Cà phê không là lựa chọn quen thuộc với nhiều người. Thức uống này nhận được nhiều sự quan tâm vì các ảnh hưởng đa dạng của chúng đến với người uống. Mới đây, một nghiên cứu công bố trên tạp chí chính thức của tổ chức National Kidney Foundation (Mỹ) đã giới thiệu một lợi ích đáng kể mới khám phá của cà phê.
Thông cáo báo chí từ tổ chức National Kidney Foundation (Mỹ) cho biết, Tạp chí American Journal of Kidney Diseases đã công bố một nghiên cứu mới quan trọng vào tuần trước liên quan đến cà phê. Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu di truyền từ gần 572.000 người tham gia từ Vương quốc Anh và Phần Lan. Công trình được dẫn dắt bởi tiếng sĩ Susanna C. Larsson, đến từ Viện Y học Môi trường, Viện Karolinska, Stockholm, và Thạc sĩ Shuai Yuan thuộc Đại học Uppsala của Thụy Điển.
Larsson cho biết, "Những phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận… Lấy ví dụ, 1-1,5 cốc cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ sỏi thận tới 40%”. Theo số liệu từ nghiên cứu, có đến khoảng hơn 500.000 người cần điều trị sỏi thận mỗi năm chỉ tính riêng ở Mỹ.
Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ sỏi thận. Tuy nhiên, các nhà khoa học trong dự án cho biết rằng đây là công trình đầu tiên xem xét cách thức di truyền ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cà phê và sỏi thận.
Tiến sĩ Kerry Willis, Giám đốc khoa học của National Kidney Foundation, lưu ý rằng cách tiếp cận trên mang lại cái nhìn sâu sắc mới quan trọng cho chủ đề này: "Nghiên cứu tận dụng các biến thể di truyền liên quan đến việc tiêu thụ cà phê và caffeine nhiều hơn, tăng cường bằng chứng cho thấy cà phê và caffeine có thể ngăn ngừa sỏi thận."
Các nhà khoa học đưa ra một số lý do tại sao cà phê có thể giúp giảm sự hình thành sỏi thận. Trong đó, khả năng tăng lưu lượng nước tiểu của caffeine có thể xem như một yếu tố bảo vệ quan trọng chống lại sự phát triển của sỏi thận. Cần lưu ý rằng, lượng cà phê nạp vào cần đi kèm với lượng nước đầy đủ. Bên cạnh đó, caffeine cũng giúp giảm kết dính tinh thể oxalat canxi vào các tế bào thận và cây cà phê rất giàu axit xitric, với xitrat tiết niệu là một chất ức chế hình thành sỏi thận được khoa học ghi nhận.
Tiến sĩ Willis giải thích rằng đây là thông tin đáng giá với nhiều người: “Với tỷ lệ mắc bệnh sỏi thận và mắc các bệnh liên quan, sẽ thật tuyệt nếu điều này trở thành một chiến lược phòng ngừa mới vừa dễ tiếp cận vừa hợp túi tiền”.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thời điểm nên và không nên uống cà phê trong ngày.
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.
Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.
Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?
Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.
Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.
Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.
Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.