Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 tình trạng khiến bệnh hen tồi tệ hơn

Nếu bệnh hen suyễn của bạn không được kiểm soát tốt mặc dù đã rất nỗ lực có thể có các vấn đề sức khỏe khác lại là nguyên nhân.

Một số có thể trực tiếp kích hoạt một đợt hen trong khi những vấn đề khác lại làm nặng hơn các triệu chứng hô hấp. Do đó, điều trị tốt các tình trạng này sẽ giúp ích cho việc kiểm hoát bệnh hen của bạn.

Trào ngược dạ dày và hen suyễn

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một trong những tình trạng phổ biến nhất có thể làm phức tạp thêm việc kiểm soát hen suyễn. GERD xảy ra khi axit dạ dày trào ngược trở lại vào thực quản, gây kích thích. Có hai cơ chế được quan tâm:

  • Trào ngược kích thích thần kinh trong niêm mạc thực quản và kích thích phế quản (co thắt đường dẫn khí).
  • Khi axit di chuyển từ dạ dày của bạn vào phổi, các đoạn khí phế quản sẽ tự động co lại, gây ra phản ứng quá mẫn.

Điều trị thuốc GERD và tác dụng nhanh có thể giúp kiểm soát triệu chứng và giúp giảm thiểu trào ngược. Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể giúp đỡ.

Béo phì và hen suyễn

Hen suyễn không chỉ phổ biến hơn ở những người thừa cân và béo phì, nó có xu hướng nặng hơn và xảy ra với tần suất lớn hơn. Nguy cơ xuất hiện lớn nhất ở thanh thiếu niên và phụ nữ lớn tuổi.

Chỉ riêng trọng lượng và cân nặng có thể phân biệt giữa khả năng duy trì kiểm soát hen hay không. Ngay cả việc tăng chỉ 0.5 kg cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn, dẫn đến: 

  • Kiểm soát hen suyễn kém hơn, tăng 22-31% nhu cầu sử dụng steroid đường uống
  • Giảm 18% chất lượng cuộc sống.

Ngược lại, giảm cân với hen suyễn giúp cải thiện chức năng phổi, chất lượng cuộc sống tốt hơn và giảm sự phụ thuộc vào thuốc corticosteroid.

Ngưng thở khi ngủ và hen suyễn

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) thường ít được chẩn đoán ở những người bị hen suyễn.  Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn xảy ra khi đường hô hấp trên bị cản trở một phần hoặc hoàn toàn khi ngủ, giảm khả năng hô hấp của một người, làm tăng nguy cơ bị cơn hen cả về đêm và ban ngày. Các triệu chứng của OSA bao gồm:

  • Ngáy to

  • Quá buồn ngủ vào ban ngày

  • Ngáy khi ngủ (thường được chú ý bởi đối tác giường)

  • Đau đầu buổi sáng

OSA được điều trị bằng áp lực đường thở dương liên tục (CPAP) cung cấp không khí thông qua hệ thống phân phối áp lực. Điều này tăng cường hô hấp vào ban đêm, do đó làm giảm bớt kích thích có thể thúc đẩy một cuộc tấn công về đêm.

Viêm mũi dị ứng và hen suyễn

Viêm mũi dường như là một tác nhân khá rõ ràng cho cơn hen suyễn. Mặc dù vậy, nhiều người mắc bệnh hen suyễn không nỗ lực để kiểm soát dị ứng giống như họ mắc bệnh hen suyễn.

Và trong thực tế, chúng thường đi đôi với nhau đi đôi với nhau. Bất cứ khi nào có viêm đường hô hấp trên, rất có khả năng đường hô hấp dưới cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Hơn nữa, viêm mũi không chỉ liên quan đến dị ứng. Có các dạng không dị ứng gây ra do thay đổi nội tiết tố, nhiễm virut hoặc vi khuẩn, thay đổi môi trường và thậm chí sử dụng thuốc.

Đối với các triệu chứng liên quan đến dị ứng, thuốc kháng histamine và thuốc xịt steroid có thể giúp giảm bớt các triệu chứng có thể gây ra một cơn hen cấp. Nếu nguyên nhân không liên quan đến dị ứng, bạn có thể cần gặp bác sĩ chuyên khoa để được làm làm xét và nội soi mũi để xác định chính xác hơn nguyên nhân.

Viêm xoang mãn tính và hen suyễn

Viêm xoang mãn tính được đặc trưng bởi kích ứng mũi, chảy nước mũi, chảy nước mũi sau, nghẹt mũi, tăng áp lực xoang hoặc đau xoang kéo dài hơn 12 tuần. Viêm xoang mãn tính có thể làm cho việc kiểm soát hen suyễn trở nên khó khăn hơn rất nhiều do tình trạng viêm cấp kéo dài có thể ảnh hưởng đến cả đường hô hấp trên và dưới.

Viêm xoang không chỉ là một phản ứng dị ứng. Nó có thể được gây ra bởi nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm, phản ứng với aspirin hoặc viêm không dị ứng (thường được chứng minh bằng sự hiện diện của polyp mũi).

Nếu thuốc kháng histamine hoặc thuốc thông mũi không thể điều trị các triệu chứng xoang, hãy đi khám bác sĩ. Mặc dù ít phổ biến hơn, phẫu thuật polyp mũi có thể được sử dụng nếu tất cả các nỗ lực khác để kiểm soát viêm xoang không dị ứng đều thất bại.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm làm giảm hen suyễn hiệu quả

Bình luận
Tin mới
Xem thêm