Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cách làm mứt dừa non nhiều màu dẻo ngon cho ngày Tết

Mứt dừa là một loại mứt truyền thống trong mỗi dịp Tết của người Việt, với màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt ngọt bùi bùi của dừa đã làm say đắm bao người. Bên cạnh đó, mứt dừa còn mang ý nghĩa như một lời chúc quầy quần, hạnh phúc cho cả gia đình và bạn bè trong năm.

Cách làm mứt dừa non nhiều màu dẻo ngon cho ngày Tết

Mứt dừa non giòn dai, ngọt thanh vô cùng hấp dẫn

Cách làm mứt dừa đơn giản tại nhà ai cũng mê trong những ngày Tết.

Nguyên liệu chuẩn bị

- 1 kg cùi dừa non

- 500 gr đường

- 50 gr sữa đặc

- Vani dạng bột

- 1 quả chanh.

Công thức làm mứt dừa non

Bước 1: Dừa non mua về gọt phần vỏ nâu bên ngoài, ngâm vào chậu nước có vắt 1/2 quả chanh để dừa trắng hơn. Vớt ra thái dày gần bằng 1 cm, không nên thái mỏng quá vì sau đó dừa còn teo lại. Đem rửa dừa đã cắt với nước sạch, rửa nhiều lần đến bao giờ nước trong là được. Trung bình khoảng 8-10 lần nước, mục đích rửa như vậy để dừa bớt dầu sau này sẽ không tiết ra dầu làm chảy nước. Tiếp theo, bạn đun sôi nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Ướp dừa theo tỷ lệ: 1 kg dừa với 500-600 gr đường, không được cho ít hơn tỷ lệ trên vì nếu thiếu đường khi sên dừa không kết tinh được. Ướp từ 1-2 giờ hoặc lâu hơn khoảng 4 giờ mang ra sên.

Bước 3: Tạo màu cho mứt dừa

Bạn có thể tạo màu cho mứt bằng lá nếp, trà xanh, hoa đậu biếc, củ dền, lá cẩm… đây đều là những nguyên liệu có màu tự nhiên đẹp. Tuy nhiên, mùi của nó không được thơm nên bạn có thể cho thêm vani dạng bột để tạo mùi vị hấp dẫn hơn.

Lọc lấy nước cốt của các nguyên liệu tạo màu và đổ vào ngâm với dừa ngay từ đầu (chỉ lấy nước cốt khoảng 100ml với công thức trên cho một loại màu, khi ngâm cùng với mứt sẽ tiết thêm nước thì các bạn đừng lo lắng cứ đổ vào sên, bớt lại một ít phần nước tiết ra khi nào mứt sền sệt thì đổ vào sên tiếp để được màu đẹp hơn).

Bước 4: Sên mứt dừa

Chuẩn bị 1 chiếc chảo chống dính dày (chảo dày sẽ giúp nhiệt độ không quá cao và dừa cũng như đường không bị cháy). Đổ dừa vào chảo, để lửa nhỏ, đến khi dừa bắt đầu sôi lăn tăn, đảo đều tay để dừa ngấm đều.

Đảo được 1 lát, khi nước đường bắt đầu cạn gần hết thì cho sữa đặc và chút nước trắng vào, cứ 5 phút đảo 1 lần, không nên đảo quá nhiều. Lưu ý, không cho sữa đặc vào sớm tránh mứt bị vàng.

Cứ tiếp tục như vậy khoảng 30-45 phút cho dừa khô lại và sữa cũng cạn dần. Lúc này bạn sẽ thấy có nhiều phấn đường màu bám quanh sợi dừa. Hãy tắt bếp, thêm vani vào và tiếp tục đảo đều đến khi mứt dừa nguội dần.

Đổ mứt dừa ra một cái mâm hoặc cái khay lớn, đeo bao tay vào, bật quạt lên, dùng hai tay đảo mứt trước quạt. Khâu này rất quan trọng nên bạn cần chú ý, vì sẽ giúp cho mứt không bị ướt, tay vun sốc mứt liên tục đến khi khô hẳn.

