Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Chiết xuất hạt vừng cho thấy hứa hẹn đối với bệnh Parkinson

Khoảng 1 triệu người ở Hoa Kỳ và 10 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Parkinson. Đây là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer.

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn não tiến triển ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sản xuất dopamine. Nó gây ra run, cứng cơ và chậm vận động. Mất và thoái hóa các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong một vùng cụ thể của não được gọi là substantia nigra gây ra các triệu chứng liên quan đến chuyển động, hoặc "vận động", có thể đặc trưng cho bệnh Parkinson. Không có cách chữa khỏi bệnh Parkinson, mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Thuốc thường được kê đơn nhằm mục đích bổ sung mức dopamine.

Một nguyên nhân gây ra mất tế bào trong chất nền là stress oxy hóa. Điều này khiến các chuyên gia điều tra xem liệu sesaminol, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn chặn sự chết của tế bào thần kinh trong một mô hình của bệnh Parkinson hay không. Sesaminol được tìm thấy rất nhiều trong vỏ hạt vừng, là một phế phẩm từ quá trình khai thác dầu vừng trong công nghiệp.

Tổn thương oxy hóa

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hóa chất độc hại gọi là 6-hydroxydopamine để mô hình hóa tổn thương oxy hóa xảy ra trong bệnh Parkinson. Khi họ áp dụng hóa chất này lên các tế bào thần kinh của con người đang phát triển trong môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nồng độ của các loại oxy phản ứng gây hại tăng lên, và các tế bào bắt đầu chết đi. Việc thêm sesaminol vào môi trường nuôi cấy đã làm giảm đáng kể nồng độ của các loại oxy phản ứng và ngăn ngừa sự chết của tế bào. Sesaminol dường như bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa bằng cách tăng sản xuất hai protein bảo vệ: Nrf2 và NQO1.

Chất độc làm giảm sản xuất dopamine trong não động vật. Điều này làm suy yếu khả năng vận động của họ và làm giảm nhu động ruột của họ, cả hai đều là các triệu chứng cổ điển của bệnh Parkinson ở người. Trên thực tế, những người mắc bệnh có thể bị táo bón hàng thập kỷ trước khi những khó khăn trong việc vận động trở nên rõ ràng. Những con chuột ăn chế độ ăn chứa sesaminol trong 36 ngày có mức dopamine cao hơn và hoạt động tốt hơn trong bài kiểm tra tiêu chuẩn về khả năng vận động so với những con chuột ở nhóm đối chứng ăn chế độ bình thường. Nhu động ruột của những con chuột trong nhóm thử nghiệm cũng bình thường. Ngoài ra, những con chuột ăn sesaminol có nồng độ alpha-synuclein thấp. Alpha-synuclein là một protein kết tụ lại với nhau để tạo thành các cấu trúc lớn hơn được gọi là thể Lewy, đây là đặc điểm đặc trưng của quá trình thoái hóa thần kinh trong bệnh Parkinson.

Phòng ngừa bệnh Parkinson

Đáng chú ý, tác dụng bảo vệ đã được quan sát thấy khi cho ăn một lượng nhỏ sesaminol. Những kết quả này cho thấy sesaminol rất thích hợp để sử dụng như một phương pháp điều trị dự phòng bệnh Parkinson. Việc làm sáng tỏ chi tiết hơn nữa về cơ chế hoạt động sẽ cần thiết cho việc áp dụng thực tế.

Các chuyên gia cho rằng sesaminol có thể vượt qua hàng rào máu não ở người. Hàng rào này ngăn chặn mầm bệnh và các phân tử lớn xâm nhập vào não. Tuy nhiên, cần phải điều tra thêm để hỗ trợ các phát hiện.

Nhìn chung, cần lưu ý rằng kết quả của các nghiên cứu trong nuôi cấy tế bào và mô hình động vật không phải lúc nào cũng phản ánh những gì xảy ra trong cơ thể con người. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng của sesaminol.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những chế độ ăn cải thiện sức khỏe tâm thần 

Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

  • 26/04/2024

    Vì sao da đầu đổ nhiều mồ hôi và cách cải thiện?

    Da đầu đổ nhiều mồ hôi khiến tóc bết, khó chịu, ngứa ngáy và tăng nguy cơ các bệnh về da. Tìm hiểu nguyên nhân tình trạng nhiều mồ hôi da đầu cũng như cách khắc phục tại nhà.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân khiến da mỏng hơn

    Làn da mỏng manh là làn da dễ bị nẻ và tổn thương. Đó là một vấn đề phổ biến ở người lớn tuổi. Khi bạn già đi, các lớp da của bạn sẽ mỏng đi và trở nên mỏng manh hơn. Tuy nhiên, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến độ dày của da. Ngay cả những rối loạn và việc sử dụng thuốc cũng có thể góp phần làm mỏng da.

  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

Xem thêm