Các món thịt sống, cá sống phổ biến
Bít tết Tartare: bít tết sống băm nhỏ trộn với lòng đỏ trứng, hành tây và nhiều gia vị khác nhau.
Cá hồi Tartare: cá hồi chưa nấu chín được băm nhỏ trộn với thảo dược và nhiều gia vị khác nhau.
Món Carpaccio: đĩa thịt bò hay cá thát lát sống sát mỏng của Ý.
Mett: đĩa thịt heo sống được sắt nhỏ có vị muối, tiêu và tỏi hay phòng phong.
Một số loại Sushi: món ăn Nhật này bao gồm cơm nấu chín và cá sống.
Gỏi cá sống.
Các món ăn này xuất hiện trên thực đơn của nhiều nhà hàng hay tự chế biến ở nhà đều chưa chắc an toàn, vì có thể nguy cơ tiềm ẩn từ việc chọn nguồn thịt, cá.
Nguy cơ mắc bệnh từ ăn thịt sống, cá sống
Rủi ro thường gặp nhất có thể gặp khi ăn thịt sống là bị ngộ độc.
Đây là hậu quả từ việc ăn thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hay chất độc. Tình trạng ô nhiễm này xảy ra khi ruột động vật bị mẽ làm cho các thành phần độc hại lây qua thịt.
Các mầm bệnh thịt sống là Salmonella, Clostridium, E.Coli, Listeria Monocytogenes và Campylobacter.
Triệu chứng của ngộ độc bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng dữ dội, sốt và đau đầu. Các triệu chứng nêu trên thường kéo dài trong 24 giờ. Trong một số trường hợp chúng có thể kéo dài đến 7 ngày hay lâu hơn (tùy thuộc vào mầm bệnh).
Nhìn chung, nấu ăn đúng cách có thể loại bỏ các mầm bệnh độc hại. Nói cách khác, mầm bệnh vẫn nằm trong thịt sống. Vì vậy, ăn thịt sống làm tăng nguy cơ trúng thực, cần lưu ý kỹ trước khi ăn.
Nhóm người cần tránh ăn thịt sống như trẻ em, phụ nữ có thai/cho con bú, người trưởng thành lớn tuổi.
Các loại giun dễ mắc khi ăn thịt sống
Khi ăn thịt sống, các loại giun sẽ sống bám trong cơ thể như giun chỉ thịt bò (Taenia Saginata), giun chỉ thịt heo (Taenia Solium), giun chỉ châu Á (Taenia Asiatica). Ăn thịt bò sống sẽ bị nhiễm giun Taenia Saginata, ăn thịt heo sống có thể nhiễm giun Taenia Solium. Giun Taenia Solium trong thịt heo sống gây bệnh Cysticercosis. Đây là loại bệnh co giật, bệnh nhân cần đi gặp bác sĩ trong thời gian sớm nhất để được tư vấn điều trị.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm mỗi chúng ta cần biết.
Ù tai là tình trạng người bệnh nhận thấy trong tai có âm thanh lạ mà không đến từ bất cứ nguồn nào từ môi trường bên ngoài. Ù tai có xu hướng nặng hơn về đêm, khi không gian yên tĩnh.
Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu cơ thể bạn đang cần vận động nhiều hơn.
Ăn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Mùa đông, thời tiết lạnh khiến cho những hoạt động ngoài trời bị hạn chế có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D. Tăng cường thực phẩm chứa vitamin D trong chế độ ăn uống sẽ giúp duy trì mức độ dinh dưỡng và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Nghệ là một loại gia vị có thể thêm vào trà để tạo thành một loại đồ uống làm dịu đường ruột với đặc tính chống viêm.
Thực tế, có một số chị em không nhận biết được những thay đổi cơ thể mình trong quá trình làm "chuyện ấy". Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, khi quan hệ tình dục "vòng một" của mình thay đổi như thế nào chưa?
Cà rốt là một loại rau quen thuộc, phổ biến trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số ít người lại bị ứng dị ứng với loại củ này, đặc biệt là với cà rốt ở dạng sống. Vậy nguyên nhân gây ra dị ứng cà rốt là gì? Các triệu chứng và cách điều trị ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Không phải tất cả các loại trái cây đều tốt cho người mắc bệnh thận mạn tính. Vậy loại trái cây nào có thể tăng cường sức khỏe thận?