Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Có nên uống nước chanh khi bị cảm cúm?

Liệu nước chanh có phải là thức uống đặc biệt hiệu quả khi bạn bị cảm cúm không? Cùng tìm hiểu liệu uống nước chanh có giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị ốm hay không trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM:

Bạn biết rằng uống nhiều nước khi bị cảm lạnh hoặc cúm là chìa khóa để giữ nước cho cơ thể, nhưng bạn có thể tự hỏi liệu nước chanh có phải là thức uống đặc biệt hiệu quả hay không.

Nhược điểm của việc uống nước chanh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo nên uống nước khi bạn bị cúm để ngăn ngừa tình trạng mất nước bao gồm cả nước uống thông thường và nước từ thực phẩm. Uống đồ uống có đường - như nước chanh - có vẻ là một cách tốt để giữ nước, nhưng uống quá nhiều nước chanh có thể gây ra các tác dụng phụ.

Khi so sánh với trái cây nguyên trái, nước ép ngọt và nước trái cây đã qua chế biến không mang lại bất kỳ lợi ích dinh dưỡng thực sự nào và có thể là một cách dễ dàng để vô tình nuốt xuống nhiều đường bổ sung không cần thiết.
Đọc thêm bài viết: Những lợi ích của nước chanh

Hơn nữa, khi chúng ta bị ốm và mất chất lỏng trong cơ thể (ví dụ như đổ mồ hôi, nôn mửa hoặc tiêu chảy), chúng ta cũng mất chất điện giải, đó là lý do tại sao việc uống nhiều nước lại rất quan trọng.

Bạn vẫn có thể uống nước chanh, nhưng nước chanh - ngay cả nước chanh được làm bằng chanh tươi - không cung cấp một lượng đáng kể chất điện giải bù nước mà bạn cần. Nước dừa hoặc oresol có thể là lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang tìm kiếm đồ uống điện giải tự nhiên hơn.

Thế còn vitamin C trong nước chanh - nó có giúp điều trị bệnh cúm không? Có bằng chứng mâu thuẫn về việc liệu vitamin C có thực sự có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn chặn virus và vi khuẩn có hại hay không.

Tuy nhiên, một phân tích tổng hợp của 9 thử nghiệm lâm sàng, được công bố trên BioMed Research International vào tháng 7 năm 2018 đã phát hiện ra rằng liều vitamin C cao hơn, được sử dụng khi mới bắt đầu cảm lạnh, giúp giảm thời gian mắc bệnh và giảm bớt các triệu chứng của bệnh.

Điều đó nói rằng, lợi ích của vitamin C đến từ việc uống vitamin C lâu dài hàng ngày (lượng khuyến nghị hàng ngày là 75 miligam cho phụ nữ từ 19 tuổi trở lên và 90 miligam cho nam giới), không chỉ dùng khi bạn đã bị bệnh. .

Kết luận

Chỉ vì không có bằng chứng cho thấy nước chanh có thể điều trị bệnh cúm, điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh nó hoàn toàn. Tất nhiên, giống như tất cả mọi loại thực phẩm khác, giữ một mức độ tiêu thụ điều độ là thích hợp nhất.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ không nên bổ sung quá 25 gam đường mỗi ngày trong khi nam giới giới hạn lượng tiêu thụ ở mức 36 gam. Nếu muốn tránh lượng đường dư thừa, bạn nên tự làm nước chanh bằng chanh tươi thay vì mua ở cửa hàng. Hãy pha nước chanh của bạn thành một mẻ lớn để uống trong ngày và chỉ thêm lượng đường ở mức thực sự cần thiết mà không lạm dụng nó. Và bạn cũng có thể thay mật ong bằng đường.

Ngoài ra, nếu bạn bị nôn khi bị cúm và muốn uống nước chanh khi hết cúm, hãy pha loãng với nước trước vì nước chanh tươi có thể gây kích ứng dạ dày đang trống rỗng của bạn.

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý cùng một lối sống lành mạnh, tích cực luyện tập phù hợp với thể trạng là chìa khóa giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân và gia đình. Trung tâm Điều trị Béo phì và Hội chứng chuyển hóa VIAM trực thuộc Viện Y học ứng dụng Việt Nam là cơ sở tư vấn dinh dưỡng điều trị bệnh mạn tính hàng đầu nước ta. Liên hệ đặt lịch TẠI ĐÂY hoặc Hotline: 0935 18 3939 hoặc 024 3633 5678 để được khám, tư vấn dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành. 

BS. Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
  • 01/05/2024

    5 sai lầm phổ biến khi tắm gây hại cho làn da

    Tắm là nhu cầu vệ sinh cơ bản và cần thiết của mỗi con người. Nhưng nhiều người trong chúng ta khi tắm thường mắc phải một số sai lầm dẫn đến tác hại không hề nhỏ đối với sức khỏe làn da.

  • 01/05/2024

    Tiêu chí lựa chọn dầu ăn tốt cho sức khỏe

    Dầu ăn là nguyên liệu quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Khi nấu ăn với dầu hàng ngày, bạn nên lựa chọn dầu ăn đáp ứng được các tiêu chí tốt cho sức khỏe.

  • 01/05/2024

    Những nguy hiểm của thừa cân có thể bạn không biết

    Thừa cân là một vấn đề ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay do mất cân bằng dinh dưỡng và lối sống ít vận động, thiếu khoa học. Vấn đề này đang làm suy giảm sự tự tin và đẩy con người ta tiến gần hơn đến các nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe.

  • 01/05/2024

    5 dấu hiệu cảnh báo bệnh đái tháo đường bạn nên biết

    Đái tháo đường là căn bệnh phổ biến và đang có xu hướng trẻ hóa. Nhận biết sớm các dấu hiệu cảnh báo bệnh có vai trò quan trọng trong việc điều trị.

  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

Xem thêm