Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

COVID-19: Có nên sử dụng tỏi để tăng cường sức đề kháng?

Nâng cao sức đề kháng là biện pháp bảo vệ sức khỏe hữu ích nhất, đặc biệt là trong mùa dịch COVID-19. Nghiên cứu cho thấy, tỏi là loại gia vị có tính dược liệu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó nó giúp tăng cường miễn dịch, chống lại cảm lạnh và cảm cúm thông thường

Vì sao tỏi giúp tăng cường sức đề kháng?

Theo nghiên cứu, củ tỏi có chứa hợp chất gọi là alliin, khi nó được nghiền nát (nhai, cắt lát) thì enzym alliinase sẽ chuyển đổi alliin thành allicin – hợp chất chính mang đến mùi vị đặc trưng của tỏi.

Hợp chất này đã được chứng minh là giúp tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp virus, chẳng hạn như virus gây cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường. Do đó, allicin được cho là mang đến cho tỏi đặc tính dược liệu giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Tỏi sống được ví là một loại kháng sinh tự nhiên

Tuy nhiên, đặc tính dược liệu này có thể bị vô hiệu hóa bởi nhiệt. Một nghiên cứu cho thấy chỉ cần cho tỏi vào lò vi sóng khoảng 60 giây, enzym alliinase đã có thể bị vô hiệu hóa. Do đó, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nghiền nát tỏi khoảng 10 phút trước khi nấu có thể giúp ngăn ngừa các tính chất dược liệu của tỏi bị mất đi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế thông tin, ngoài là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp, tỏi còn được ví là một loại kháng sinh tự nhiên – vũ khí hữu hiệu chống lại rất nhiều bệnh như cảm cúm, viêm đường hô hấp; chữa tăng huyết áp, mỡ máu, giảm đường huyết, phòng chống ung thư… Trong tỏi có chứa nhiều tinh dầu (giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit) có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, thực phẩm này còn chứa hàm lượng lớn vitamin (A, B, C, D, PP) và các khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.

Thế nhưng, bạn cần lưu ý, tỏi chỉ là nguồn dinh dưỡng góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể, chứ không phải là phương pháp đặc trị có tác dụng ngăn ngừa nhiễm hay bảo vệ mọi người khỏi COVID-19.

Tỏi ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi làm giảm nguy cơ mắc bệnh ngay từ đầu, giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cũng như rút ngắn thời gian bị bệnh.

Một nghiên cứu đã cho 146 tình nguyện viên khỏe mạnh bổ sung tỏi hoặc giả dược trong 3 tháng. Kết quả cho thấy, nhóm người dùng tỏi có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn 63% và thời gian bị bệnh của họ cũng ngắn hơn 70%.

Do đó, theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn bị bệnh, ăn tỏi có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, giúp bạn phục hồi nhanh hơn, thậm chí có thể ngăn ngừa bệnh hoàn toàn.

Cách ăn tỏi tăng cường hệ miễn dịch

Bạn có thể nhận được lợi ích từ tỏi bằng cách ăn 2-3 tép tỏi mỗi ngày. Liều lượng khuyến nghị là 600-1.200mg/ngày. Cách tốt nhất là ăn tỏi tươi, hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi... để sử dụng.

Một số cách khác giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể:

- Bổ sung probiotic: Là cách dễ dàng nhất giúp tăng cường vi khuẩn có lợi giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng.

- Chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng.

- Không hút thuốc.

- Tránh tiêu thụ rượu quá mức.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Lời khuyên của WHO trong phòng ngừa và điều trị COVID-19

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 24/10/2020

    Dùng dầu mù u trị mụn trứng cá tốt không, cần lưu ý gì?

    Dầu mù u có đặc tính dưỡng ẩm, trị mụn tốt. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, loại dầu này có thể giúp lấp đầy các vết nứt nhỏ trên da, từ đó giúp chống viêm, kháng khuẩn hiệu quả, đặc biệt là các vi khuẩn gây mụn trứng cá.

  • 24/10/2020

    Tim đập mạnh: Nguyên nhân và cách khắc phục

    Tình trạng tim đập mạnh khiến bạn thấy lo lắng, không biết có phải mình đang gặp vấn đề gì về tim mạch? Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến tim đập mạnh, bao gồm cả do thiếu nước, dị ứng hoặc do bệnh rối loạn nhịp tim.

  • 24/10/2020

    Những tác dụng của phô mai với sức khỏe có thể bạn chưa biết

    Phô mai đang dần trở thành món ăn được yêu thích bởi độ mềm mịn, cùng vị béo ngậy làm mê đắm nhiều tín đồ nghiện ăn uống. Vậy phô mai có tác dụng gì, ăn nhiều có tốt không?

  • 24/10/2020

    Cân nặng sơ sinh của trẻ sinh non

    Nếu bạn lo lắng về việc sẽ chuyển dạ sớm hoặc sinh sớm hơn ngày dự sinh một chút, thì bạn sẽ không một mình. Có khoảng 10% số ca sinh trong tổng số các ca sinh ở Mỹ là sinh non.

  • 23/10/2020

    Cho con bú ảnh hưởng thế nào đến quan hệ tình dục?

    Không có khuyến nghị nào về việc bạn phải đợi bao lâu sau sinh mới quan hệ tình dục nhưng đa số các chuyên gia y tế khuyên rằng, bạn nên đợi từ 4-6 tuần để quan hệ tình dục trở lại. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể hồi phục lại sau khoảng thời gian sinh nở hoặc phẫu thuật.

  • 23/10/2020

    Bí kíp “đánh bại” các vấn đề về da vào mùa đông

    Mùa đông là một mùa khắc nghiệt đối với làn da. Những cơn gió lạnh và hanh khô có thể khiến da của bạn bị tổn thương nghiêm trọng nếu không được chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những biện pháp khắc phục các vấn đề về da phổ biến vào mùa đông tại nhà.

  • 23/10/2020

    5 vấn đề răng miệng gây ra đau nhức quai hàm

    Cơn đau ở quai hàm ảnh hưởng đến cách bạn nói chuyện, uống nước, nhai nuốt hay duy trì biểu cảm trên mặt. Xác định được nguyên nhân đau quai hàm sẽ giúp bạn có cách giảm đau hiệu quả nhất.

  • 23/10/2020

    Dược thiện hỗ trị bệnh đường hô hấp

    Thời tiết cả nước đang trong giai đoạn giao mùa, khí hậu thất thường, lúc nắng khi mưa, nhiều tỉnh đang chìm trong bão lũ. Thời điểm này nhiều người dễ mắc các chứng bệnh đường hô hấp, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng làm việc, học tập. Một số món ăn bài thuốc dân gian sẽ là lựa chọn cần thiết giúp mọi người phòng và trị bệnh đường hô hấp hiệu quả.

Xem thêm