Mang thai là lúc cơ thể cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhất. Không những tăng cường sức khoẻ cho mẹ mà còn phải đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé. Vậy thức ăn nào tốt cho bà bầu ?
Sau khi sinh, để nhanh chóng có sữa và duy trì lượng sữa trong suốt quá trình cho con bú, những người trong gia đình của sản phụ thường cho sản phụ ăn các món có lợi cho việc “gọi” sữa về. Canh rau đay là một trong những món ăn tốt để có sữa cho sản phụ.
Có những phụ nữ chỉ mới sinh được mấy tháng, con vẫn còn đang phải bú mẹ nhưng đã lại mang thai tiếp. Vậy những phụ nữ này có nên cho con bú tiếp không, bởi vì các quan niệm truyền thống cho rằng nếu tiếp tục cho con bú sẽ không tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.
Đa số thai phụ chỉ bị nghén trong 3 tháng đầu, nhưng có người có thể kéo dài hơn. Xin giới thiệu một số món ăn - nước uống giúp giảm bớt sự khó chịu này cho chị em.
Canxi và sắt là 2 loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi cung cấp không đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương và sắt trong máu của người mẹ để hình thành và phát triển. Mặt khác, người mẹ cũng rất cần hai chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này.
Acid folic (hay còn gọi là folat) có vai trò cần thiết cho sự phát triển và phân chia tế bào của người, động vật, thực vật và vi khuẩn và cần cho sự hình thành của tế bào máu.
Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng quý giá đối với trẻ. Việc duy trì và tăng cường về số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ là rất cần thiết.
Sức khoẻ và trọng lượng lúc đẻ của trẻ liên quan nhiều đến việc người mẹ tăng cân như thế nào trong thai kỳ. Trẻ phát triển nhanh trong tử cung, ước tính thai nhi đang phát triển sản sinh ra 100.000 tế bào não trong một phút.
Hiện tượng thiếu sữa sau sinh là hiện tượng thường gặp. Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề này, hãy tham khảo những thông tin sau: