Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng của nicotin đối với bệnh viêm ruột (IBD)

Hút thuốc làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh Crohn nhưng không làm nặng thêm tình trạng viêm loét đại tràng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa nicotin và bệnh viêm ruột (IBD). Tuy nhiên, điều gây hoang mang là việc hút thuốc dường như có tác dụng ngược nhau ở hai dạng chính của viêm ruột là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn .

Nicotin và viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng thường được coi là bệnh của những người không hút thuốc. Những người từng hút thuốc có nguy cơ cao bị viêm loét đại tràng, trong khi những người đang hút thuốc lại có nguy cơ thấp hơn. Điều này cho thấy khả năng hút thuốc có thể phòng ngừa các triệu chứng của viêm loét đại tràng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chính nicotin trong thuốc lá có ảnh hưởng tích cực đến các triệu chứng viêm loét đại tràng. Nicotin  là một chất tự nhiên trong thuốc lá có ảnh hưởng phức tạp đến nhiều cơ quan và hệ thống trong cơ thể. Nicotin  cũng có độ gây nghiện cao và nhiều người hút thuốc lá gặp khó khăn trong việc bỏ thuốc mặc dù hút thuốc có  những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Có giả thiết cho rằng nicotin trong thuốc lá ảnh hưởng đến cơ trơn ở đại tràng, và có thể làm thay đổi nhu động ruột.

Nicotin và bệnh Crohn

Ngược lại với viêm đại tràng, hút thuốc lá có ảnh hưởng bất lợi đến bệnh Crohn. Những người hút thuốc, hoặc đã từng hút thuốc trong quá khứ, có nguy cơ mắc bệnh Crohn cao hơn những người không hút thuốc.

Bệnh nhân mắc bệnh Crohn hút thuốc có số lần tái phát cao cũng như phải phẫu thuật nhiều lần đôi khi có thể cần điều trị ức chế miễn dịch tích cực. Những người mắc bệnh Crohn được các bác sĩ khuyên nên ngừng hút thuốc để ngăn ngừa bệnh bùng phát.

Tác động của khói thuốc lá

Hút thuốc thụ động ở trẻ em cũng có ảnh hưởng đến bệnh viêm ruột ở trẻ. Trẻ em tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ viêm loét đại tràng giảm và tăng nguy cơ bệnh Crohn tiến triển. 

Những người bị viêm loét đại tràng hút thuốc lại sau khi bỏ thuốc

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc trước đây bị viêm loét đại tràng và sau đó quay trở lại hút thuốc sẽ có ít triệu chứng hơn. Tuy nhiên, bản thân việc hút thuốc cũng mang đến những rủi ro nguy hiểm khác cho sức khỏe. Các bác sĩ sẽ không khuyến cáo một bệnh nhân bắt đầu hút thuốc, vì những rủi ro sức khỏe do hút thuốc vượt xa mọi lợi ích có thể có.

Tác dụng phụ của các miếng dán nicotin

Các miếng dán nicotin (còn được gọi là nicotin qua da) thường được những người đang muốn cai thuốc lá sử dụng. Việc sử dụng các miếng dán này có thể giúp nghiên cứu tác động của nicotin mà không để cơ thể phơi nhiễm với những nguy cơ về sức khỏe khác từ việc hút thuốc.

Trong hai nghiên cứu lâm sàng mù đôi, có sử dụng giả dược, miếng dán nicotin cho thấy có tác dụng tốt hơn giả dược trong việc giảm tình trạng viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, nhóm sử dụng miếng dán nicotin thường trải nghiệm những phản ứng phụ như sốt, váng đầu, và đau đầu. Những người tham gia nghiên cứu chưa từng hút thuốc cảm thấy những tác dụng phụ này vô cùng phiền phức.

Tuy vậy, nicotin không cho thấy lợi ích khi sử dụng để điều trị duy trì do không giúp duy trì tình trạng bệnh ở trạng thái ổn định. Thay vào đó, nicotin chỉ cho thấy tác dụng ở những đợt bùng phát bệnh. Tuy nhiên nicotin lại có tác động tích cực đến thể hoạt động của bệnh. Để ngăn chặn các tác dụng phụ từ miếng dán, các nhà nghiên cứu đang phát triển các cách để giải phóng nicotin  trực tiếp vào đại tràng. Trong một nghiên cứu, một viên nang nicotin  đã được tạo ra để tác động trực tiếp lên đại tràng trong khoảng thời gian 6 giờ.

Ý nghĩa với những người bị viêm loét đại tràng

Hiệu quả tổng thể của nicotin  đối với viêm loét đại tràng vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó cho thấy một hướng đi đầy hứa hẹn cho sự phát triển của các phương pháp điều trị mới. Vì vai trò của nicotin  trong đại tràng được hiểu rõ hơn, bệnh nhân bị viêm loét đại tràng một ngày nào đó có thể được hưởng lợi từ các phương pháp điều trị mới dựa trên tác dụng này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Viêm ruột hoại tử

 

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2020

  8 lợi ích của men vi sinh chưa chắc bạn đã biết

  Sự mất cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe không chỉ ở đường ruột mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Men vi sinh hay còn gọi là probiotic với khả năng cân bằng lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột sẽ tạo ra những tác động tích cực đối với sức khỏe.

 • 25/05/2020

  7 thực phẩm bổ gan, thanh lọc cơ thể

  Gan được coi là “nhà máy thải độc” của cơ thể. Vì vậy, chăm sóc gan là chăm sóc sức khỏe tổng thể. Bạn có thể tham khảo 7 thực phẩm giúp bổ gan, thanh lọc cơ thể.

 • 25/05/2020

  Các yếu tố nguy cơ của tình trạng lạc nội mạc tử cung

  Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các tế bào giống như tế bào phát triển bên trong tử cung lại phát triển tại các vị trí khác bên ngoài cơ thể, thường là tại vùng chậu.

 • 25/05/2020

  Trẻ béo phì, đái tháo đường type 2 dễ bị đau tim và đột quỵ

  Những người trẻ tuổi mắc các bệnh như béo phì, đái tháo đường type 2 có thể sẽ bị lão hóa động mạch sớm, dẫn đến tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ.

 • 25/05/2020

  Những dấu hiệu thầm lặng của tình trạng thiếu iod

  Bạn có ăn đủ iod hay không? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không ăn đủ iod? Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu iod.

 • 25/05/2020

  Ba cách dễ dàng để đối phó với sự lo lắng

  Lo lắng sẽ trở nên bất thường khi lo lắng trở nên quá mức và không thể kiểm soát được. Nếu vấn đề lo lắng trở nên nghiêm trọng cần đi khám để có kế hoạch điều trị cho rối loạn này. Tuy nhiên, có một số cách sau có thể giúp ứng phó với sự lo lắng…

 • 25/05/2020

  Tác dụng phụ của thuốc trị hội chứng ruột kích thích

  Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một rối loạn tiêu hóa phổ biến có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một trong những thể chính của IBS là tiêu chảy. Vậy những thuốc nào được sử dụng trong trường hợp này?

 • 25/05/2020

  Tương tác thuốc: những điều bạn cần biết

  Tương tác thuốc bao gồm sự phối hợp giữa một loại thuốc với các chất khác có thể làm thay đổi hiệu quả của thuốc lên cơ thể. Việc này có thể khiến thuốc ít tác dụng hơn hoặc có tác dụng mạnh hơn mong đợi, do đó có thể dẫn đến các phản ứng không mong muốn.

Xem thêm