Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng?
Nếu bạn bị viêm da tiếp xúc dị ứng, thì cơ thể bạn sẽ kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch khiến da bị ngứa và kích ứng. Ví dụ về các chất gây viêm da tiếp xúc dị ứng bao gồm:
thuốc kháng sinh
Viêm da tiếp xúc kích ứng hầu hết là do độc tố, chẳng hạn như chất tẩy rửa và hóa chất trong các sản phẩm tẩy rửa. Nó cũng có thể là kết quả của việc tiếp xúc nhiều lần với các chất không độc hại. Xà phòng là một ví dụ về chất có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng hoặc viêm da tiếp xúc kích ứng.
Các triệu chứng của bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng là gì?
Không phải lúc nào viêm da tiếp xúc dị ứng cũng gây ra phản ứng trên da ngay lập tức. Thay vào đó, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng diễn ra từ 12 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc. Các triệu chứng liên quan đến viêm da tiếp xúc dị ứng bao gồm:
Những triệu chứng này có thể kéo dài từ hai đến bốn tuần sau khi tiếp xúc. Có sự khác biệt giữa phản ứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến hô hấp của bạn được gọi là phản ứng phản vệ và phản ứng viêm da tiếp xúc dị ứng. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng liên quan đến việc cơ thể giải phóng một kháng thể được gọi là IgE. Kháng thể này không được giải phóng trong các phản ứng viêm da tiếp xúc dị ứng.
Khi nào bạn nên gặp bác sĩ?
Nếu bạn bị phát ban trên da mà không biến mất hoặc có làn da bị kích ứng mãn tính, hãy hẹn gặp bác sĩ. Nếu các triệu chứng khác xuất hiện, bạn cũng có thể cần đến gặp bác sĩ:
Nếu bác sĩ của bạn cho rằng viêm da tiếp xúc dị ứng có thể là nguyên nhân, họ có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng.
Các phương pháp điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng là gì?
Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng dựa trên nguyên nhân gây ra phản ứng của bạn và mức độ nghiêm trọng của nó. Sau đây là một số ví dụ về các phương pháp điều trị phổ biến.
Đối với các phản ứng nhẹ:
Đối với các phản ứng nghiêm trọng gây sưng mặt hoặc nếu phát ban bao phủ miệng của bạn:
Đối với nhiễm trùng, thuốc kháng sinh được khuyến khích.
Tránh gãi vì gãi có thể gây nhiễm trùng.
Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa viêm da tiếp xúc dị ứng?
Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng của mình, bạn nên tránh chất đó. Điều này thường có nghĩa là bạn phải cẩn thận khi đọc nhãn cho các sản phẩm chăm sóc da, chất tẩy rửa gia dụng, đồ trang sức, v.v.
Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã tiếp xúc với bất kỳ chất nào mà bạn có thể bị dị ứng, hãy rửa khu vực đó bằng xà phòng và nước ấm càng nhanh càng tốt. Đắp gạc mát và ướt cũng có thể giúp làm dịu ngứa và kích ứng.
Triển vọng cho bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng là gì?
Tránh chất gây dị ứng càng nhiều càng tốt là cách duy nhất để giữ cho da của bạn không bị ngứa và kích ứng. Nếu bạn gặp các triệu chứng nghiêm trọng, hãy đến gặp bác sĩ.
Bài viết dưới đây sẽ nói về chủ đề động kinh ở trẻ em - những thông tin hữu ích mà bạn không nên bỏ qua.
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.