tỷ trọng thấp), giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Măng tre được chế biến dưới nhiều hình thức: măng khô, măng tươi và măng đóng hộp

Một vài lưu ý khi sử dụng măng 

Măng tre chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất béo, chất xơ, kali, vitamin, sắt, phosphore,…Tuy nhiên, khi ăn măng cần lưu ý những vấn đề sau:

- Măng tre có chứa độc tố glycoside cyanogen nên khi ăn cần phải luộc hoặc nấu chín để loại bỏ độc tố.

- Nếu bạn có các biểu hiện như phát ban, ngứa hoặc sưng tấy sau khi ăn măng thì hãy ngưng sử dụng ngay lập tức và đến gặp bác sỹ để tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp điều trị kịp thời.

- Các sản phẩm măng đóng hộp có chứa nhiều natri, nếu bạn đang thực hiện một chế độ ăn ít natri thì nên cân nhắc khi ăn thực phẩm này hoặc nếu ăn thì nên rửa sạch măng qua nước trước khi sử dụng.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Dễ dàng loại bỏ chất cực độc trong măng tươi

Hồng Hạnh H+ (Theo Draxe) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

  • 04/05/2024

    Giảm cân cấp tốc: Coi chừng loãng xương

    Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.

  • 04/05/2024

    Trẻ bị rối loạn tiêu hóa nên ăn uống như thế nào

    Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

  • 04/05/2024

    Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây rụng tóc nội tiết tố androgen

    Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.

  • 04/05/2024

    3 cách giảm nghẹt mũi nhanh chóng

    Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.

Xem thêm