Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bỏng hóa chất: phải xử lý thế nào?

Trong cuộc sống, có rất nhiều tình huống có thể làm chúng ta bị bỏng hóa chất như tiếp xúc với axit mạnh, chất tẩy rửa, sơn pha loãng hay xăng dầu. Nhưng đôi khi, bạn có thể không nhận ra ngay những vết bỏng trên da có phải là bỏng hóa chất hay không vì một số vùng tấy đỏ chỉ xuất hiện sau hàng giờ tiếp xúc với hóa chất.

Bỏng hóa chất: phải xử lý thế nào?

Xử lý đúng cách khi bị bỏng hóa chất rất quan trọng.

Nếu bạn nhận ra đây là bỏng hóa chất:

 • Lập tức loại bỏ nguyên nhân gây ra bỏng. Với hóa chất khô, chải hoặc phủi sạch tất cả những gì còn sót lại. Nhớ đeo găng tay hoặc dùng khăn bông hay vật dụng nào khác phù hợp, ví dụ như bàn chải.
 • Cởi bỏ quần áo bẩn (dính hóa chất) và trang sức để tránh bỏng nặng thêm.
 • Rửa nhẹ nhàng vết bỏng ngay lập tức. Xối nước mát nhẹ nhàng lên vết bỏng khoảng 10 phút hoặc hơn. Có thể sử dụng vòi hoa sen với cường độ nhẹ. Nhớ luôn bảo vệ mắt bạn.
 • Dùng băng gạc băng hờ nơi bị bỏng.
 • Chú ý về bệnh uốn ván. Chắc chắn rằng bạn đã tiêm vacxin uốn ván và nó vẫn còn hiệu lực. Bác sĩ khuyên rằng chúng ta nên tiêm phòng uốn ván 10 năm/lần.

Khi nào nên gọi cấp cứu:

 • Người bị bỏng có dấu hiệu của sốc như: choáng ngất, da tái, thở nông.
 • Hóa chất thấm qua lớp thượng bì của da và gây bỏng một vùng rộng hơn 8cm trên da.
 • Vùng bỏng hóa chất bao quanh các chi hoặc các cơ quan như mắt, tay, chân, mặt, mông hay những khớp chính của cơ thể.

Nếu bạn không chắc chắn trường hợp này có phải bỏng hóa chất hay không, đưa bệnh nhân tới bệnh viện gần nhất. Khi gọi cấp cứu, nhớ mang theo vỏ hóa chất gây bỏng. Và nếu có thể, hãy lưu ý nhớ tên hóa chất ấy để báo cho bác sỹ biết vì điều này giúp ích cho quá trình điều trị rất nhiều.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phòng tránh tai nạn bỏng trẻ em: các quy tắc an toàn tại gia đình

CTV. Hạnh Hoa - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Mayo Clinic
Bình luận
Tin mới
 • 18/07/2018

  Làm bạn với giày cao gót

  Mỗi ngày, phụ nữ trên toàn thế giới đi bộ, leo cầu thang và thậm chí là đi bộ rất nhanh trên những đôi giày cao gót. Mỗi ngày, phụ nữ dành đa số khoảng thời gian làm việc trong một tư thế có thể khiến mắt cá chân của họ bị run, đau đầu gối và lưng, thậm chí là thở nông hơn. Hãy cùng chúng tôi khám phá bí quyết giảm bớt những triệu chứng khó chịu này.

 • 18/07/2018

  Gợi ý mâm cơm đầy đặn 4 món cho cả tuần

  Nếu bạn thấy thật khó để lên được một thực đơn không chỉ ngon, mà còn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng và khoa học, hãy để Health+ gợi ý cho bạn ngay dưới đây:

 • 18/07/2018

  Video: Danh sách những việc bà bầu nên làm trong 3 tháng đầu thai kỳ

  Mỗi một giai đoạn trong thai kỳ cần có chế độ chăm sóc khác nhau. 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm bởi thai nhi đang hình thành trong bụng. Dưới đây là danh sách những việc bà bầu nên làm trong giai đoạn này để cả mẹ và con cùng khỏe và an toàn.

 • 18/07/2018

  Tránh đau nửa đầu như thế nào?

  Theo Hiệp hội nghiên cứu về Đau nửa đầu Hoa Kỳ, có khoảng 39 triệu người Mỹ, tức là gần 18 phần trăm dân số Mỹ có những cơn đau nửa đầu ở các mức độ khác nhau.

 • 18/07/2018

  Trò chơi điện tử, lợi đơn hại kép với trẻ em

  Gaming hay video & computer game, gọi ngắn gọn trò chơi điện tử là môn giải trí, sản phẩm của ngành công nghệ tin học, nó mang đến cho con người cả cái lợi lẫn cái hại, trong đó cái hại đôi khi lấn át cả cái lợi phát sinh bệnh nghiện ở trẻ em và nhiều hệ lụy khác nên làm đau đầu các bậc phụ huynh lẫn các nhà giáo dục.

 • 18/07/2018

  Phẫu thuật màng nhĩ

  Phẫu thuật màng nhĩ là một thủ thuật dùng để sửa chữa lỗ hổng hoặc vết rách ở màng nhĩ. Phẫu thuật màng nhĩ cũng được sử dụng để sửa chữa hoặc thay thế 3 loại xương rất nhỏ ở phía sau màng nhĩ.

 • 18/07/2018

  Gluten và tiểu đường typ 1

  Trong những thập kỷ gần đây, số người mắc tiểu đường tăng lên đột biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người có tuổi mà còn mở rộng ra ở những lứa tuổi nhỏ hơn (trẻ em và vị thành niên).

 • 18/07/2018

  Những điều cần biết về phẫu thuật căng da mặt & biến chứng có thể xảy ra

  Những ngày đầu sau phẫu thuật căng da mặt có thể xuất hiện các dấu hiệu sau: sưng nề và bầm máu vùng mặt và cổ

Xem thêm