Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 bước quan trọng giúp phòng ngừa đột quỵ khi bị mỡ máu cao

Mỡ máu cao không chỉ là thủ phạm của các bệnh lý tim mạch nguy hiểm, mà còn là nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ. Do đó, việc chủ động phòng ngừa đột quỵ từ sớm là điều vô cùng quan trọng với người bệnh mỡ máu.

Mỡ máu càng cao, nguy cơ người bệnh mắc đột quỵ càng lớn.

Có nhiều nguyên nhân gây đột quỵ như tuổi tác (người cao tuổi dễ mắc hơn người trẻ), giới tính (nam có tỷ lệ mắc cao hơn nữ), tiền sử gia đình (người có người thân bị đột quỵ thì khả năng mắc cao hơn người bình thường) và các bệnh lý. Trong đó, máu nhiễm mỡ (rối loạn mỡ máu) là tác nhân đứng đầu, chiếm tới 85% các ca đột quỵ. 

Mặc dù vậy, khoảng 80% trường hợp đột quỵ có thể tránh được nhờ thay đổi lối sống lành mạnh và phối hợp với các chuyên gia y tế để kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Chỉ cần áp dụng 5 cách đơn giản dưới đây, bạn đã có thể giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể:

1. Bỏ thói quen hút thuốc lá

Các nghiên cứu cho thấy, hút 5 điếu thuốc lá mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ thêm 12%. Hút thuốc lá còn gây ra những tác hại khác như bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch – vốn đã tiềm ẩn ở người bệnh mỡ máu cao.

2. Vận động nhiều hơn

Hoạt động thể chất đã được chứng minh là giúp giảm chỉ số cholesterol trong máu, duy trì cân nặng hợp lý và hạ huyết áp - tất cả các yếu tố này đều góp phần giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, luyện tập thể dục còn làm tăng cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), hay còn được gọi là cholesterol “tốt”, góp phần cải thiện chức năng nội mô động mạch vành.

3. Kiểm soát huyết áp

Mỡ máu cao dễ gây tích tụ các mảng bám trong động mạch, tạo mảng xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch làm giảm tính đàn hồi thành mạch, kết hợp với tình trạng huyết áp tăng không kiểm soát có thể gây vỡ mạch máu đột ngột. Hậu quả là đột quỵ thể xuất huyết não, với các biểu hiện: Yếu liệt nửa người, rối loạn hô hấp, tuần hoàn… Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong nhanh chóng.

Vì vậy, người bệnh mỡ máu cao cần ổn định huyết áp để ngăn biến chứng đột quỵ. Nên tuân thủ các biện pháp như duy trì một chế độ ăn lành mạnh, giảm tiêu thụ muối, ăn nhiều rau xanh, tăng cường hoạt động thể chất, kiểm soát cân nặng và hạn chế stress. 

4. Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa đột quỵ não cũng như kiểm soát mỡ máu.  Có nhiều chế độ ăn uống được chứng minh là giúp giảm nguy cơ đột quỵ, chẳng hạn như chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension – chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích ngăn ngừa tăng huyết áp) hoặc chế độ ăn Địa Trung Hải.

5. Bắt đầu ngay từ bây giờ

Đột quỵ nay đã không còn là nỗi lo của riêng người cao tuổi. Theo thống kê, có khoảng 10-15% các ca đột quỵ xảy ra ở người dưới 50 tuổi có các yếu tố nguy cơ như mỡ máu cao, béo phì và đái tháo đường.

Khi chưa đến tuổi trung niên, chúng ta thường không nghĩ tới bệnh tật. Nhưng ngay từ khi còn trẻ, mỗi người cần hình thành những thói quen tốt. Muốn phòng ngừa đột quỵ, hãy bắt đầu bằng việc xây dựng lối sống lành mạnh và kiểm soát các yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, bạn nên thăm khám sức khỏe thường xuyên và tầm soát đột quỵ, kịp thời phát hiện bất thường của cơ thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Mỡ máu cao không có triệu chứng gây nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ cao.

Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Việt An - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 27/04/2024

    Vì sao người béo phì dễ bị ợ nóng hơn?

    Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.

  • 27/04/2024

    Mỳ chính (bột ngọt) có an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai không?

    Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  • 27/04/2024

    Chế độ ăn cho người bệnh rối loạn tiền đình

    Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.

  • 27/04/2024

    Bí quyết có 1 thai kỳ khỏe mạnh - Chuẩn bị ngay từ trước khi thụ thai

    Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.

  • 26/04/2024

    Nguyên nhân gây ngứa đa xơ cứng và cách điều trị

    Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.

  • 26/04/2024

    5 loại thực phẩm không nên ăn cùng chuối

    Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.

  • 26/04/2024

    Chế độ ăn cho người bị nhiễm vi khuẩn HP

    Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.

  • 26/04/2024

    Tại sao cần tiêm vaccine phòng uốn ván?

    Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.

Xem thêm