Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh hen suyễn đối với phổi

Cho dù bạn hay người thân bị hen suyễn, bạn có thể tự hỏi liệu tình trạng này có thể gây hại cho phổi về lâu dài hay không. Với khoảng 7,3% người lớn và trẻ em ở Hoa Kỳ bị bệnh suyễn, đó là một câu hỏi quan trọng

Ảnh hưởng lâu dài của bệnh hen suyễn đối với phổi

Khi bạn bị hen suyễn, thì thở khò khè, đau thắt ngực, ho và thở nhanh là những triệu chứng đặc trưng. Hen suyễn có thể tiến triển khác nhau ở những người khác nhau, và phản ứng với điều trị cũng có thể thay đổi. Ở một số người, hen suyễn có thể có tác động lâu dài đến phổi và chức năng phổi, nhưng vẫn còn một số câu hỏi quan trọng chưa được trả lời.

Ảnh hưởng

Một số người bị suyễn, đặc biệt là những người được chẩn đoán từ khi còn nhỏ, các vấn đề phổi có thể phát triển theo thời gian. Nghiên cứu công bố trên Tạp chí ournal of Allergy and Clinical Immunology sàng tháng 8 năm 2012 cho thấy tác động lâu dài lên chức năng phổi có thể xảy ra ở một số người hơn so những người khác. Tình trạng khò khè từ khi còn nhỏ vẫn còn tồn tại sau 3 tuổi có liên quan đến suy giảm chức năng phổi, hoặc làm giảm lưu lượng không khí, như người lớn. Những người bị hen suyễn ở tuổi vị thành niên cũng có xu hướng bị mất chức năng phổi theo thời gian. Thử nghiệm đo chức năng phổi cho thấy sự mất chức năng phổi sẽ khiến một số người bị hen suyễn thở ra một khối lượng không khí tương tự như người bình thường một cách khó khăn hơn

Tại sao chức năng phổi suy giảm?

Những thay đổi trong phổi được cho là có liên quan đến viêm mãn tính. Khi hệ thống miễn dịch mất cân bằng do chứng viêm kéo dài qua nhiều ngày, vài tuần và vài tháng, điều này không chỉ dẫn đến các triệu chứng mà còn làm tăng nguy cơ thay đổi kéo dài trong phổi - những thay đổi như sẹo phổi, tăng kích thước và số lượng các tế bào cơ xung quanh đường thở, và sự gia tăng trong tuyến niêm mạc. Ngoài ra, các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc lá và béo phì, có thể có tác động đến chức năng phổi là tốt.

Lợi ích của việc kiểm soát

Phương pháp điều trị chính trong bệnh hen phế quản là sử dụng một chất hít có chứa steroid. Steroids giúp làm giảm chứng viêm, và có thể có nhiều dạng khác nhau - thuốc viên hoặc các dạng tiêm tĩnh mạch là dạng thuốc mạnh nhất nhưng cũng có khả năng gây ra các phản ứng phụ cao nhất. Thuốc hít cho phép steroid vào phổi và ở nơi nó có thể tác động trực tiếp trên mô phổi; điều này có thể làm giảm tác dụng phụ so với thuốc đường uống. Trong khi điều trị bằng thuốc hít steroid có thể giúp giảm bớt các lần nhập viện, ít phải gặp bác sĩ hơn và có thể ít cần sử dụng đến các loại thuốc hen hơn, nhưng rõ ràng là các tác dụng lâu dài của bệnh suyễn đối với phổi đã được thay đổi bằng cách sử dụng steroid.

Cảnh báo và đề phòng

Hen suyễn là một bệnh cần được chẩn đoán và điều trị bởi một chuyên gia y tế. Thảo luận tất cả những lo ngại của bạn về hen suyễn và tác động lâu dài trên cơ thể với bác sĩ. Không nên thay đổi thuốc của bạn mà không có lời khuyên của bác sĩ. Nếu bạn có thắc mắc về việc sử dụng thuốc, hoặc nếu bạn thở dốc mà không được cải thiện khi sử dụng thuốc, hãy thảo luận những mối quan ngại này với bác sỹ của bạn.

Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Các nguyên nhân gây bệnh hen suyễn

Bình luận
Tin mới
Xem thêm