Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 dưỡng chất giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát biến chứng tốt hơn

Với chế độ ăn uống có phần nghiêm ngặt, nhiều người bệnh đái tháo đường thường gặp rắc rối trong việc bổ sung đủ các dưỡng chất cho cơ thể. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng kiểm soát bệnh và các biến chứng.

Bổ sung vitamin D, alpha-lipoic acid… có thể giúp bạn kiểm soát biến chứng tim mạch

Theo chuyên gia dinh dưỡng Carol Haggans, cố vấn của Viện Y tế Quốc gia (Mỹ), dưới đây là 6 dưỡng chất giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát biến chứng tốt hơn:

Vitamin D

Thiếu hụt vitamin D trong cơ thể có thể làm tăng nguy cơ biến chứng suy thận, suy tim ở người bệnh đái tháo đường, 2 biến chứng chính của căn bệnh này. Ngoài ra, bổ sung vitamin D còn giúp người bệnh có xương khớp chắc khỏe hơn, đồng thời cải thiện chức năng insulin của các tế bào.

Người bệnh đái tháo đường có thể bổ sung vitamin D bằng cách ăn nhiều các loại cá, uống sữa… Bạn cũng có thể bổ sung vitamin D từ các loại thực phẩm chức năng phù hợp để kiểm soát biến chứng hiệu quả hơn.

Bổ sung vitamin D giảm nguy cơ biến chứng suy thận,
suy tim cho người bệnh đái tháo đường

Nhiều chuyên gia khuyến cáo bổ sung vitamin D3 sẽ tốt hơn so với việc bổ sung vitamin D2. Theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị, những người trong độ tuổi từ 14 - 70 nên bổ sung 600IU vitamin D/ngày, trong khi đó những người trên 70 tuổi nên bổ sung 800IU vitamin D/ngày.

Probiotics

Bổ sung probiotics (hay các lợi khuẩn đường ruột) có thể giúp làm giảm nồng độ glucose và insulin cho người bệnh đái tháo đường. Theo đó, bổ sung probiotics có thể giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu, ngăn ngừa tình trạng nhiễm nấm… Đây đều là các biến chứng đái tháo đường thường gặp.

Thêm vào đó, bổ sung các lợi khuẩn đường ruột còn có thể giúp cải thiện chức năng insulin, cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Bổ sung probiotics giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho người bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường có thể ăn các thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, bắp cải muối… để bổ sung lợi khuẩn đường ruột. Bạn cũng có thể trao đổi với bác sỹ về việc bổ sung một số chủng probiotics nhất định cơ thể còn thiếu, thông qua các loại thực phẩm chức năng.

Berberine

Tại các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, từ lâu berberine đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị đái tháo đường, cũng như các bệnh đường tiêu hóa khác.

Một nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng, berberine có hiệu quả tương tự như metformin trong việc làm giảm nồng độ đường huyết. Theo đó, bổ sung berberine có thể giúp cải thiện chức năng insulin của tế bào, giúp ức chế gan sản sinh glucose và làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate tại ruột. Các nhà khoa học còn cho rằng bổ sung berberine có thể giúp cải thiện các biến chứng thần kinh, biến chứng thận cho người bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý bổ sung berberine vì chúng có thể gây rối loạn tiêu hóa khi bổ sung ở liều cao. Thông thường, các bác sỹ chỉ khuyên bổ sung 500mg berberine/lần, bổ sung 2 - 3 lần/ngày trong bữa ăn.

Melatonin

Người bệnh đái tháo đường cần có giấc ngủ ngon để duy trì sức khỏe tổng thể và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Melatonin là hormone cần thiết cho giấc ngủ. Theo đó, nồng độ melatonin thấp có thể gây mất ngủ, tác động tiêu cực tới khả năng kiểm soát đường huyết.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Israel cho thấy, bổ sung 2mg melatonin (dạng phóng thích kéo dài) trong vòng 2 giờ trước khi đi ngủ có thể giúp người bệnh đái tháo đường giảm chỉ số HbA1c (lượng glucose gắn với hemoglobin trong các tế bào hồng cầu) sau 3 tuần.

Alpha-lipoic acid (ALA)

Alpha-lipoic acid là có thể làm tăng độ nhạy insulin của tế bào. Do có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, bổ sung alpha-lipoic acid có thể giúp chống lại các gốc tự do gây tổn thương tế bào, từ đó bảo vệ thành mạch máu cho người bệnh đái tháo đường.

Nhiều chuyên gia cho rằng bổ sung alpha-lipoic acid có thể giúp cải thiện biến chứng thần kinh đái tháo đường, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Bạn có thể bổ sung dưỡng chất này từ các thực phẩm như gan, rau chân vịt, bông cải xanh, củ dền, khoai tây, hoặc bổ sung từ các loại thực phẩm chức năng.

Magne

Khoáng chất này có thể giúp làm giảm lượng đường huyết, giúp thư giãn cơ bắp, giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ cho người bệnh đái tháo đường.

Theo khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị, một người trưởng thành nên bổ sung từ 320 - 420mg magne/ngày từ các loại rau lá xanh đậm, các loại quả mọng, các loại hạt và quả hạch, cá thu, chocolate đen…

Tham khảo thông tin bài viết: Người bệnh đái tháo đường uống trà có lợi ích và rủi ro gì?

Vi Bùi H+ (Theo Diabetesselfmanagement) - Theo healthplus.vn
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

  • 28/03/2024

    Chấn thương sọ não có hồi phục được không?

    Chấn thương sọ não luôn được coi là một trong những thương tổn nghiêm trọng nhất có thể xảy ra với con người. Tuy nhiên, với những tiến bộ mới trong lĩnh vực y tế và phục hồi chức năng, ngày càng có nhiều hy vọng để người bệnh chấn thương sọ não có thể phục hồi và hồi phục các chức năng quan trọng.

Xem thêm