Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các cách dự đoán sớm giới tính của thai nhi?

Tìm ra giới tính của một em bé đang phát triển có thể là một khoảnh khắc thú vị với bất kỳ cặp bố mẹ nào. Các xét nghiệm máu sớm có thể được thực hiện để dự đoán giới tính của thai vào cuối tháng thứ 3 trong thai kỳ. Tuy nhiên, không phải lúc nào kết quả cũng chính xác 100%.

Bài viết này thảo luận về thời điểm một người hoặc một cặp vợ chồng có thể tìm ra giới tính của em bé đang phát triển và những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến thời điểm này.

Khi nào có thể dự đoán giới tính của thai nhi?

Có 2 phương pháp chính có thể xác định giới tính của thai nhi. Mọi người thường phải đợi đến giữa thai kỳ, khoảng tháng thứ 4 - 5, khi siêu âm có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục. Nhiều người mang thai vẫn chọn phương án này.

Tuy nhiên, ngày nay, một người đang mang thai có thể biết được giới tính của thai nhi bằng cách xét nghiệm máu sớm. Xét nghiệm này có thể được tiến hành vào tháng thứ 3 của thai kỳ, thường là khoảng 10 tuần.

Không có phương pháp an toàn nào để xác định giới tính của em bé đang phát triển một cách chắc chắn 100%. Cách duy nhất để biết chắc chắn là đợi cho đến khi em bé được sinh ra. Tuy nhiên, chọc ối và lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS) có thể tạo ra một kết quả khá chính xác vì chúng liên quan đến việc xem xét các nhiễm sắc thể giới tính. Và những người sử dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có thể chọn giới tính cho con mình.

Các phương pháp để dự đoán giới tính thai nhi

Hầu hết mọi người tìm ra giới tính của em bé đang phát triển của họ bằng một trong hai phương pháp.

  • Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn

Xét nghiệm tiền sản không xâm lấn (NIPT) sử dụng xét nghiệm máu để đánh giá nguy cơ mắc một số rối loạn di truyền. NIPT cũng có thể xác định giới tính vì xét nghiệm quét sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y, nhiễm sắc thể thường dẫn đến sinh con trai.

Theo một bài báo, độ chính xác của thử nghiệm khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng 98–99% hoặc cao hơn. Thông thường, các bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm vào tháng thứ 2 – 3 của thai kỳ, vào khoảng 10 tuần hoặc muộn hơn.

  • Siêu âm

Siêu âm ở 3 tháng giữa thai kỳ là một siêu âm chi tiết giúp bác sĩ hoặc kỹ thuật viên siêu âm xem các cơ quan của thai nhi, vị trí của nhau thai và xác định sức khỏe của thai nhi đang phát triển. Bác sỹ thường đặt lịch khám trong vòng 18–22 tuần của thai kỳ. Vào thời điểm này, em bé đang phát triển thường đủ lớn để có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục.

Một nghiên cứu năm 2012 về siêu âm hai chiều cho thấy các kỹ thuật viên dự đoán thai nhi nam tốt hơn nữ một chút, với tỷ lệ thành công là 100% ở nam so với 97,9% ở nữ.

Bác sĩ không phải lúc nào cũng có thể phát hiện giới tính bằng siêu âm vì thai nhi đang phát triển có thể quá nhỏ. Vị trí của bé có thể không lý tưởng để xem bộ phận sinh dục hoặc có thứ gì đó có thể cản trở tầm nhìn của kỹ thuật viên về bộ phận sinh dục. Khi điều này xảy ra, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể khuyên bạn nên quay lại để siêu âm một lần nữa sau vài tuần.

Dự đoán giới tính của một em bé đang phát triển ngày càng chính xác hơn nhiều. Tuy nhiên, ngay cả với các phương pháp chính xác nhất, vẫn có những phần trăm sai sót nhất định. Những người muốn biết giới tính của con mình nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của từng lựa chọn với bác sĩ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Siêu thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm