Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Danh sách 7 thực phẩm giúp cải thiện mức cholesterol cao

Bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống, bạn có thể làm giảm cholesterol hiệu quả. Một số loại thực phẩm giúp duy trì cholesterol ở mức bình thường bạn nên ăn hàng ngày.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp giúp hỗ trợ ổn định mức cholesterol.

Cholesterol trong máu (mỡ máu) tăng cao có thể âm thầm tàn phá động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Do đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố then chốt giúp kiểm soát mỡ máu.

Bác sĩ tim mạch Neil Ruparelia, làm việc tại Phòng khám Harley Street (Anh), chia sẻ: “Việc kết hợp thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm mức cholesterol "xấu" (LDL) và tăng mức cholesterol "tốt" (HDL) trong cơ thể".

Dưới đây là danh sách 7 loại thực phẩm giúp bạn hạn chế tình trạng mỡ máu tăng cao, có lợi cho sức khỏe tim mạch:

Yến mạch

Yến mạch là một trong những lựa chọn quen thuộc cho bữa sáng của nhiều người. Thực phẩm này được ví như một chiếc "nam châm nhỏ" hút và loại bỏ cholesterol "xấu". Lợi ích này đến từ một chất xơ đặc biệt là beta-glucans trong yến mạch có tác dụng liên kết với cholesterol "xấu" trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể đào thải mỡ "xấu" dễ dàng hơn.

Bác sĩ Neil Ruparelia khuyến nghị mọi người nên ăn ít nhất 1 khẩu phần yến mạch (khoảng 120-200gr) mỗi ngày để nạp thêm beta-glucans vào cơ thể.

Cá béo

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ... chứa nhiều acid béo omega-3 có thể giúp giảm mức cholesterol "xấu", tăng cường cholesterol "tốt". Bạn nên ăn cá béo ít nhất 2 lần/tuần. Mỗi lần nên ăn khẩu phần khoảng 100gr.

Các loại hạt

Chất béo không bão hòa trong các loại hạt có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol “xấu”. Bác sĩ Neil Ruparelia cho biết thường xuyên ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó và hồ trăn cũng giúp cơ thể bổ sung thêm chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Bạn nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày, tương đương khoảng 40-50gr hạt. Hãy chú ý đến khẩu phần ăn vì các loại hạt chứa nhiều calo.

Dầu olive

Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải chủ yếu có chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm cholesterol "xấu" mà không gây hại cho cholesterol "tốt". Bạn nên kết hợp sử dụng dầu olive trong khi nấu ăn, khoảng 2-4 thìa canh dầu olive mỗi ngày để giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Trái cây và rau củ

Các loại trái cây và rau củ như việt quất, cam, nho, rau bina, cải xoăn... rất giàu chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Bác sĩ Neil Ruparelia cho biết: “Thường xuyên bổ sung các loại rau củ quả vào chế độ ăn có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể và loại bỏ cholesterol "xấu" hiệu quả”.

Chuyên gia tim mạch khuyến khích bạn nên bổ sung đa dạng các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Các loại đậu

Chất xơ hòa tan trong các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh… cũng sẽ liên kết với cholesterol và giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể. Vì vậy, bạn nên bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn uống của mình vài lần một tuần. Mỗi lần nên ăn khoảng 120-200gr đậu đã nấu chín.

Quả bơ

Tương tự như dầu olive, bơ chứa chất béo không bão hòa đơn giúp giảm cholesterol "xấu" và thúc đẩy cholesterol "tốt". Nên bổ sung nửa quả bơ hoặc một quả bơ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể thêm bơ vào món salad, bánh mì sandwich...

Điều quan trọng là phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, hãy cân nhắc đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn uống phù hợp với cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh gan nhiễm mỡ.

Lê Tuyết - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm