Mô hình của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu không có biện pháp cách li xã hội được thực hiện ở tất cả mọi người, đại dịch có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 40 triệu người trên toàn cầu, nhưng nếu biện pháp này được thực hiện, cụ thể là giảm khoảng 40% sự giao tiếp xã hội ở người trưởng thành và 60% giao tiếp xã hội ở người già, con số tử vong có thể giảm đi một nửa. “Đại dịch COVID-19 có thể giết chết 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay, thậm chí kể cả con người có thực hiện từng bước cách li xã hội” – dẫn lời các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London.
Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các biện pháp tích cực hơn có thể tiêu tốn nhiều chi phí hơn nữa, và đưa ra lời cảnh báo tới tất cả các chính phủ rằng họ sẽ phải đối mặt với những quyết định đầy thách thức, trong nhiều tuần hay thậm chí là nhiều tháng tới như khi nào họ nên áp dụng biện pháp cách ly xã hội và họ có thể có đủ khả năng duy trì, chi trả cho chúng trong bao lâu.
Khi đưa ra dự báo về tác động tới sức khỏe của đại dịch trên 202 quốc gia trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu của Đại học Hoàng gia đã tổng hợp dữ liệu về các kiểu tiếp xúc đặc trưng theo độ tuổi và phân loại theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Họ đã chỉ ra rằng phương pháp duy nhất có thể ngăn chặn phát sinh các sự cố nghiêm trọng trong hệ thống y tế đáp ứng dịch bệnh là các biện pháp cách ly xã hội mạnh mẽ, và hiện đang được thực hiện ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề.
Nghiên cứu cho biết cách ly xã hội một cách mạnh mẽ có thể có tác động lớn nhất khi được thực hiện càng sớm càng tốt. Theo tính toán, nếu biện pháp cách li xã hội được thực hiện mạnh tay, cụ thể là triển khai trên diện rộng, sớm, duy trì thường xuyên, cắt giảm 75% giao tiếp xã hội thì nó có thể cứu sống tới 38,7 triệu người.
Các quốc gia có thu nhập cao cũng sẽ cho thấy khả năng giảm bớt nhiều hơn so với các nước thu nhập thấp về tỉ lệ tử vong và gánh nặng cho các hệ thống y tế, nếu họ áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt.
Một nghiên cứu khác tại Trung Quốc được công bố vào ngày 27/3 cũng đưa ra một kịch bản rằng tương tự rằng mọi chuyện có thể sẽ xảy như những gì nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Anh ước tính nếu thế giới không có những hành động để ngăn chặn virus, khi mà hiện tại virus đã lây nhiễm cho hơn 800.000 người và gây ra hơn 40.000 ca tử vong. Mô hình bao gồm 2 kịch bản: 1 là không cách ly xã hội, dẫn đến kết cục tiêu cực và 2 là cách ly xã hội, ngăn chặn lây lan của virus. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Lancet tuần trước, những thay đổi về kiểu tiếp xúc có khả năng trì hoãn đáng kể đỉnh điểm dịch bệnh và giảm số ca mắc bệnh. Nghiên cứu cho biết đỉnh điểm thứ hai của dịch bệnh có thể xảy ra vào cuối tháng 8, và có thể bị trì hoãn tới hai tháng, nếu việc đóng cửa các trường học và nơi làm việc được kéo dài thêm một tháng, vào tháng 4 thay vì tháng 3 như dự kiến.
Tham khảo thêm thông tin tại: Lưu ý khi vệ sinh các bề mặt để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 tại nhà
Có rất nhiều loại bệnh võng mạc khác nhau. Những bệnh này có thể do gen di truyền từ cha mẹ hoặc từ tổn thương võng mạc tích lũy trong suốt cuộc đời. Một số loại bệnh võng mạc phổ biến hơn các bệnh khác.
Chuối là một trong những loại thực phẩm có lợi ích dinh dưỡng đáng kể. Vậy khi ăn chuối luộc có tác dụng gì?
Nhiễm ký sinh trùng có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe như các triệu chứng về tiêu hóa không rõ nguyên nhân, ngứa, thiếu máu, đau cơ và khớp, ăn không thấy no,… Cùng tìm hiểu về 10 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang nhiễm ký sinh trùng qua bài viết sau đây!
Nước dừa có thành phần dinh dưỡng đặc biệt và nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất điện giải, giúp hạ huyết áp... Đây là lý do nước dừa ngày càng trở thành lựa chọn phổ biến của nhiều người.
Dù là trà đen, trà xanh, trà trắng hay trà ô long, trà nóng hay trà đá đều có nguồn gốc từ cây trà, Camellia sinensis. Nhưng trà thảo mộc thì khác. Trà thảo mộc bắt nguồn từ việc ngâm nhiều loại hoa, lá hoặc gia vị trong nước nóng. Hầu hết các loại trà này đều không có caffeine. Bạn có thể bắt đầu bằng những túi trà làm sẵn hoặc ngâm các nguyên liệu rời và sau đó lọc bỏ bã.
Nhiều người thực hiện thải độc cơ thể theo hướng dẫn truyền miệng và trên các nền tảng xã hội... và hiện nay đang dấy lên trào lưu thải độc bằng nước cốt chanh. Vậy sự thật về phương pháp thải độc này như thế nào?
Dầu dừa là một chất dưỡng ẩm tự nhiên. Nhiều người bị chàm nhận thấy dầu dừa có tác dụng làm dịu da và giảm các triệu chứng như khô và ngứa.
Chất béo thường bị mang tiếng xấu mỗi khi nói về chế độ dinh dưỡng vì cho rằng đó là nguyên nhân gây bệnh tim mạch, tiểu đường hay béo phì. Quan niệm cắt bỏ hoàn toàn chất béo khỏi bữa ăn đã từng phổ biến trong một số khuyến nghị dinh dưỡng. Thực tế, không phải tất cả các chất béo đều có hại.