Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Người bệnh đái tháo đường có nên theo chế độ ăn Keto để giảm cân?

Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn ít carbohydrate (low-carb) với mục đích giảm mỡ, giảm cân mà không cần quá kiêng khem. Nhiều người bệnh đái tháo đường cho rằng đây là chế độ ăn kiêng tốt mà không làm đường huyết tăng cao. Điều này có thực sự đúng?

Chế độ ăn Keto (hay chế độ ăn Ketogenic) là chế độ ăn rất ít carbohydrate, giàu chất béo. Do không chứa nhiều các thực phẩm giàu carbohydrate, thực hiện chế độ ăn Keto có thể giúp hỗ trợ giảm cân, giảm kháng insulin và từ đó giúp kiểm soát đường huyết cho người bệnh đái tháo đường.

Chế độ ăn Keto có thể giúp hỗ trợ giảm cân cho người bệnh đái tháo đường

Nghiên cứu năm 2015 đã chỉ ra rằng, bên cạnh việc hỗ trợ giảm cân, kiểm soát đường huyết, chế độ ăn Keto còn giúp giảm nguy cơ mắc biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường. Theo đó, thực hiện chế độ ăn Keto giúp làm giảm nồng độ triglyceride và cholesterol “xấu” LDL, đồng thời giúp tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL.

Tuy nhiên, dù có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn Keto có nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ trao đổi chất, giúp giảm đường huyết… các nhà khoa học khuyến cáo người bệnh đái tháo đường không nên thực hiện chế độ ăn Keto trong một khoảng thời gian dài. Theo một Nghiên cứu đầu năm 2020, các nhà khoa học chỉ ra rằng chế độ ăn Keto không có lợi ích cho sức khỏe tổng thể về lâu dài.

Chưa kể, chế độ ăn Keto có giới hạn lựa chọn thực phẩm rất hạn chế. Điều này có thể dễ gây thiếu chất cho người bệnh đái tháo đường, những đối tượng vốn đã có chế độ ăn uống khá hạn chế.

Thay vào đó, nhiều nhà khoa học cho rằng các chế độ ăn uống tập trung vào các thực phẩm giàu dưỡng chất như chế độ ăn Địa Trung Hải vẫn là lựa chọn tốt hơn cho người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào các thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Do đó, người bệnh đái tháo đường có thể chuyển sang thực hiện chế độ ăn này để hỗ trợ giảm cân, kiểm soát đường huyết hiệu quả hơn.

Vi Bùi H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
Xem thêm