Nho là loại quả quen thuộc và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.
Theo Express, nhiều người thường bị suy giảm thị lực khi già đi. Mặc dù đây là một quy luật tự nhiên nhưng chúng ta có thể làm chậm quá trình lão hóa đó thông qua chế độ ăn uống khoa học.
Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh lợi ích tăng cường thị lực của cà rốt, rau bina và cam. Lý do là vì các thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt như: Vitamin C, vitamin E, vitamin A, lutein và zeaxanthin.
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore phát hiện ra rằng chỉ ăn 1 cốc rưỡi nho mỗi ngày trong 4 tháng đã giúp cải thiện sức khỏe của mắt. Nghiên cứu với 34 người trưởng thành tham gia và được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu ăn 1 cốc rưỡi nho (khoảng 140gr) mỗi ngày, nhóm còn lại sử dụng giả dược trong 16 tuần.
Kết quả, những người ăn nho cho thấy mật độ quang phổ sắc tố của điểm vàng, khả năng chống oxy hóa trong máu và hàm lượng phenolic tổng tăng đáng kể so với nhóm còn lại. Với những người không ăn nho nhận thấy sự gia tăng đáng kể các sản phẩm cuối của glycation tiên tiến (AGEs) có thể gây hại cho cơ thể.
Nhóm nghiên cứu cho biết các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh về mắt bao gồm căng thẳng oxy hóa và mức độ AGEs cao. Họ nhận thấy, AGEs có thể góp phần gây ra nhiều bệnh về mắt bằng cách làm hỏng các thành phần mạch máu của võng mạc, làm suy giảm chức năng tế bào và gây ra tình trạng căng thẳng oxy hóa.
Nho là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên và các polyphenol khác có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và ức chế sự hình thành AGEs.
Tiến sĩ Jung Eun Kim, người tham gia nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên phát hiện việc ăn nho có lợi đến sức khỏe mắt của con người, điều này rất thú vị, đặc biệt là với dân số già ngày càng tăng. Nho là một loại trái cây dễ mua, dễ sử dụg. Việc ăn 1 cốc rưỡi nho mỗi ngày có thể giúp cải thiện sức khỏe mắt ở người lớn tuổi".
Hội Nhãn khoa Hoa Kỳ liệt kê các loại thực phẩm có lợi cho thị lực bạn nên thêm vào chế độ ăn gồm: Cà rốt, khoai lang, quả mơ, các loại trái cây họ cam quýt, ớt, cà chua, dâu tây, quả hạnh, bơ, cá béo rau lá xanh... Bên cạnh đó, bạn nên tránh các thực phẩm nhiều thịt mỡ và chứa nhiều chất béo bão hòa.
Khi gặp các vấn đề về mắt cần đến bệnh viện gần nhất để thăm khám và có phương pháp điều trị kịp thời (nếu cần).
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ăn nho thường xuyên giúp giảm mức cholesterol trong máu?
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.