Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Bạn đã biết những lợi ích này của ngải cứu?

Ngải cứu là một loại rau quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày. Không chỉ dùng để chế biến các món ăn, ngải cứu còn được xem là một loại thuốc hỗ trợ chữa trị nhiều bệnh khác nhau.

Cây ngải cứu có tên khoa học là  Artemisia Vulgaris, thường có mùi thơm nồng và vị hơi đắng hoặc rất đắng tùy theo mùa. Dân gian còn gọi với các tên khác như ngải diệp, thuốc cứu, nhả ngải… Cây được dùng lá và thân non tươi để chế biến nhiều món ăn, lá phơi khô được dùng để làm ngải trong phương pháp cứu của Đông y.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, các chất khiến cho ngải cứu có vị đắng lại có tác dụng làm sạch các kí sinh trùng có hại như giun đũa, giun sán và các độc tố ra khỏi cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của ngải cứu mang lại:

Thúc đẩy hệ tiêu hóa

Ngải cứu có chứa glucoside có tính axit, hỗ trợ việc thải các chất độc có trong gan và túi mật. Chính vì lợi ích này nên ngải cứu có tác dụng điều trị bệnh vàng da do suy gan và các rối loạn ở túi mật gây ra. Ngải cứu còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách tăng nồng độ axit dạ dày, giảm đau bụng, đầy hơi và khí đốt. 

Ngoài ra, ngải cứu hỗ trợ chữa lành các vết thương, vết bầm tím, vết cắt, bong gân… Các nghiên cứu cho thấy, trong ngải cứu có chứa hàm lượng lớn tinh dầu, thành phần này hoạt động như chất gây tê nhẹ, giúp làm giảm cơn đau nhức tại khớp bị viêm. Bên cạnh đó là sự góp mặt của flavonoid, hoạt chất có tác dụng giúp chống viêm, giảm đau rất tốt.

Giúp giảm đau

Chất đắng trong ngải cứu được tạo thành từ các hợp chất absinthin và anabsinthine còn có đắc tính kháng viêm tự nhiên. Khi được cơ thể hấp thu chúng sẽ giúp cải thiện tình trạng sưng và nóng đỏ do căng bệnh viêm khớp gây ra.

Ngoài ra, ngải cứu có tác dụng giảm đau bụng kinh và kích thích chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

Kiểm soát triệu chứng bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và suy dinh dưỡng trầm trọng. Theo nghiên cứu, các chất chứa trong ngải cứu có tác dụng làm lành quá trình bệnh Crohn.

Điều trị sốt sét

Bệnh sốt rét là một trong những bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất và là vấn đề rất nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng. Bệnh gây ra bởi ký sinh trùng plasmodium, lây truyền từ người này sang người khác khi những người này bị muỗi đốt.

Sử dụng trà ngải cứu có tác dụng điều trị, ngăn ngừa bệnh sốt rét thông thường rất hiệu quả.

Những trường hợp không nên dùng ngải cứu

- phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên sử dụng ngải cứu: Bởi khi ăn loại rau này sẽ khiến co bóp cổ tử cung dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

- Người bị bệnh viêm gan.

- Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: Ngải cứu giúp lợi tiểu, nhuận tràng nhưng nếu người bị rối loạn đường ruột cấp thì không nên ăn vì nó khó kiểm soát và khiến bệnh ngày càng trở nặng hơn.

- Người bị bệnh xơ vữa động mạch vành, bệnh sỏi thận…

Tham khảo thông tin tại bài viết: Giải pháp chữa đau nhức xương khớp từ ngải cứu

Lê Tuyết H+ ( Theo foodnews) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 09/08/2020

    Capsaicin là gì và chúng có những lợi ích gì đặc biệt?

    Capsaicin đang ngày càng được sử dụng nhiều như một chất bổ sung trong các loại thực phẩm chức năng. Có lẽ bạn sẽ rất bất ngờ khi biết chúng có thể mang tới nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cả việc hỗ trợ giảm cân.

  • 09/08/2020

    Mì, bún làm từ bột nưa tốt cho sức khỏe như thế nào?

    Bún nưa được làm từ bột konjac, hay còn gọi là bột khoai nưa. Bột khoai nưa chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm lý tưởng cho những người đang giảm cân hoặc ăn kiêng với chế độ Keto.

  • 09/08/2020

    Mẹo dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em mùa Covid-19

    Ngoài việc rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách xã hội, thì hệ miễn dịch và sức khỏe tinh thần được coi là yếu tố cần thiết giúp hạn chế nguy cơ trẻ em bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

  • 09/08/2020

    Làm sao để cải thiện bệnh gout an toàn, hiệu quả tại nhà?

    Gout là bệnh về xương khớp mạn tính gây đau đớn cho người mắc. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như: Tàn phế, sỏi thận, suy thận, các bệnh về tim mạch...

  • 09/08/2020

    Đánh trống ngực sau khi ăn: Hãy cẩn thận với các thực phẩm sau

    Trong nhiều trường hợp, đánh trống ngực thường là lành tính, đặc biệt nếu chúng xảy ra không quá thường xuyên. Tuy nhiên, nếu các cơn đánh trống ngực diễn ra thường xuyên, ví dụ như sau khi ăn, bạn nên cảnh giác với một số thực phẩm mình ăn, cảnh giác với bệnh rối loạn nhịp tim nguy hiểm.

  • 08/08/2020

    Dầu bơ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm đau do viêm khớp?

    Mặc dù không nổi tiếng như dầu ô liu, nhưng dầu bơ mang lại không ít lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa dồi dào. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện, dầu bơ rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm đau do viêm khớp và hơn thế nữa.

  • 08/08/2020

    Cảnh giác với thoát vị rốn ở trẻ em

    Thoát vị rốn là một trong những mặt bệnh bẩm sinh thường gặp ở rốn. Hầu hết các bé đều được phát hiện rất sớm trong 6 tháng đầu sau sinh. Bệnh lý này có thể tự khỏi khi bé dưới 3 tuổi. Trong thời gian đó cần theo dõi tình trạng rốn của bé, nếu có các dấu hiệu viêm của da vùng rốn (sưng, nóng, đỏ, đau) hoặc bé sốt, đau bụng thì cần cho bé đi khám ngay vì nếu để lâu, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 08/08/2020

    Tập thở, xoa bóp phòng trị bệnh

    Với quan điểm “chính khí tồn nội, tà bất khả can (cơ thể có đủ sức đề kháng thì mầm bệnh không thể xâm nhập), chính khí (sức đề kháng) của cơ thể giảm sút thì tà khí (mầm bệnh) phong, hàn, thấp, thử, nhiệt xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Chính khí đóng vai trò rất quan trọng, theo y học cổ truyền, để phòng tránh tà khí xâm nhập cơ thể, cần phải thực hành đồng thời nhiều biện pháp dưới đây:

Xem thêm