Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 sai lầm khi sử dụng thuốc tránh thai

Nhiều phụ nữ vẫn mang thai ngoài ý muốn khi sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách. Dưới đây là 7 sai lầm làm giảm hiệu quả hoặc mất tác dụng của thuốc tránh thai.

7 sai lầm khi sử dụng thuốc tránh thai

Bạn cần lưu ý hạn sử dụng của thuốc tránh thai để đảm bảo hiệu quả

Thuốc tránh thai được coi là phương pháp an toàn và hiệu quả để ngăn ngừa mang thai sau khi quan hệ tình dục. Khi bạn sử dụng thuốc đúng cách, chúng có thể đạt hiệu quả 99%.

Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tránh thai mini (mini – pills). Thuốc tránh thai kết hợp có chứa 2 loại hormone là estrogen và progestin. Thuốc tránh thai mini chỉ chứa hormone proestin. Cả 2 loại thuốc này được sử dụng qua đường uống và có tỷ lệ thất bại là 9%.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng thuốc tránh thai qua đường uống không chỉ ngăn ngừa mang thai mà còn làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và biến chứng nguy hiểm như: Viêm vùng chậu cấp tính, mang thai ngoài tử cungung thư buồng trứng và nội mạc tử cung.

Dưới đây là 7 sai lầm khi sử dụng thuốc tránh thai khiến bạn có thể mang thai ngoài ý muốn:

Sử dụng thuốc không đều đặn

Bạn nên uống thuốc vào cùng thời điểm mỗi ngày để tránh thai hiệu quả. Việc bạn uống thuốc vào các thời điểm khác nhau sẽ làm tăng nguy cơ mang thai. Thuốc tránh thai đường uống được sản xuất nhằm duy trì nồng độ hormone trong cơ thể. Bạn chỉ cần quên không uống thuốc một ngày, nồng độ hormone sẽ giảm đáng kể.

Các phương pháp tránh thai dự phòng

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Bạn cần theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để tăng hiệu quả sử dụng thuốc tránh thai. Nếu bạn đang ở đầu chu kỳ kinh nguyệt (chu kỳ của bạn vừa kết thúc), uống thuốc tránh thai ở thời điểm này hiệu quả nhất vì chúng ngăn ngừa rụng trứng.

Nếu bạn đang ở giữa chu kỳ, bạn mới bắt đầu uống thuốc tránh thai thì nguy cơ mang thai khá cao. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng phương pháp tránh thai dự phòng khác như bao cao su trong ít nhất 7 ngày.

Bảo quản thuốc không đúng cách

Thuốc tránh thai nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát vì nhiệt độ quá cao có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Thuốc tránh thai nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, khoảng 25 độ C.

Tiêu chảy và nôn

Nếu bạn bị tiêu chảy, nôn liên tục trong vòng 2 giờ sau khi uống thuốc tức là cơ thể không hấp thụ được thuốc, khiến thuốc tránh thai giảm hoặc mất tác dụng. Điều này  có thể dẫn tới mang thai ngoài ý muốn.

Uống thuốc thảo dược khác

Bạn nên cẩn trọng khi sử dụng cùng lúc thuốc tránh thai và thực phẩm bổ sung từ cây ban âu (St.John’s Wort). Bởi loại thảo dược này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sỹ nếu đồng thời sử dụng các loại thảo dược và các phương pháp tránh thai dự phòng.

Bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai và chế phẩm từ cây ban âu cùng thời điểm

Bên cạnh đó, các loại thuốc khác cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai như: Thuốc điều trị động kinh, thuốc điều trị HIV, thuốc an thần và thuốc kháng sinh rifampin.

Uống nhiều rượu

Uống nhiều rượu có thể giảm hiệu quả của thuốc tránh thai. Ngoài ra, tác dụng phụ của rượu có thể khiến bạn quên uống thuốc, từ đó giảm nồng độ hormone và tăng nguy cơ mang thai.

Sử dụng trà giải độc và thuốc nhuận tràng

Trà giải độc và thuốc nhuận tràng giúp đào thải các độc tố và nước từ cơ thể. Nếu bạn đang dùng thuốc nhuận tràng hoặc uống trà giải độc, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai. Cơ thể không thể hấp thụ thuốc và giảm khả năng tránh thai.

Trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào, bạn cần tham khảo ý kiến và tuân theo hướng dẫn của bác sỹ để được tư vấn loại thuốc nào phù hợp với tình trạng của bạn, tăng hiệu quả tránh thai và ngăn ngừa tác dụng phụ.

Tham khảo thông tin tại bài viết : Khi nào thuốc tránh thai không dùng để “tránh thai”?

Phạm Mơ H+ (Theo Boldsky) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm