Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bé gái 9 tuổi bị viêm loét dạ dày

Bệnh nhi bị đau bụng, khó thở, nặng ngực và có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn HP.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Medlatec (Hà Nội), bệnh nhi là Đ.B.P. (nữ, 9 tuổi) trú tại Ba Đình, Hà Nội. Trong khoảng một tháng trước khi đi khám, bé P. thỉnh thoảng đau bụng quanh vùng rốn kèm cảm giác khó thở, nặng ngực sau xương ức khi nằm.

Tuy nhiên, bé không có biểu hiện ợ hơi, ợ chua, ho, sốt hay gầy, sụt cân, đại tiện phân bình thường. Mẹ bệnh nhi cho biết bố của bé P. bị viêm dạ dày, dương tính với HP và đang điều trị.

Đáng chú ý, một tuần trước đó, gia đình đã cho bé đi siêu âm ổ bụng, điện tim, siêu âm tim và chụp phổi tại một bệnh viện gần nhà. Kết quả bình thường, bé được kết luận rối loạn nhu động ruột và đau tức ngực do tiền dậy thì.

tre nhiem vi khuan HP anh 1

Trẻ em vẫn có thể nhiễm vi khuẩn HP nếu trong gia đình có người mắc. Ảnh minh họa: MW.

Do đó, trẻ được tư vấn điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, triệu chứng nặng ngực khó thở tăng lên, bệnh nhi vẫn có cảm giác đau bụng và được gia đình đưa đi khám lại.

Tại bệnh viện, thạc sĩ, bác sĩ Dương Thị Thủy, chuyên khoa Nhi, chẩn đoán bé mắc bệnh lý liên quan dạ dày tá tràng và tư vấn gia đình cho trẻ nội soi dạ dày thực quản gây mê để tìm chính xác nguyên nhân.

Kết quả nội soi cho thấy niêm mạc hang vị dạ dày của trẻ bị phù nề, xung huyết rải rác có vài trợt nông. Tại hành tá tràng, bệnh nhi có vài ổ loét nhỏ khoảng 2-3 mm đáy phủ giả mạc trắng. Đặc biệt, xét nghiệm HP của bệnh nhi cho kết quả dương tính.

Theo bác sĩ Thủy, vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) có khả năng lây nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hóa (ăn uống, vệ sinh kém). Vì vậy, gia đình có người thân bị nhiễm virus, khả năng lây cho con rất cao.

Vi khuẩn HP có thể gây nhiều bệnh lý dạ dày nguy hiểm như viêm loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Triệu chứng của bệnh lý dạ dày, thực quản ở trẻ không điển hình như người lớn. Do đó, bác sĩ cần thăm khám kỹ lưỡng để tránh tình trạng chẩn đoán nhầm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bí quyết giúp tránh tái phát viêm loét dạ dày

Quốc Toàn - Theo ZingNews
Bình luận
Tin mới
Xem thêm