Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách li xã hội có thể cứu mạng sống của hàng triệu người

Theo một nghiên cứu của Trường Đại học Hoàng Gia London - Anh đã chỉ ra dịch COVID-19 có thể giết chết 40 triệu người trong 5 năm tới nếu chúng ta không có những biện pháp từng bước cụ thể để ngăn chặn, ví dụ như cách ly xã hội. Nghiên cứu cũng đưa ra cảnh báo tới các chính phủ rằng cần phải có những quyết định đầy tính thách thức này, và nếu thực hiện được, nó có thể giảm một nửa số người tử vong vì dịch bệnh.

Mô hình của các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nếu không có biện pháp cách li xã hội được thực hiện ở tất cả mọi người, đại dịch có thể cướp đi sinh mạng của khoảng 40 triệu người trên toàn cầu, nhưng nếu biện pháp này được thực hiện, cụ thể là giảm khoảng 40% sự giao tiếp xã hội ở người trưởng thành và 60% giao tiếp xã hội ở người già, con số tử vong có thể giảm đi một nửa. “Đại dịch COVID-19 có thể giết chết 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay, thậm chí kể cả con người có thực hiện từng bước cách li xã hội” – dẫn lời các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các biện pháp tích cực hơn có thể tiêu tốn nhiều chi phí hơn nữa, và đưa ra lời cảnh báo tới tất cả các chính phủ rằng họ sẽ phải đối mặt với những quyết định đầy thách thức, trong nhiều tuần hay thậm chí là nhiều tháng tới như khi nào họ nên áp dụng biện pháp cách ly xã hội và họ có thể có đủ khả năng duy trì, chi trả cho chúng trong bao lâu.

Khi đưa ra dự báo về tác động tới sức khỏe của đại dịch trên 202 quốc gia trên toàn thế giới, các nhà nghiên cứu của Đại học Hoàng gia đã tổng hợp dữ liệu về các kiểu tiếp xúc đặc trưng theo độ tuổi và phân loại theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Họ đã chỉ ra rằng phương pháp duy nhất có thể ngăn chặn phát sinh các sự cố nghiêm trọng trong hệ thống y tế đáp ứng dịch bệnh là các biện pháp cách ly xã hội mạnh mẽ, và hiện đang được thực hiện ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề.

Nghiên cứu cho biết cách ly xã hội một cách mạnh mẽ có thể có tác động lớn nhất khi được thực hiện càng sớm càng tốt. Theo tính toán, nếu biện pháp cách li xã hội được thực hiện mạnh tay, cụ thể là triển khai trên diện rộng, sớm, duy trì thường xuyên, cắt giảm 75% giao tiếp xã hội thì nó có thể cứu sống tới 38,7 triệu người.

Các quốc gia có thu nhập cao cũng sẽ cho thấy khả năng giảm bớt nhiều hơn so với các nước thu nhập thấp về tỉ lệ tử vong và gánh nặng cho các hệ thống y tế, nếu họ áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt.

Một nghiên cứu khác tại Trung Quốc được công bố vào ngày 27/3 cũng đưa ra một kịch bản rằng tương tự rằng mọi chuyện có thể sẽ xảy như những gì nghiên cứu của Đại học Hoàng gia Anh ước tính nếu thế giới không có những hành động để ngăn chặn virus, khi mà hiện tại virus  đã lây nhiễm cho hơn 800.000 người và gây ra hơn 40.000 ca tử vong. Mô hình bao gồm 2 kịch bản: 1 là không cách ly xã hội, dẫn đến kết cục tiêu cực và 2 là cách ly xã hội, ngăn chặn lây lan của virus. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí The Lancet tuần trước, những thay đổi về kiểu tiếp xúc có khả năng trì hoãn đáng kể đỉnh điểm dịch bệnh và giảm số ca mắc bệnh. Nghiên cứu cho biết đỉnh điểm thứ hai của  dịch bệnh có thể xảy ra vào cuối tháng 8, và có thể bị trì hoãn tới hai tháng, nếu việc đóng cửa các trường học và nơi làm việc được kéo dài thêm một tháng, vào tháng 4 thay vì tháng 3 như dự kiến.

Tham khảo thêm thông tin tại: Lưu ý khi vệ sinh các bề mặt để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 tại nhà

 

Theo South China Morning Post
Bình luận
Tin mới
Xem thêm