Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 cách giúp con bạn quản lý bệnh hen suyễn

Nếu con bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh hen suyễn, thì việc quan trọng cần làm đi khám bác sĩ đầy đủ theo lịch hẹn và cách sử dụng thuốc xịt.

7 cách giúp con bạn quản lý bệnh hen suyễn

Tin tốt là: hen suyễn là một bệnh rất dễ kiểm soát. Trẻ có thể ngủ ngon giấc và chơi thể thao nếu bạn giúp trẻ làm tốt những việc sau đây.

Đi khám bác sĩ thường xuyên, đầy đủ theo lịch hẹn

Trẻ em thường cần dùng đến thuốc kê đơn như steroid hoặc thuốc giãn phế quản để kiểm soát được bệnh hen suyễn. Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và đánh giá lại hiệu quả  của các loại thuốc ở mỗi lần khám. Để chắc chắn rằng con bạn sử dụng ống xịt thuốc đúng cách nhất, bác sĩ có thể yêu cầu trẻ làm thử.

Bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân mới của mình quay lại khám sau lần đầu khoảng 1-2 tháng. Bằng cách này, bác sĩ có thể xem phác đồ điều trị có hiệu quả hay không. Bệnh nhân sẽ quay lại kiểm tra sau khoảng 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm tùy thuộc vào hiệu quả điều trị ở mỗi người. Hãy đi tái khám nếu các triệu chứng của con bạn không được cải thiện với cách điều trị mới.

Giúp con bạn sử dụng thuốc và máy đo lưu lượng phổi

Thỉnh thoảng, việc điều trị hen suyễn chỉ cần sử dụng thuốc, nhưng đôi khi cũng cần sử dụng các thiết bị như ống xịt thuốc, máy khí dung, hoặc máy đo lưu lượng phổi, và con bạn sẽ cần học cách sử dụng chúng sao cho đúng và đạt hiệu quả nhất. Hãy nói chuyện với bác sĩ để có những lựa chọn tốt nhất cho con bạn.

Có nhiều trẻ đáp ứng tốt hơn với máy khí dung, nhưng nếu trẻ đã đủ hai tuổi rưỡi, nhiều trẻ có thể sử dụng ống xịt thuốc. Bạn nên sử dụng một ống hít, một thiết bị nhỏ gắn với phần miệng ống xịt thuốc. Việc sử dụng thiết bị này cần sự phối hợp giữa tay và mắt. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách sử dụng các thiết bị này, và bạn cũng nên giúp con bạn học cách sử dụng chúng, đặc biệt là ở lần đầu tiên.

Tiêm vacxin phòng cúm

Khi trẻ bị hen suyễn nhiễm các loại virus gây nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, chúng có thể gặp nhiều khó khăn với bệnh hen suyễn. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với trẻ nhỏ, bởi vì đường hô hấp của trẻ còn hẹp và có thể dễ dàng bị co thắt, chứa đầy chất nhầy, khiến trẻ thở dốc. Nhiều trẻ phải sử dụng đến mặt nạ thở. Một mũi tiêm phòng cúm là bắt buộc vì nó có thể giảm nguy cơ trẻ bị bệnh ở ngay lần tiêm đầu tiên.

Hạn chế tiếp xúc với các chất gây kích ứng và dị ứng

Hạn chế tối thiểu việc trẻ tiếp xúc với các chất gây dị ứng như phấn hoa, thức ăn, vật nuôi, bởi tất cả chúng đều có thể khiến trẻ khó thở. Nếu các tác nhân gây dị ứng theo mùa là vấn đề của bạn, bác sĩ có thể khuyên bạn tăng thuốc trong những thời điểm này.

Luôn đem theo thuốc khẩn cấp trong người

Hãy chuẩn bị trong nhà những loại thuốc mà bác sĩ đã kê cho những tình huống cấp cứu, và đảm bảo rằng y tá ở trường của con bạn cũng có những loại thuốc này. Kiểm tra nội quy của trường để xem con bạn có thể giữ thuốc trong cặp không.

Bảo vệ trẻ khỏi khói thuốc

Nếu bạn hút thuốc, bạn có thể đang làm hại phổi của trẻ. Trẻ em có cha và mẹ hút thuốc trong nhà sẽ tăng 43% đến 72% nguy cơ phải nhập viện vì hen suyễn – nguy cơ này cũng tương tự nếu bố mẹ hút thuốc ngoài trời. Thậm chí ngay cả khi trẻ không trực tiếp tiếp xúc với khói thuốc thì những hạt phân tử nhỏ trong khói thuốc có thể bám lại vào thảm trải sàn, ghế sa-lông  và các vật liệu khác cũng gây hại cho trẻ. Nếu bạn đang hút thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ về những phương pháp giúp bạn bỏ thuốc.

Đưa ra những tấm gương cho trẻ

Hãy nói với con bạn về những người mắc bệnh hen suyễn nhưng họ không để bệnh ảnh hướng đến cuộc sống của họ. Giống như cầu thủ bóng đá David Beckham và ca sĩ Pink. Hãy giúp trẻ mắc bệnh hen suyễn càng khỏe mạnh càng tốt để chúng có thể đạt được chất lượng cuộc sống tốt nhất.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm