Đối với nhiều người trong chúng ta, mất thính giác nghe có vẻ giống như một vấn đề trong tương lai, nhưng nó phổ biến hơn nhiều so với bạn nghĩ. Theo thống kê của Úc, khoảng 3,6 triệu người Úc đang sống với tình trạng khiếm thính – con số này dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi vào năm 2060.
May mắn thay, nhiều nguyên nhân gây mất thính lực có thể ngăn ngừa được.
Chuyên gia thính học chính của Listening Australia, Karen Hirschausen, cho biết nguyên nhân phổ biến nhất gây mất thính lực có thể ngăn ngừa được là do tiếp xúc với tiếng ồn. Trên thực tế, cứ ba người Úc thì có hơn một người bị tổn thương tai liên quan đến tiếng ồn.
Karen cho biết: "Điều này có thể do âm thanh lớn đột ngột như tiếng nổ gây ra hoặc có thể xảy ra theo thời gian khi thường xuyên tiếp xúc với việc nghe không an toàn bằng tai nghe hoặc từ nơi làm việc ồn ào".
Tiến sĩ Caitlin Barr, nhà nghiên cứu lâm sàng của Đại học Melbourne và Giám đốc điều hành của Soundfair Australia, cho biết dấu hiệu ban đầu phổ biến nhất của việc thính giác bị tổn thương là ù tai – một tiếng chuông hoặc tiếng ù trong tai.
Tiến sĩ Barr nói: "Đây thực sự là tổn thương đối với thính giác của bạn – các tế bào lông nhỏ truyền thông điệp âm thanh từ tai đến dây thần kinh thính giác đã biến mất vào buổi tối".
Mặc dù hầu hết các trường hợp ù tai sẽ giảm bớt sau một đêm nhưng mỗi trường hợp lại làm tăng nguy cơ mất thính giác vĩnh viễn.
Các dấu hiệu sớm khác của mất thính lực bao gồm:
Karen cho biết những người tiếp xúc nhiều lần hoặc lâu dài với nơi làm việc ồn ào, chẳng hạn như xây dựng, sản xuất hoặc ngành công nghiệp âm nhạc, có nguy cơ cao nhất.
"Tuy nhiên, điều này cũng có thể áp dụng cho những người tham gia vào các hoạt động ồn ào như lễ hội âm nhạc hoặc nghe nhạc lớn" - cô nói thêm.
Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hơn 1,1 tỷ thanh niên trên toàn cầu có nguy cơ bị mất thính lực do sử dụng các thiết bị âm thanh cá nhân không an toàn. Karen nói: "Về bản chất, tất cả chúng ta đều gặp rủi ro nếu không đề phòng khi tiếp xúc với tiếng ồn lớn".
Karen cho biết cách tốt nhất để ngăn ngừa mất thính giác là bảo vệ đôi tai của bạn khỏi tiếng ồn lớn. Cô nói: "Thật không may, trong hầu hết các trường hợp, một khi thính giác của chúng ta đã bị hỏng, chúng ta không thể làm gì để khôi phục lại. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải tập trung vào các hành động phòng ngừa để tránh mọi thiệt hại".
Thực hiện các hành động sau để bảo vệ thính giác của bạn:
Tiến sĩ Barr cho biết nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào về tai hoặc thay đổi đột ngột về thính lực, bạn nên đến gặp bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia thính học ngay lập tức. Và nếu bạn chưa bao giờ kiểm tra thính giác thì chắc chắn đã đến lúc bạn nên kiểm tra thính giác.
Cô nói: "Lý tưởng nhất, giống như mắt và răng, thính giác nên được kiểm tra ba đến năm năm một lần cho đến khi 50 tuổi, sau đó cứ sau một đến hai năm".
"Nếu bạn yêu âm nhạc và âm thanh, bạn sẽ muốn thưởng thức nó suốt đời, phải không nào?".
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng tai nghe nhiều có thể gây nghe kém, mất thính lực.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.