Có nên sử dụng Coenzyme Q10 (CoQ10) hay không?
Chất chống oxy hóa Coenzyme Q10 được tìm thấy trong hầu hết các loại sinh vật sống và được các tế bào sử dụng để chuyển hóa năng lượng và hoạt động hiệu quả. Lượng CoQ10 tự nhiên sẽ giảm dần khi lớn tuổi. Rất nhiều bệnh và các rối loạn di truyền, bao gồm bệnh tim mạch và một số dạng ung thư, cũng có liên quan đến Coenzyme Q10 nhưng nguyên nhân lại không thực sự là do thiếu CoQ10.
Ngày nay CoQ10 có dưới dạng thực phẩm chức năng, nhưng liệu những loại thực phẩm này có cải thiện chức năng tim mạch hoặc cải thiện sức khỏe hay không thì vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.
Tại sao cơ thể lại cần CoQ10?
Các tế bào trong cơ thể sử dụng CoQ10 để giúp chuyển hóa năng lượng (từ carbohydrate trong chế độ ăn) thành năng lượng ATP – dạng năng lượng mà tế bào có thể sử dụng được để thực hiện rất nhiều chức năng trong cơ thể. Năng lượng ATP rất cần thiết cho các quá trình trao đổi chất trong cơ thể, chức năng cơ xương, và chức năng thần kinh.
CoQ10 cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, cùng với vitamin E, vitamin C, và selen giúp ngăn chặn những tổn thương của tế bào do các gốc tự do gây ra.
Cơ thể cần bao nhiêu CoQ10?
Cơ thể sẽ sản xuất ra CoQ10 với số lượng vừa đủ để dự phòng tình trạng thiếu hụt CoQ10 và chưa có một triệu chứng thiếu CoQ10 nào được quan sát và báo cáo lại trong quần thể dân số. Khoảng một phần tư lượng CoQ10 trong máu được cho là có nguồn gốc từ các loại thực phẩm và ba phần tư còn lại được sản xuất từ các quá trình nội sinh. Thịt và cá là những nguồn dinh dưỡng chính cung cấp CoQ10. Nhưng lượng CoQ10 trong thực phẩm không đủ cao để làm tăng vọt lượng CoQ10 trong cơ thể.
Thực phẩm chức năng CoQ10 có rất nhiều dạng, bao gồm viên nang mềm và viên nén, dạng xịt đường uống. Và mặc dù có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm chức năng CoQ10 có thể giúp ích với một số tình trạng bệnh, nhưng các nghiên cứu khác lại cho kết quả ngược lại. Điều đó có nghĩa là cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để đưa ra kết luận về việc liệu sử dụng thực phẩm chức năng CoQ10 có thể điều trị hoặc dự phòng các tình trạng bệnh lý hay không.
Ví dụ, thực phẩm chức năng CoQ10 thường được kê cho những người đang dùng thuốc hạ mỡ máu statin bị đau cơ. Và mặc dù có rất nhiều nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng CoQ10 vì mục đích này, nhưng có 2 nghiên cứu gần đây đã cho thấy kết quả ngược lại. Một nghiên cứu ngẫu nhiên theo dõi 120 bệnh nhân uống statin, và tình trạng đau cơ được báo cáo lại ở trên một phần ba số bệnh nhân. Với những bệnh nhân này, sử dụng thực phẩm chức năng CoQ10 cho thấy không có tác dụng gì cả, theo nghiên cứu thử nghiệm xuất bản tháng 2 năm 2015 trên tạp chí Atherosclerosis.
Một nghiên cứu tổng hợp rất nhiều thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng chỉ ra rằng, không có mối liên quan giữa việc cải thiện tình trạng đau cơ và sử dụng statin, nhưng cần có thêm các nghiên cứu lớn hơn để khẳng định kết quả này. Nghiên cứu tổng hợp này đã được đăng tháng 1 năm 2015 trên Mayo Clinic Proceedings.
Cũng theo Mayo Clinic, các tác dụng khác có thể của thực phẩm chức năng CoQ10 bao gồm:
Mặc dù chưa có bằng chứng cho việc sử dụng thực phẩm chức năng CoQ10 vì những mục đích ở trên, nhưng các nghiên cứu gợi ý rằng, chỉ nên sử dụng CoQ10 với liều vừa phải (30-200mg/ngày với người trưởng thành). Trẻ em không được khuyến nghị sử dụng CoQ10 trừ khi sử dụng dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sỹ.
Ngoài ra, một điều nữa cần lưu ý đó là thực phẩm chức năng CoQ10 có thể tương tác với các loại thuốc khác mà bạn đang sử dụng hoặc gây ra các phản ứng không mong muốn khác, vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị rằng, bất cứ ai có ý định sử dụng thực phẩm chức năng CoQ10 cũng cần tham khảo ý kiến bác sỹ trước.
Thông tin thêm trong bài viết: Lưu ý khi bổ sung Coenzyme Q10 để giảm cholesterol
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.