Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chụp CT có gây ra ung thư vú?

Theo các nhà nghiên cứu của trường y khoa Harvard cứ 1 trong 2000 cơ hội để một người bị ung thư từ một lần chụp bụng. Nguy cơ này có thể tăng lên mỗi ngày sau khi thực hiện thủ thuật chụp CT.

Chụp CT có  gây ra ung thư vú?

Năm 2011 có 85 triệu ca được chỉ định chụp  CT scan chỉ tính riêng tại Mỹ. Năm 2010 cứ 10 người thì có 1 người trải nghiệm  thủ thuật này.  Được phát triển từ những năm  1970, từ đó cho đến nay đây là một trong những phát minh cực kỳ quan trọng mang đến sự đột phá trong chẩn đoán các bệnh nguy hiểm.

Nhưng phát minh này cũng gây ra những mối lo ngại về ảnh hưởng của tia X đến cơ thể con người, đặc biệt là gây ra bệnh ung thư.

Các nhà khoa học nói gì về chụp CT và ung thư?

CT là viết tắt của cụm từ “computed tomography”. CT sử dụng hàng trăm tia X để xuyên sâu vào bên trong cơ thể, tạo ra hình ảnh 3 chiều của một cơ quan bộ phân hoặc lát cắt. CT cũng sử dụng các tia bức xạ ion hóa do vậy cũng có khả năng gây ra đột biến và ung thư.

Theo các nhà nghiên cứu của trường y khoa Harvard, cứ 1 trong 2.000 cơ hội để một người bị ung thư từ một lần chụp bụng. Nguy cơ này có thể tăng lên mỗi ngày sau khi  thực hiện thủ thuật chụp CT.

Câu chuyện cần tính đến ở đây là việc những chỉ định chụp CT scan không cần thiết. Theo cơ quan quản lý  dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ,  năm 2001 có khoảng 30-50%  ca chụp CT scan mà có thể không cần thiết phải tiến hành. Vậy khoảng 8 năm sau đó sẽ có bao nhiêu ca ung thư do vấn đề trên gây ra?

 Năm 2012, có 85 triệu ca chụp CT scan được  tiến hành tạo ra gần 46750 ca ung thư , ước tính chi phí  thường niên cho điều trị trong khoảng 244-263 triệu đô. Năm 2007 một nghiên cứu được xuất bản đã ước tính lạm dụng chụp CT scan gây ra 3 triệu ca ung thư trong vòng 3 thập kỷ.

Chụp CT scan và  ung thư vú

Cũng theo đại học Harvard những bộ phận cơ thể  dễ bị ung thư do tiếp xúc với tia X  là ngực, bụng, vùng chậu, nơi mà những tế bào dễ bị tổn thương vì tia  phóng xạ

Không nghi ngời gì về việc lạm dụng có thể dẫn tới ung thư vú, mặc dù những người được chỉ định chụp CT ít khi chỉ định để chụp vú.

Năm 2012 tại Hiệp hội X-quang học Bắc Mỹ đã chỉ ra rằng xu hướng  lạm dụng chụp CT đang dần thay đổi. Các nhà nghiên cứu đã phân tích hình ảnh  chụp CT của 250.000 phụ nữ, năm 2000 chỉ có khoảng 100 ca trong số trên bị ung thư vú, nhưng năm 2010 có 192 ca, tăng thêm 6,8% mỗi năm. Những con số trên khiến các nhà khoa học đặt ra giả thuyết rằng chụp CT có thể làm gia tăng cơ hội bị ung thư vú.  Với những phụ nữ  trẻ chụp CT vùng ngực có thể làm tăng nguy cơ thêm 20%.

Có phương pháp nào thay thế cho chụp CT hay không?

Tất nhiên là có. Nếu bạn quan tâm đến nguy cơ bị ung thư vú hoặc những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, thì có những phương pháp khác giúp bạn giảm thiểu việc tiếp xúc với tia X. Bạn có thể lựa chọn siêu âm thay vì chụp CT. Siêu âm không sử dụng các tia phóng xạ mà dùng các sóng cao tần xuyên sâu vào cơ thể để phát hiện ra những vùng bất thường trong cơ thể.

Cho dù vậy CT vẫn là một công cụ đắc lực cho chẩn đoán bệnh, nhưng việc sử dụng cho đúng mục đích, không lạm dụng công cụ này vẫn là  vấn đề còn khá phức tạp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tác hại của chụp CT scan

Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Naturalnewsblogs
Bình luận
Tin mới
  • 26/02/2018

    Sử dụng bông tắm và những điều cần lưu ý

    Bạn có tin được không khi chúng tôi nói rằng bông tắm, thứ mà bạn tin chắc rằng có thể giúp da sạch sẽ và mềm mượt hơn thật ra là một ổ chứa đầy vi trùng nếu bạn giữ vệ sinh không đúng cách?

  • 25/02/2018

    Tổng quan về nang tuyến Bartholin

    Việc nhiễm trùng nang tuyến Bartholin không quá phổ biến, nhưng không hẳn là không có.

  • 25/02/2018

    Uống trà xanh khi đang cho con bú có an toàn?

    Khi đang cho con bú, bạn cần hết sức chú ý đến chế độ ăn của mình. Những gì bạn ăn và uống có thể sẽ được truyền sang cho trẻ thông qua sữa mẹ. Phụ nữ đang cho con bú thường được khuyên là tránh sử dụng đồ uống có cồn, caffein và một số loại thuốc nhất định. Nhưng trà xanh thì sao?

  • 25/02/2018

    Lợi ích của cà chua

    Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

  • 25/02/2018

    Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 2

    Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

  • 25/02/2018

    Những điều cần biết về giãn mao mạch - Phần 1

    Giãn mao mạch thông thường là lành tính, nhưng đôi khi cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nặng.

  • 25/02/2018

    Hạ huyết áp với chế độ ăn nhiều kali, ít đường

    Chế độ ăn quá nhiều muối thường được cho là nguyên nhân gây tăng huyết áp. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn mất cân đối về lượng natri và kali mới thực sự là vấn đề. Các loại rau lá xanh, nấm, quả việt quất, sữa chua từ động vật ăn cỏ và cá hồi Aslaska là tất cả những loại thực phẩm bạn có thể ăn để giảm huyết áp tự nhiên do những thực phẩm có chứa lượng kali cao. Thư giãn, hít thở sâu, đi bộ, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng hơn lý là cách để bạn hạ được huyết áp an toàn, hiệu quả cũng như cải thiện được sức khỏe nói chung.

  • 25/02/2018

    Giảm ô nhiễm không khí trong nhà - Phần 2

    Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 92% dân số thế giới đang hít thở bầu không khí bị ô nhiễm. Mỗi năm trên Trái đất có khoảng 7 triệu ca tử vong được nghi là do ô nhiễm không khí, chiếm 1 phần tư số tử vong được cho là do ô nhiễm môi trường.

Xem thêm