Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cơn đói protein có thể dẫn đến ăn quá nhiều

Không thể ngừng ăn vặt giữa các bữa ăn? Có thể bạn bị đói protein và các chuyên gia nói rằng điều chỉnh chế độ ăn uống đơn giản này có thể chấm dứt cơn thèm ăn vặt.

Bạn lấy một vài lát bánh mì nướng cho bữa sáng, trở nên đói cồn cào vào bữa trưa và đến 3 giờ chiều, bạn đang với lấy một thanh sô cô la. Nghiên cứu mới cho thấy có lẽ bạn đang bị đói protein.

Và những phát hiện cho thấy nạp nhiều protein vào buổi sáng có thể giúp hạn chế cảm giác thèm ăn trong thời gian còn lại trong ngày.

Nghiên cứu về cơn đói protein tiết lộ điều gì?

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Charles Perkins của Đại học Sydney đã sử dụng dữ liệu của Cục Thống kê Úc để theo dõi chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất của 9341 người Úc. Phân tích cho thấy những người không ăn nhiều protein vào bữa sáng sẽ tiêu thụ nhiều hơn trong ngày - đặc biệt là các loại thực phẩm giàu năng lượng chứa nhiều chất béo và đường.

Trong khi đó, những người ăn lượng protein được khuyến nghị vào bữa sáng có lượng năng lượng tổng thể thấp hơn đáng kể. Tác giả chính, Tiến sĩ Amanda Grech, cho biết kết quả cho thấy chúng ta tiếp tục ăn cho đến khi đạt được mục tiêu protein hàng ngày.

Cô nói: "Protein được tìm thấy trong mọi tế bào của cơ thể - đó là khối xây dựng cơ bản cho cơ, xương, da và tóc của chúng ta. Sự thèm ăn protein của chúng ta đảm bảo chúng ta tiêu thụ đủ protein mỗi ngày".

Tại sao đói protein dẫn đến ăn quá nhiều?

Nhà sinh thái học dinh dưỡng, Giáo sư David Raubenheimer nói rằng chúng ta được lập trình về mặt sinh học để cảm thấy đói protein vì cơ thể chúng ta không thể lưu trữ chất dinh dưỡng đa lượng.

Giáo sư Raubenheimer nói: "Cơ thể chúng ta không thực sự quan tâm quá nhiều nếu chúng ta ăn quá ít carbs hoặc chất béo, bởi vì chúng ta có thể sử dụng các nguồn dự trữ để tiêu thụ, sau đó bổ sung chúng sau. Nhưng nếu chúng ta không ăn đủ protein thì nguồn dự trữ duy nhất có sẵn là các protein đã đóng vai trò chức năng trong cơ thể chúng ta, chẳng hạn như xây dựng cơ bắp, và dựa vào những thứ đó không phải là một ý kiến ​​hay".

Tiến sĩ Grech cho biết vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn do chế độ ăn uống hiện đại, ngày càng có nhiều thực phẩm tinh chế. Cô nói: "Các loại thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta ăn chứa nhiều carbohydrate, đường và chất béo nhưng không có nhiều protein".

"Tiêu thụ thực phẩm được pha loãng protein có nghĩa là chúng ta phải tiếp tục ăn cho đến khi đạt được mục tiêu hàng ngày".

Nghiên cứu cũng cho thấy protein gây no hơn carbohydrate và chất béo, bao gồm một nghiên cứu cho thấy những người tăng lượng protein nạp vào lên 30% – với 20% chất béo và 50% carbohydrate – trung bình tiêu thụ ít hơn 441 calo mỗi ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng, nhà khoa học sức khỏe và nhà trị liệu tự nhiên Kristen Beck cho biết: "Protein là chất dinh dưỡng thực sự khiến chúng ta cảm thấy hài lòng hoặc no và gửi thông điệp đến não của chúng ta để ngừng ăn. Nếu bữa ăn mà bạn ăn không chứa ít nhất một số protein, bạn có nhiều khả năng sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn".

Chúng ta nên ăn gì để tránh đói protein?

Tiến sĩ Grech cho biết bắt đầu ngày mới bằng một bữa sáng giàu chất đạm, chất lượng tốt là câu trả lời. Cô nói: "Hầu hết mọi người thường cần tăng số lượng khẩu phần các nguồn protein nạc trong chế độ ăn uống để đáp ứng các hướng dẫn về chế độ ăn kiêng. Một bữa sáng giàu protein hơn như trứng, yến mạch nguyên hạt, sữa chua tự nhiên hoặc sữa, có thể làm giảm năng lượng nạp vào trong ngày".

Kristen cho biết việc tránh thực phẩm chế biến, ít protein và thay vào đó ăn rau, trái cây, thịt nạc, cá, quả hạch, hạt, đậu, sữa, ngũ cốc nguyên hạt và trứng, sẽ giúp chúng ta đạt được nhu cầu protein và cắt giảm ăn vặt.

Kristen nói: "Nhiều loại thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ, có thể giúp bạn kiềm chế cơn đói".

"Đảm bảo rằng hầu hết các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn đều chứa các nguồn protein lành mạnh cũng sẽ ngăn chặn cơn đói protein trước khi nó bắt đầu".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dấu hiệu thầm lặng có thể bạn đang ăn quá nhiều protein.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
  • 07/05/2024

    Dấu hiệu nhận biết viêm amidan mủ ở trẻ em

    Viêm amidan mủ ở trẻ (hay viêm amidan hốc mủ) là một dạng viêm mạn tính, xuất hiện các hốc mủ trắng xung quanh amidan và vòm họng. Trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh nhất do sức đề kháng còn yếu, vi khuẩn và virus dễ tấn công và để lại biến chứng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

  • 07/05/2024

    Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

    Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống rượu và ung thư đại trực tràng. Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy mối liên hệ này càng trở nên mạnh mẽ hơn khi tiêu thụ nhiều rượu hơn.

  • 06/05/2024

    6 trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn - khi nào cần đến bệnh viện

    Nhận biết các trường hợp khẩn cấp của bệnh Crohn giúp bạn tránh gặp phải tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • 05/05/2024

    6 tình trạng sức khỏe nguy hiểm liên quan đến nắng nóng

    Khi thời tiết nắng nóng, nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt sẽ tăng lên. Nếu không được điều trị nhanh chóng, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có phòng ngừa được không?

  • 05/05/2024

    5 biện pháp giảm nồng độ axit uric hiệu quả

    Axit uric là một chất thải tự nhiên được hình thành do sự phân hủy của thực phẩm có chứa purin chúng ta ăn hàng ngày. Sự tích tụ quá mức có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như bệnh gout và sỏi thận...

  • 05/05/2024

    Top thực phẩm "giải nhiệt" mùa nắng nóng

    Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.

  • 05/05/2024

    Bệnh Brucellosis

    Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.

  • 04/05/2024

    Bệnh gout có cần tránh ăn cá?

    Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?

Xem thêm