Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Não bộ và những điều chưa biết - Phần 1

Bộ phận nào cũng có vai trò và mang tầm quan trọng riêng. Tuy nhiên, chúng đều có sự điều khiển bởi cơ quan quan trọng nhất là não

Não bộ và những điều chưa biết (phần 1)

Não bộ là một cơ quan vừa phức tạp vừa bí ẩn trong cơ thể chúng ta. Các nhà khoa học đã có nhiều nghiên cứu về bộ não nhưng thực tế vẫn còn rất nhiều ẩn số chưa có lời giải đáp.

1. Trực giác là hoàn toàn có thật

Khi bản thân bạn đột nhiên cảm nhận “một điều gì đó không bình thường”, liệu có phải bạn đang tự tưởng tượng ra hay không? Theo các nghiên cứu, những cảm giác trên là kết quả của quá trình não bộ chúng ta lưu trữ, xử lý và thu nạp thông tin mà không cần đến “sự tỉnh táo” của não bộ để nhận diện. Những trực giác này có thể dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ hoặc những tín hiệu từ bên ngoài – một dạng phản ứng nhanh của cơ thể. Nhiều nghiên cứu hiện tại vẫn đang tiến hành các dự án khoa học để hiểu thêm về cơ chế phía sau bản năng của chúng ta, từ đó nâng cao khả năng lựa chọn chính xác. 

2. Tuy nhiên, khả năng ngoại cảm không hề có thật

Trực giác là có thật, vậy khả năng ngoại cảm của chúng ta thì sao? Theo một nghiên cứu, 41% người Mỹ tin vào khả năng ngoại cảm (bao gồm phép đọc tâm trí, dự đoán được những điều có thể xảy ra và khả năng biết trước tương lại). Tuy nhiên không có một bằng chứng khoa học vào về khả năng này được tìm thấy. Những nhà khoa học tại đại học Harvard gần đây đã kiểm tra bằng một bài test về trí tưởng tượng của não bộ khi để cho não bộ của những người tham gia phản ứng với các kích thích của giác quan (ví dụ như cho những người thân của nhau cùng nhìn vào một bức ảnh). Và các kết quả chụp cộng hưởng từ không tìm thấy sự khác biệt nào.

3. Não bộ có thể ghi lại những thông tin dạng tiềm thức

Những thông tin dạng tiềm thức (một đoạn chữ ngắn, một bức ảnh chụp thoáng qua trên màn hình lần đầu tiên được sử dụng để quảng cáo trong những năm 1950) có thể đến nhanh hơn nhận thức của bạn. Mặc dù hiệu lực của những thông tin dạng này được đưa ra tranh cãi khá nhiều, gần đây một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể chúng có hiệu quả. Một nghiên cứu tại đại học Yale cho thấy chức năng sinh lý và khả năng tự nhận thức của những người tham gia nghiên cứu lớn tuổ tăng lên sau khi được xem một loạt những thông tin tích cực liên quan đến vấn đề tuổi tác. Tại một thiử nghiệm khác, các vận động viên có thể tập thể dục lâu hơn khi được đưa những thông tin kích thích tiềm thức.

4. Tăng huyết áp ảnh hưởng đến chức năng của não

Không hề ngạc nhiên khi biết được mối quan hệ giữa tăng huyết áp và sự khỏe mạnh của não bộ. Tăng huyết áp có những ảnh hưởng xấu đến nhận thức của chúng ta, đồng thời làm tăng nguy cơ chứng mất trí nhớ và đột quỵ. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường chức năng tuần hoàn, giảm nguy cơ tăng huyết áp và bảo vệ não bộ. Cộng thêm môt lý do nữa để chúng ta hiểu được việc tuân thủ một chế độ ăn uống và tập luyện khỏe mạnh quan trọng như thế nào.

5. Sự khỏe mạnh của não bộ có thể bắt đầu từ ruột

Các nhà khoa học đã và đang tiết lộ nhiều hơn nữa những thông tin về việc các vi khuẩn đường ruột đã ảnh hưởng như thế nào đến não bộ. Mặc dù cần thêm nhiều nghiên cứu nữa, nhưng những thử nghiệm trên động vật đã chỉ ra cho chúng ta rất nhiều điều về việc vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng đến mọi thứ từ cảm xúc đến mức độ muộn phiền, thậm chí là cách chúng ta phản ứng với căng thẳng thế nào. Chế độ ăn có ảnh hưởng trực tiếp lên đến các vi khuẩn đường ruột, đặc biệt là chế độ ăn giàu prebiotic và probiotic giúp chống lại được trầm cảm hoặc phiền toái trong tâm trí. Một số vi khuẩn đường ruột khác thậm chí có thể ảnh hưởng đến tự kỷ hoặc những rối loạn tâm thần trong não bộ.

6. Mũ bảo hiểm không thể bảo vệ não khỏi các chấn động

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, mũ bảo hiểm thực tế không thể giúp chúng ta giảm được sự va đập của não bộ trong hộp so khi xảy ra chấn động. Tuy nhiên không nhiều người nhận ra được điều này, chỉ một phần tư người được hỏi trong một cuộc điều tra tại Mỹ biết được. Điều này cũng được thông báo cho các cầu thủ đá bóng rằng mũ bảo vệ không giúp giảm thiểu được các chấn thương nhưng nhiều công ty vẫn đang sản xuất và quảng cáo nó đem lại hiệu quả khi sử dụng. Vậy vấn đề ở đây nên hiểu như thế nào? Mũ bảo hiểm sẽ giúp ngăn chặn những tổn thương dẫn đến vỡ xương sọ, phần nào ngăn chặn tổn thương đến não bộ.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Những sự thật thú vị về não bộ

Ths.Lê Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm