Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có thể sử dụng dầu ăn làm chất bôi trơn khi quan hệ tình dục không?

Chất bôi trơn luôn là một ý tưởng tuyệt vời trong quan hệ tình dục. Chúng giúp tăng cường khoái cảm và ngăn ngừa đau và nứt nẻ khi quan hệ tình dục.

Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên cho lần quan hệ tình dục tiếp theo hoặc bạn không có thời gian đến cửa hàng, thì dầu ăn (như dầu ô liu) có thể là một lựa chọn tốt. Tin tốt là dầu ăn có thể an toàn để sử dụng trong quan hệ tình dục. Tuy nhiên, dầu ăn có thể làm rách bao cao su, làm ố khăn trải giường và quần áo của bạn.

Sử dụng dầu ăn làm chất bôi trơn có an toàn không?

Có ba loại chất bôi trơn chính: gốc nước, gốc dầu và gốc silicone.

Dầu ăn là một chất bôi trơn gốc dầu, thường đặc hơn và có thể để được lâu hơn các loại khác. Chất bôi trơn dạng nước sẽ không tồn tại lâu và có thể khô nhanh chóng, nhưng chúng an toàn khi sử dụng với bao cao su. Chất bôi trơn gốc silicone tồn tại lâu hơn chất bôi trơn gốc nước, nhưng chúng sẽ phá hủy đồ chơi tình dục làm bằng silicone.

Vấn đề chính của việc sử dụng dầu ăn làm chất bôi trơn là dầu làm cho bao cao su bị phân hủy. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc mang thai. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các sản phẩm gốc dầu với bao cao su tổng hợp, chẳng hạn như bao cao su polyurethane.

Một vấn đề khác là dầu ăn là một loại dầu nặng và không dễ dàng hấp thụ vào da. Nếu bạn dễ bị mụn trứng cá, bạn có thể không muốn sử dụng dầu ăn khi quan hệ tình dục. Nó có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và làm cho tình trạng mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là nếu bạn không rửa sạch sau đó. Lỗ chân lông bị tắc có thể dẫn đến kích ứng, sau đó có thể dẫn đến nhiễm trùng. Ngoài ra, dầu có thể thu hút vi khuẩn trong âm đạo và hậu môn và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Một nghiên cứu nhỏ cũng cho thấy rằng việc sử dụng dầu trong âm đạo có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ, nhưng nghiên cứu không đề cập đến loại dầu được sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn dễ bị nhiễm trùng nấm men, bạn có thể nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng dầu ăn làm chất bôi trơn.

 

Dùng gì thay cho dầu ăn?

Dưới đây là ba yếu tố quan trọng nhất cần xem xét khi quyết định chọn chất bôi trơn cho quan hệ tình dục:

  • Kiểm tra để đảm bảo rằng bạn và đối tác của bạn không bị dị ứng với sản phẩm
  • Đảm bảo sản phẩm không chứa đường hoặc glycerin vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm men ở phụ nữ
  • Không sử dụng các sản phẩm gốc dầu với bao cao su latex

Nếu bạn chỉ đang tìm chất bôi trơn để sử dụng cho mục đích cá nhân (tức là thủ dâm) hoặc bạn dự định không sử dụng bao cao su, thì dầu ăn có thể sẽ là một lựa chọn tốt. Bạn sẽ chỉ phải cẩn thận để tránh dính tất cả vào quần áo hoặc ga trải giường của mình.

Dầu ăn có thể an toàn và hiệu quả để sử dụng làm chất bôi trơn khi không có sự xâm nhập. Nhưng nếu bạn đang quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với bạn tình, đừng sử dụng dầu ăn làm chất bôi trơn nếu bạn sử dụng bao cao su để tránh các bệnh lây qua đường tình dục hoặc mang thai. Dầu ăn có thể gây kích ứng da ở một số người. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu phát ban hoặc nhiễm trùng do sử dụng dầu ăn, ngay lập tức ngừng sử dụng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Dầu ôilu và dầu thực vật nên chọn loại nào?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm