Bánh trung thu: ăn như thế nào cho tốt?
Bánh trung thu có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc, thời nhà Đường và được sử dụng để quân đội ăn mừng sau trận chiến thắng và quay trở về vào ngày 15/08 âm lịch. Đến nay, có rất nhiều loại bánh trung thu đến từ những quốc gia khác nhau như Trung Quốc, Việt Nam, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc với rất nhiều hình dạng, kích cỡ khác nhau.
Bánh trung thu cũng có rất nhiều vị khác nhau: bánh trung thu mặn, bánh trung thu ngọt, bánh trung thu mặn ngọt và bánh trung thu cay. Với sự phát triển của xã hội cũng như nhu cầu mua sắm bánh trung thu, ngày càng có nhiều hương vị bánh trung thu được tạo ra và làm mới mỗi năm, với hàng loạt các loại vỏ bánh và nhân bánh đặc biệt, thơm ngon.
Giá trị dinh dưỡng của bánh trung thu
Bánh trung thu có rất nhiều thương hiệu, kích cỡ và nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của những chiếc bánh trung thu không chênh lệch nhau quá nhiều.
Dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong một chiếc bánh trung thu phổ biến ở Việt Nam (90g/chiếc):
Calo Tổng số chất béo Bão hòa Không bão hòa đa Không bão hòa đơn Dạng trans Cholesterol |
353 17g 3g 0g 0g 0g 65mg |
Natri Kali Tổng lượng Carbohydrates Chất xơ Đường Protein |
97mg 0mg 45g 3g 28g 6g |
Vitamin A Vitamin C |
5% 0% |
Canxi Sắt |
3% 18% |
Những lời khuyên khi ăn bánh trung thu
Không ăn đến vài chiếc bánh trung thu một ngày. Một số người rất thích bánh trung thu, đặc biệt là thanh niên và họ có thể coi bánh trung thu như bữa tối và ăn đến vài chiếc một ngày. Các chuyên gia đã cho biết, bánh trung thu không thể được coi như một bữa ăn hoàn chỉnh và không thích hợp để ăn nhiều trong ngày bởi bánh trung thu có nhiều đường và chất béo hơn gạo và những món ăn chính khác khiến bạn có thể bị thừa năng lượng, thừa dinh dưỡng.
Lời khuyên của các chuyên gia là không ăn bánh trung thu quá nhiều. Khi ăn bánh trung thu, tốt hơn là chia bánh thành từng miếng nhỏ và ăn cùng với gia đình và bạn bè để tránh ăn quá nhiều chất béo và đường. Bánh trung thu cũng không phải là món tráng miệng sau bữa ăn vì nó chứa quá ít chất xơ để thay thế trái cây.
Không dùng bánh trung thu để thay thế bữa sáng. Một số người có thói quen sử dụng bánh trung thu làm đồ ăn sáng. Các chuyên gia nói rằng, thói quen này là trái với nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng. Ba bữa ăn trong ngày sẽ được ăn theo nguyên tắc dinh dưỡng cân bằng với tỷ lệ ăn uống 30% cho bữa sáng, 40% cho bữa ăn trưa và 30% cho bữa ăn tối. Nếu chỉ ăn bánh trung thu cho bữa sáng, thì cơ thể sẽ có nhiều chất béo và đường nhưng ít protein hơn. Và nếu điều này kéo dài, tình trạng dinh dưỡng cân bằng của cơ thể sẽ thay đổi.
Đối với những người thừa cân, sau khi ăn bánh trung thu, họ nên giảm lượng tinh bột và chất béo để cân bằng dinh dưỡng trong ngày. Các chuyên gia cũng khuyến khích rằng những người thừa cân với rối loạn chuyển hóa chất đường và chất béo tiềm ẩn và xơ cứng động mạch nên ăn bánh trung thu ít hơn những người khác.
Uống trà sau khi ăn bánh trung thu. Sau khi ăn bánh trung thu, tốt nhất là uống một ít trà, nước chanh hoặc ăn một số loại rau để cân bằng dinh dưỡng và ăn kiêng hợp lý. Các bác sĩ khuyến nghị chỉ nên ăn bánh trung thu ba giờ sau bữa ăn để tránh các rối loạn tiêu hóa. Không nên dùng bánh trung thu cho bữa ăn nhẹ vào nửa đêm. Thời gian ăn bánh không được gần thời gian đi ngủ.
Bên cạnh đó, bánh trung thu có thể khó tiêu hóa, hấp thụ nên ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ gây ra vấn đề ở gan hoặc túi mật, và các bệnh cấp tính khác, chẳng hạn như đầy bụng, nôn mửa, không có cảm giác ngon miệng, táo bón và rối loạn tiêu hóa.
Trước khi ăn bánh trung thu, bạn nên ăn một ít thức ăn mặn để không cảm thấy quá béo và ngấy, kích thích sự thèm ăn với nước trái cây và uống một ít trà xanh để tiêu hóa nhanh hơn cũng như làm sạch dạ dày và ruột.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Độ béo của bánh trung thu: Nên thưởng thức có chừng mực
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.