Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 loại thực phẩm giúp xóa mờ vết rạn da hiệu quả

Các vết rạn da thường gặp nhiều hơn ở nữ giới vào các thời điểm như dậy thì, mang thai, tăng cân đột ngột… Nó có thể xuất hiện trên bụng, mông, đùi, bầu ngực với nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau từ trắng, đỏ đến tím hoặc xanh lam khiến chị em mất tự tin.

Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền vào các loại kem dưỡng hay đến spa làm đẹp, hãy bổ sung một số loại thực phẩm dưới đây thường xuyên hơn sẽ giúp hạn chế việc da bị rạn.

Thực phẩm giàu protein

Chuyên gia cho rằng, cấu tạo của làn da bao gồm 75% là collagen, một loại protein chịu trách nhiệm chính cho sự đàn hồi, săn chắc và sức khỏe làn da. Để giúp cơ thể sản sinh đủ collagen làm mờ vết rạn, tốt hơn hết, bạn nên bổ sung thực phẩm giàu protein vào chế độ ăn uống hàng ngày.  

Protein hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào da mới và làm lành vết rạn hiệu quả

Theo đó, protein có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu (Đậu Hà Lan, đậu lăng…), thịt…

Thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là khoáng chất cần thiết trong quá trình sản xuất collagen của cơ thể, mô liên kết quan trọng để giúp sửa chữa các tổn thương sẵn có và tăng độ đàn hồi cho làn da. Thực phẩm giàu kẽm bao gồm: Hàu, thịt bò, cá mòi, trứng, thịt gà, sữa… Nếu bạn muốn bổ sung kẽm từ nguồn thực phẩm thực vật, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng, đậu phụ, bột yến mạch… đều là những sự lựa chọn lý tưởng.

Thực phẩm giàu vitamin A, C, E

Vitamin A, C, E đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào da mới và giúp làm mờ vết rạn da hiệu quả.

- Thực phẩm giàu vitamin A: Khoai lang, dưa vàng, cà rốt, ớt chuông đỏ, bông cải xanh, đặc biệt là gan động vật.

- Thực phẩm giàu vitamin C: Ổi, kiwi, ớt chuông xanh, trái cây họ cam quýt…

- Thực phẩm giàu vitamin E: Quả bơ, rau chân vịt, khoai lang, dầu ô liu, xoài…

Nếu bạn không nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm, bạn có thể dùng thêm thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 là chất béo lành mạnh được biết phổ biến với tác dụng làm đẹp da. Chúng thúc đẩy sự phát triển của những tế bào da mới, phục hồi làn da tổn thương bằng cách giữ ẩm và giảm viêm. Bên cạnh đó, omega-3 còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, giảm mụn trứng cá, giảm kích ứng da…

Do cơ thể không thể tự tạo ra, nên bạn có thể bổ sung chất béo omega-3 từ các loại thực phẩm như: Cá, hải sản, quả óc chó, hạt lanh, hạt chia…

Thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D được gan và thận hấp thụ, vận chuyển khắp cơ thể để tạo ra các tế bào khỏe mạnh, bao gồm cả các tế bào da. Do đó, nó cũng có thể ngăn chặn các bó sợi elastin và các liên kết collagen bị đứt gãy dẫn đến hình thành vết rạn da do tăng cân đột ngột.

Ngoài việc tiếp xúc với ánh nắng vào buổi sáng, bạn có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, nấm, sữa chua.

Uống đủ nước

Uống đủ nước giúp tăng khả năng dưỡng ẩm, từ đó giúp làn da trông đầy đặn, dẻo dai và ít bị nhăn nhúm hơn. Ngoài nước trắng, bạn có thể uống trà thảo mộc. Nghiên cứu cho thấy trà trắng có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào da khỏi tổn thương, bao gồm cả việc bị tổn thương do da bị kéo căng. Theo một nghiên cứu của Đại học Case Western Reserve, chiết xuất từ ​​lá trà trắng có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn và giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ.

Tham khảo thông tin tại bài viết: 10 bí quyết dưỡng da của phụ nữ châu Á
Phạm Quỳnh H+ (Theo Eatthis) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 30/04/2024

    Sử dụng đồ uống có cồn khi mắc tăng huyết áp cần lưu ý gì?

    Sử dụng đồ uống có cồn là việc khó tránh khỏi khi tham gia các bữa tiệc xã giao. Tuy nhiên, với người bệnh tăng huyết áp, cần uống rượu bia thế nào để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch?

  • 30/04/2024

    Làm sao phòng ngừa suy tim khi có nguy cơ cao mắc bệnh?

    Mới đây, các nhà khoa học Anh đã nghiên cứu một xét nghiệm máu mới có thể giúp xác định những người có nguy cơ tử vong cao nếu mắc bệnh suy tim. Vậy nếu là người có nguy cơ cao mắc bệnh, bạn có thể làm gì để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này?

  • 30/04/2024

    Cắt giảm đường phụ gia đem lại những lợi ích sức khỏe nào?

    Khác với đường tự nhiên có trong rau củ quả hay sữa, đường phụ gia lại gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 lợi ích xảy ra khi bạn cắt giảm đường phụ gia trong chế độ ăn hàng ngày.

  • 30/04/2024

    Vì sao nên thêm cải xoăn vào chế độ ăn uống?

    Cải xoăn (kale) là một siêu thực phẩm đã trở nên phổ biến rộng rãi trong những năm gần đây với giá trị dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là lý do bạn nên đưa cải xoăn thường xuyên hơn trong chế độ ăn uống.

  • 30/04/2024

    Phù nề: Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Phù nề là một thuật ngữ trong Y khoa, dùng để miêu tả tình trạng sưng tấy ở bất kì cơ quan nào trên cơ thể. Chúng xảy ra với nhiều nhiều nguyên nhân khác nhau, do đó, đây được coi là triệu chứng của nhiều bệnh. Đặc biệt, nếu không được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, rất có thể, tình trạng phù nề sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  • 29/04/2024

    5 sự thật bạn cần biết về chứng ù tai

    Ù tai hoặc có tiếng kêu lạ trong tai như tiếng ve kêu, ong kêu, dế kêu là vấn đề nhiều người gặp phải. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và công việc của người bệnh.

  • 29/04/2024

    4 loại gia vị có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

    Các chuyên gia y tế chia sẻ 4 loại gia vị quen thuộc đã được chứng minh có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

  • 29/04/2024

    Đau họng:Triệu chứng, nguyên nhân, điều trị

    Viêm họng, hay đau họng, là tình trạng viêm ở phía sau cuống họng (còn gọi là họng). Viêm họng có thể gây đau khi nuốt và đau nhức, khó chịu, đau hoặc ngứa ngáy ở cổ họng.

Xem thêm