Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 giới hạn tuyệt vời mà con người có thể đạt được

Thế giới tự nhiên luôn chứa đựng nhiều điều bí ẩn và giới hạn nhất định mà con người không thể vượt qua.

7 giới hạn tuyệt vời mà con người có thể đạt được

Mỗi chúng ta đều được lập trình để phát triển mạnh mẽ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn. Những kỷ lục thế giới liên tiếp được lập nên trong vài thập kỷ qua. Vậy đâu là ranh giới của những giới hạn đó? Dưới đây là một số thông tin mà các nhà khoa học đã cung cấp cho chúng ta để biết thêm về các giới hạn tuyệt vời của con người.

1. Trọng lượng nặng nhất có thể nâng: 450kg

Những vận động viên cử tạ khỏe nhất thế giới có thể nâng một mức tạ tới 450kg. Tuy nhiên như Todd Schroeder-một nhà sinh vật học cho biết chúng ta hoàn toàn có thể vượt ra ngoài giới hạn đó. Bộ não con người hạn chế số lượng các sợi cơ kích hoạt ở bất kỳ thời điểm nào nhằm giúp chúng ta khỏi bị tổn thương. Hãy kích hoạt mức an toàn đó và chúng ta có thể tạo ra nhiều sức lực hơn. Các chuyên gia cho biết, một quá trình đào tạo tối ưu cả về thể chất và tinh thần có thể giúp một vận động viên khai thác được hơn 20% mức năng lượng mà họ nghĩ rằng đó là giới hạn của bản thân. Diễn viên Hafþór Júlíus Björnsson (người hiện đang giữ danh hiệu người đàn ông mạnh nhât thế giới) gần đây đã lập kỷ lục thế giới mới ở mức 472kg.

2. Chiều cao cao nhất con người có thể phát triển: 2,7m

Năm 1930, Robert Pershing Wadlow đã đạt được kỷ lục thế giới về chiều cao nguyên nhân do tuyến yên hoạt động quá mức. Tầm vóc của anh ta đã gây căng thẳng lên hệ tuần hoàn (không thể cảm nhận được chân của mình) và đặt áp lực lên xương (đeo niềng răng khi đi). Dựa trên những hạn chế về mặt vật lý này, các chuyên gia đã ước tính rằng mặc dù con người ta sẽ cao hơn do dinh dưỡng tốt hơn nhưng cuối cùng cũng chỉ đạt được ở mức 2m. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng với người cao trên 1,5m, cứ tăng thêm 2,5cm sẽ giảm 1,3 năm tuổi thọ. Thực tế vẫn có nhiều quan điểm phản đối ý kiến này.

3. Hầu hết chúng ta có thể nhớ được 1 triệu Gigabyte

Nếu một tỷ tế bào thần kinh của chúng ta chỉ chứa một bộ nhớ, bộ não bạn sẽ có cấu trúc tương tự một ổ đĩa và có thể chỉ có vài gigabyte dung lượng lưu trữ. Tuy nhiên mỗi tế bào thần kinh thực sự hình thành khoảng 1.000 kết nối với các tế bào thần kinh khác, mở rộng theo cấp số nhân dung lượng lưu trữ của não lên khoảng một triệu gigabyte. Điểm mấu chốt ở đây không phải là vấn đề lưu trữ mà là khả năng ghi lại và lấy dữ liệu của não bộ chúng ta.

4.Chúng ta có thể chạy được 10,5 mét mỗi giây.

Sau khi vận động viên chạy đua Olympic Usain Bolt phá vỡ kỷ lục thế giới 100 mét tại Thế vận hội 2008, một nhà sinh học tại Đại học Stanford đã đặt ra câu hỏi: liệu tia chớp có nhanh như khả năng chạy của con người hay không? Bằng việc ghi chép và lập bản đồ 100 mét chạy từ trước những năm 1920 trở lại, một nhà nghiên cứu đã dự đoán con người sẽ đạt và duy trì mức 9,48 giây hoặc nhanh hơn 0,1 giây so với tốc độ chớp gần nhất được ghi nhận.

5. Hầu hết chúng ta có thể có 150 bạn bè

Chúng ta không nói về lượng bạn bè trên facebook mà chỉ những người thật sự chúng ta quen biết để dựa vào. Với tiêu chí đó, các nhà khoa học cho rằng 150 là mức tối đa. Một nghiên cứu được thực hiện tại một nhóm các bộ tộc, và kết quả trung bình tìm được là 148 người.

6. Chúng ta có thể thức liên tục 11 ngày mà không cần ngủ

Năm 1964, một thanh niên 17 tuổi tên là Randy Gardner đã tiến hành một nỗ lực để phá kỷ lục thế giới đó là thức liên tục 11 ngày không ngủ dưới sự giám sát của bác sỹ. Và anh đã thành công với mục tiêu của mình. Gardner vẫn sáng suốt mặc dù có cảm thấy khó chịu. Kể từ đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuột không nhắm mắt sẽ chết trong vòng 30 ngày. Một căn bệnh hiếm gặp gọi là chứng mất ngủ gia đình khiến mọi người không ngủ gật sẽ gây tử vong trong vòng vài tháng đến vài năm.

7. Dài nhất chúng ta có thể sống mà không có thức ăn rắn: 382 ngày

Tất nhiên, kỳ tích này dễ thực hiện hơn nếu bạn béo phì. Đó là trường hợp của một bệnh nhân 27 tuổi tại Scotland, người nặng đến 206kg khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Với chế độ ăn uống hoàn toàn không chứa canxi như men và vitamin tổng hợp, ông đã giảm xuống còn 82kg khi nghiên cứu kết thúc sau 1 năm. Một lời khuyên cho chúng ta là: Đừng thử kỳ tích này ở nhà, nó không hề an toàn.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Bí mật của quá trình chuyển hóa trong cơ thể

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm