Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

9 lí do người lớn nên tiêm Vắc-xin

Có rất nhiều lí do quan trọng lí giải vì sao nên tiêm Vắc-xin. Hãy đến gặp bác sĩ để đảm bảo bạn đã được tiếp cận với loại Vắc-xin mới nhất và phù hợp nhất với bạn.

9 lí do người lớn nên tiêm Vắc-xin

Bạn có biết rằng, người lớn cũng cần được tiêm Vắc-xin? Nếu bạn không biết điều này, thì cũng đừng lo, có rất nhiều người cũng nghĩ như bạn rằng chỉ có trẻ con mới cần tiêm Vắc-xin. Rất nhiều người lớn không biết đến những Vắc-xin giành cho họ, điều đó có nghĩa là họ sẽ không có được sự bảo vệ tốt nhất chống lại rất nhiều loại bệnh tật nghiêm trọng.

Có rất nhiều lí do bạn nên tiêm vắc-xin, sau đây chỉ là rất ít trong số đó:

Bạn có thể mắc những căn bệnh nghiêm trọng mà có thể ngăn chặn được khi dùng vắc-xin. Rất nhiều bệnh (ví dụ như cúm, ho gà hay zona) rất phổ biến, và nhiều bệnh có thể lây lan vô cùng nhanh và để lại cho bạn những hậu quả vô cùng nguy hiểm, ví dụ như bệnh Rubella ở phụ nữ mang thai không được tiêm phòng có thể gây sẩy thai hoặc dị tật thai nhi.

Bạn có nguy cơ gặp phải những biến chứng của một căn bệnh nào đó nếu đó là bệnh mạn tính hay nếu hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu. Những người mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường hay bệnh phổi, và những người bị suy giảm hệ miễn dịch rất có thể gặp các biến chứng từ các bệnh mà có thể ngăn ngừa bởi vắc-xin. Những biến chứng này bao gồm việc kéo dài thời gian điều trị, nhập viện, và thậm chí là tử vong. Và bạn hoàn toàn có thể giữ cho mình khỏi những căn bệnh này bằng cách tiêm chủng.

Bạn có thể bảo vệ những người không thể tiêm vắc-xin. Những người đang trong một tình trạng đặc biệt (như phụ nữ mang thai hay những bệnh nhân đang điều trị ung thư) không thể tiêm vắc-xin, nhưng lại là những người rất dễ mắc bệnh. Vắc-xin có thể ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm sang họ. Ví dụ như, một đứa trẻ mới sinh chưa thể tiêm vắc-xin ho gà ngay được, nhưng lại có nguy cơ rất cao bị nhiễm bệnh này. Theo một số nguồn thông tin, cứ 5 trẻ bị bệnh thì có 4 trẻ nhiễm bệnh từ một thành viên trong nhà – như bố mẹ, anh hay chị, ông bà hoặc người giữ trẻ.

Khi bạn tiêm vắc xin, bạn sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, từ đó giúp bảo vệ những người khác, bao gồm cả những thành viên trong gia đình bạn.

Bạn không thể bị ốm được. Bạn đang giữ một vai trò vô cùng quan trọng ở cơ quan và cả ở nhà, bạn không thể bị bệnh, vì bạn còn những đồng nghiệp, những người thân cần bạn. Vắc-xin có thể giúp bạn sống khỏe mạnh, và bạn sẽ không phải tốn thời gian bị ốm nữa.

Bạn không muốn bỏ lỡ những điều quan trọng. Dành thời gian bên gia đình, bạn bè hay làm những điều mình thích có thể sẽ không thực hiện được nếu bạn bị ốm. Và, vắc-xin có thể giúp bảo vệ bạn để bạn tận hưởng cuộc sống.

Bạn không muốn tốn tiền vào việc chữa bệnh. Những người lớn mắc các bệnh mà có thể ngăn ngừa bởi vắc-xin sẽ phải đối mặt với vấn đề tài chính liên quan tới chi phí khám chữa bệnh, cộng thêm những khoản tiền mất đi do xin nghỉ phép, thuê người trông con và chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Bạn thích đi du lịch - hay cần đi công tác. Đi du lịch là một trải nghiệm tuyệt vời, nhưng nó cũng khiến bạn dễ mắc một số bệnh. Bạn nên đi du lịch và mang về những kỉ niệm đẹp, thay vì bị ốm! Nếu bạn đi ra nước ngoài, bạn cần phải tiêm những loại vắc-xin khác..

Bạn muốn yên tâm rằng sức khỏe của mình luôn được bảo vệ. Mọi người thường không tiêm vắc-xin cho đến khi họ biết có dịch, như dịch ho gà hay cúm. Nhưng thời điểm thích hợp nhất để tiêm vắc-xin là trước khi dịch xảy ra. Điều quan trọng là nhớ ngày tiêm phòng của bạn, vì không ai có thể dự đoán được khi nào thì bệnh xuất hiện.

Bạn không muốn bị ốm nếu bạn có thể ngăn chặn nó! Không ai trong chúng ta muốn mình bị ốm. Có cả tá các căn bệnh có thể ngăn ngừa một cách dễ dàng nhờ tiêm vắc-xin! Những vắc-xin cho người lớn luôn có sẵn ở phòng khám, các cơ sở y tế, hiệu thuốc hay thậm chí ở cơ quan bạn.

Làm những bước sau để bảo về sức khỏe của bạn và tiêm vắc-xin phòng bệnh:
  • Tìm hiểu xem loại vắc-xin nào bạn nên tiêm và trao đổi với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, bác sỹ của bạn.
  • Tìm hiểu những nơi tiêm phòng vắc-xin gần bạn.
  • Tiêm những loại Vắc xin cần thiết cho bạn tại các cơ sở y tế được phép tiêm chủng
  • Hãy chia sẻ cho mọi người lí do nên tiêm vắc-xin. Và hãy giúp họ hiểu được việc tiêm chủng cần thiết như thế nào, bạn nhé.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những lý do người trưởng thành cần tiêm vắc xin

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo CDC
Bình luận
Tin mới
Xem thêm