Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nói chuyện về giới tính với trẻ trước tuổi đến trường

Sẽ không bao giờ là quá sớm để nói chuyện với con về giới tính.

Nói chuyện về giới tính với trẻ trước tuổi đến trường

Có thể bạn nghĩ rằng trẻ em ở thời điểm trước khi đi học là quá nhỏ để nói chuyện về giới tính. Nhưng sự thật thì bạn nói chuyện với con càng sớm, bạn càng giúp con nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi con trẻ nói chuyện với cha mẹ về vấn đề giới tính, chúng có khả năng trì hoãn hoạt động tình dục lâu hơn và ít có khả năng tham gia vào các hành vi tình dục nguy hiểm.

Là cha mẹ, bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe tình dục của con.

Chúng ta đều hiểu rằng, bắt đầu một cuộc trò chuyện về tình dục có vẻ khá ngượng nghịu. Tuy nhiên, trò chuyện với con sẽ tạo sự tin tưởng và khuyến khích trẻ phát triển, suy nghĩ lành mạnh về tình dục. Dưới đây là cách để bắt đầu:

Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng

Đầu tiên, bạn phải xác định được giá trị và thái độ của bạn với vấn đề tình dục. Hãy đọc thật nhiều về chủ đề này, và nói chuyện với bạn bè để tham khảo cách dạy con cái của họ. Điều này sẽ giúp bạn và bạn đời quyết định đúng thông điệp để truyền đạt cho con của bạn. Càng biết nhiều về chủ đề này, bạn càng tự tin và thoải mái khi nói về nó.

Nếu bạn vẫn còn ngại ngùng, hãy thành thật với con bạn. Đơn giản, hãy nói với con lí do của việc ngại ngừng là vì bạn chưa từng thảo luận về chủ đề giới tính, chứ không phải vì tình dục không lành mạnh hay bị cấm kỵ.

Khi nào thì nên bắt đầu nói chuyện với trẻ?

Câu trả lời đơn giản là khi con bạn bắt đầu thắc mắc.

Trẻ em luôn thích thú tự nhiên với thế giới mà chúng đang sống. Suy nghĩ non nớt của chúng đầy ắp những câu hỏi “tại sao?”, “ cái gì?”, “như thế nào?”.

Sự tò mò của trẻ về giới tính thường được khơi dậy khi chúng nhìn thấy một đứa trẻ khác giới không mặc gì.

“Nó là cái gì? Tại sao con không có?”

Hoặc khi con bạn thấy một em bé sơ sinh.

“Em bé đến từ đâu? Làm thế nào mà con lại ở trong bụng mẹ?”

Đừng trì hoãn hay bỏ qua những câu hỏi này. Con của bạn cần được biết là chúng được phép hỏi và nói chuyện về những điều liên quan đến sự phát triển về cơ thể và cảm xúc của mình.

Bạn nên nói chi tiết đến đâu?

Tin tốt là bạn không cần nói quá chi tiết. Điều quan trọng là nên nói thẳng và giữ cho cuộc đối thoại cởi mở và trung thực.

Luôn sử dụng những câu ngắn và đơn giản khi trả lời câu hỏi của trẻ. Ví dụ: khi dạy trẻ nhỏ về các bộ phận trên cơ thể, hãy sử dụng các thuật ngữ chính xác cho các bộ phận như “dương vật” và “âm hộ”.

Dạy mọi thời điểm

Hãy tìm những khoảnh khắc có thể dạy trẻ, ví dụ khi trẻ thấy một phụ nữ mang bầu và thắc mắc “Làm thế nào em bé chui vào đó được?” Đây là một cơ hội để nói về vấn đề tình dục. Và bạn không nên bỏ lỡ nó.

Khi bạn bắt đầu nói chuyện với trẻ, nên nói rằng tình dục là điều tự nhiên và không phải cái gì xấu hổ cả. Dưới đây là một vài lời khuyên mà bạn luôn phải ghi nhớ:

  • Thảo luận với bạn đời về những gì muốn dạy con về tình dục.
  • Hãy chuẩn bị để trả lời những câu hỏi liên quan đến tình dục. Nếu bạn không có câu trả lời ngay, hãy nói với con bạn sẽ trả lời sau và chắc chắn sẽ trả lời.
  • Đừng sợ khi nói với con nếu bạn đang bối rối; trung thực là cách tốt nhất.
  • Đưa ra câu trả lời đơn giản và trực tiếp nhất, giữ cho cuộc nói chuyện cởi mở.
  • Thảo luận về vấn đề tình dục từ những cơ hội có được trong những tình huống hay sự kiện hằng ngày.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giáo dục giới tính và tình dục cho trẻ nhỏ

Theo Health Promotion Board
Bình luận
Tin mới
Xem thêm