1. Chia nhỏ các bữa ăn và ăn thường xuyên
Để tiêu hóa một bữa ăn lớn, cơ thể tạo ra nhiều nhiệt trao đổi chất hơn trong khi phân hủy thức ăn.
Trong mùa hè nóng nực, bạn nên chia nhỏ bữa ăn và thời lượng giữa các bữa thường xuyên hơn để cơ thể vừa được cung cấp năng lượng vừa đủ và tránh được mệt mỏi do hệ thống tiêu hóa phải làm việc quá tải.
Nên tránh xa các loại thực phẩm giàu protein vì chúng cũng làm tăng mức nhiệt trao đổi chất của bạn.
2. Ăn nhiều rau xanh chống lại nắng nóng
Tất cả các loại rau xanh đều có hàm lượng nước cao nên dễ tiêu hóa. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không phải làm việc quá sức, giúp bạn tiết kiệm năng lượng và giữ cho bạn mát mẻ.
Rau xanh chứa một lượng nước lý tưởng giúp cơ thể bạn giữ nước một cách tự nhiên. Các loại rau như cải xanh, bắp cải, rau muống, mồng tơi, rau ngót... rất tốt để ăn hàng ngày giúp giải nhiệt cơ thể.
Ăn nhiều rau xanh giúp cơ thể bạn mát mẻ hơn trong mùa nóng.
Dưa chuột có khả năng dưỡng ẩm đáng kinh ngạc trong khi bí xanh, chứa vitamin C và các chất dinh dưỡng thực vật quan trọng, cũng là một nguồn mangan tuyệt vời, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.
3. Giải nhiệt với trái cây
Theo ThS. BS. Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất… Vào mùa nắng nóng bạn cần bổ sung các loại trái cây để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể mà lại chứa ít calo.
Tăng cường các loại trái cây giúp giải nhiệt mùa nắng nóng.
Dưa hấu, đào (chỉ 35-50 calo), dứa và táo (95 calo với 4g chất xơ) có thể hoạt động như máy điều hòa nhiệt độ bên trong cơ thể. Táo cũng chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là pectin, giúp giảm cảm giác đói và giúp giảm cân.
4. Sử dụng gia vị phù hợp
Mọi người thường nghĩ các loại gia vị sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một lượng nhỏ thức ăn cay và ớt kích thích các cơ quan cảm nhận nhiệt trong miệng. Điều này làm tăng lưu thông, khiến bạn đổ mồ hôi, từ đó giúp làm mát cơ thể bạn.
Sử dụng gia vị cay vừa phải trong các món ăn hàng ngày cũng giúp "hạ nhiệt" cơ thể.
5. Tránh uống rượu bia và đồ uống có đường
Vào mùa hè, nhiều người thường uống bia hoặc các loại nước có gas để tạo cảm giác sảng khoái và "đã khát". Tuy nhiên, những loại đồ uống này có các chất gây lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước nhiều hơn, điều này không tốt cho sức khỏe.
Tương tự, nước ngọt và cà phê cũng vậy, bởi nước có đường nên có thể tạo cảm giác giải khát tạm thời, nhưng lại làm tăng nhu cầu nước của cơ thể. Do đó, hãy tránh xa đồ uống có caffeine như cà phê và cola làm tăng nhiệt độ trao đổi chất của cơ thể.
Đồ uống có đường làm cơ thể mất nước nhiều hơn.
6. Uống đủ nước
Mùa nắng nóng, cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng quan trọng. Các loại nước có tính giải khát như nước dừa, nước trái cây như dưa hấu, cam, đào, dứa... tốt cho sức khỏe sẽ giúp bổ sung lượng điện giải khi bị mất qua mồ hôi do nắng nóng. Đồng thời, chúng là những loại quả rất giàu vitamin C giúp giữ ẩm tốt cho cơ thể.
Theo khuyến cáo chung, đối với một người khỏe mạnh bình thường nên uống khoảng 8 ly nước, tương đương 2 lít nước mỗi ngày. Đây là tổng lượng chất lỏng bạn cần cung cấp cho cơ thể, bao gồm nước lọc và các loại đồ uống cùng thực phẩm chứa nhiều nước khác. Vào mùa nóng, bạn có thể tiêu thụ nhiều hơn mức này tùy theo nhu cầu của cơ thể.
ThS. BS. Lê Thị Hải lưu ý, hãy mang theo bên mình một chai nước, luôn tự nhắc mình uống nước đầy đủ sẽ khiến sức khỏe và hiệu quả công việc tăng lên đáng kể.
Để chống mất nước, sốc nhiệt, cần luôn nhớ uống đủ nước, không để khi cảm thấy khát mới uống nước. Nhưng nếu chỉ uống nước lọc thôi không đủ do mùa hè, lượng mồ hôi mất đi quá nhiều do hoạt động thể lực, làm việc môi trường nắng nóng nên tốt nhất uống nước pha loãng muối đường (oresol) để vừa cung cấp nước, cung cấp điện giải mất đi theo mồ hôi.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 3 loại trái cây tưởng mát nhưng thực ra lại gây nóng ngày hè.
Trong mùa hè nắng nóng "khốc liệt", làm mát cơ thể là điều rất quan trọng. Những thực phẩm sau sẽ giải nhiệt cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bạn khỏe mạnh hơn trong ngày hè.
Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn lây lan từ động vật sang người. Bạn có thể mắc bệnh brucellosis nếu bạn tiêu thụ sữa, pho mát hoặc các sản phẩm từ sữa khác chưa tiệt trùng từ động vật bị nhiễm bệnh.
Người bệnh gout thường được khuyên không nên ăn thực phẩm chứa nhiều purine - hợp chất hóa học có trong các tế bào của cơ thể và trong nhiều loại thực phẩm, trong đó có các loại cá, để phòng ngừa tái phát cơn gout cấp. Nhưng có cần tránh ăn cá hoàn toàn?
Quá trình giảm cân đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể, nhưng có thể làm suy giảm mật độ xương. Đặc biệt, giảm cân cấp tốc với chế độ ăn kiêng kham khổ khiến nhiều người đối mặt với nguy cơ loãng xương cao.
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa là do chế độ ăn uống không hợp lý. Chính vì vậy, điều chỉnh chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong phòng ngừa và điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.
Tóc mỏng đi, phần trán rộng ra hoặc mảng hói ngày càng phát triển hơn, đó có thể là những dấu hiệu của tình trạng rụng tóc nội tiết tố androgen. Rụng tóc do nội tiết tố androgen, còn được gọi là hói đầu, là loại rụng tóc phổ biến nhất.
Nhiều người gặp phải tình trạng nghẹt mũi do cảm lạnh, cảm cúm hoặc do nằm ngủ trong phòng có điều hòa. Bạn không nên cố gắng xì mũi mà cần áp dụng một vài mẹo thông mũi hiệu quả dưới đây.
Giấc ngủ và sức khoẻ đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ. Không chỉ chất lượng giấc ngủ, mà tư thế ngủ cũng có tầm quan trọng không kém để có hệ tiêu hoá khoẻ mạnh.