Lưu ý khi chọn dừa non

Để có mứt dừa ngon, bên cạnh nắm được cách làm mứt dừa non đúng chuẩn còn phải đảm bảo lựa chọn được đúng loại dừa non. Tránh sử dụng dừa bánh tẻ, dừa già bởi vì như vậy sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của dừa non.

Dừa non thường có cùi mềm, mỏng, nước ngọt và khi nhai cùi sần sật rất ngon. Bề ngoài dừa non có da mềm, vỏ màu xanh tươi, lấy móng tay bấm vào cùi dễ dàng, ăn có vị ngậy và sữa thơm đặc trưng. Ngoài cùi, vỏ dừa non cũng mềm hơn dừa bánh tẻ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 6 cách làm mứt dừa ngon bất bại, vụng đến mấy cũng thành công

Lê Tuyết H+ ( Tổng hợp) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 02/03/2021

    Những 'đại kỵ' khi ăn mì tôm không phải ai cũng biết

    Bạn có biết rằng, mì tôm có rất nhiều carbohydrate nhưng ít chất xơ, vitamin khoáng chất, khi ăn vào cơ bản sẽ không có lợi ích gì. Nếu thường xuyên ăn mì tôm bạn sẽ phải đối mặt với những tác hại sau.

  • 02/03/2021

    Dấu hiệu của nhiễm trùng sau phẫu thuật

    Nhiễm trùng vết mổ xảy ra khi mầm bệnh nhân lên tại vị trí vết mổ, dẫn đến nhiễm trùng. Nhiễm trùng vết mổ có thể xảy ra sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào. Nhiễm trùng vết mổ khá phổ biến, xảy ra trong 2 đến 5% các ca phẫu thuật liên quan đến vết mổ. Tỷ lệ nhiễm trùng khác nhau tùy theo loại phẫu thuật. Hầu hết các nhiễm trùng vết mổ là nhiễm trùng do tụ cầu. Nhiễm trùng vết mổ có thể gây ra các biến chứng, bao gồm nhiễm trùng huyết, một bệnh nhiễm trùng trong máu của bạn có thể dẫn đến suy nội tạng.

  • 02/03/2021

    Cha mẹ cần lưu ý gì khi tẩy giun cho trẻ?

    Nhiễm giun là tình trạng phổ biến, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe thể chất và dinh dưỡng của trẻ. Cha mẹ cần ghi nhớ một số lưu ý sau khi tẩy giun định kỳ cho trẻ.

  • 02/03/2021

    Bị “bóng đè” khi ngủ, dùng thuốc gì?

    “Bóng đè” là một rối loạn giấc ngủ, tên khoa học là chứng tê liệt khi ngủ. Khi gặp hiện tượng này thường xuyên người bệnh nên được tư vấn và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

  • 02/03/2021

    Thuốc trị huyết áp có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm

    Nhiều người lo ngại rằng, ở những người tăng huyết áp bị trầm cảm, thuốc trị huyết áp sẽ làm trầm trọng trầm cảm ở người bệnh. Nhưng một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Đan Mạch, xem xét hàng chục loại thuốc thường được sử dụng trị tăng huyết áp, không tìm thấy mối liên hệ này, ngược lại, 9 loại thuốc huyết áp có liên quan đến việc giảm nguy cơ trầm cảm.

  • 02/03/2021

    Những nguyên nhân chính gây ra đau bụng và tiêu chảy

    Tiêu chảy ảnh hưởng đến hầu hết tất cả mọi người tại một thời điểm nào đó. Đau bụng hoặc rối loạn đường ruột có thể kèm theo tiêu chảy. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm nhạy cảm với thực phẩm, nhiễm vi khuẩn hoặc virus, sử dụng thuốc hoặc rượu. Chúng cũng có thể là kết quả của căng thẳng hoặc các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).

  • 02/03/2021

    4 mẹo giúp trẻ ăn ngon miệng, hấp thu tốt

    Thay vì ép con ăn bằng mọi cách, bố mẹ có thể áp dụng những cách khoa học, an toàn để trẻ ăn ngon miệng và hấp thu dinh dưỡng.

  • 02/03/2021

    Ai không nên uống nước cam?

    Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Người đang uống thuốc đặc biệt là thuốc kháng sinh

Xem thêm