Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 điều cần tránh khi ăn lẩu dịp cuối năm

Trong thời tiết giá lạnh của mùa lễ hội cuối năm 2020, cùng bạn bè, người thân quây quần bên nồi lẩu nghi ngút thì còn gì bằng! Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông, bạn cần tránh những điều sau khi ăn lẩu.

Chọn thực phẩm chế biến sẵn

Hiện nay, trên thị trường có nhiều gói gia vị lẩu, sa tế đa dạng hương vị, giúp bạn có được nồi lẩu ngon như nhà hàng mà không cần mất thời gian chuẩn bị. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường chứa nhiều dầu ăn, chất béo chuyển hóa (trans fat) và muối. Đây là những thành phần ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nếu bạn ăn lẩu thường xuyên trong mùa lễ hội cuối năm.

Do đó, khi có thời gian, bạn nên tự chế biến nước lẩu tại nhà từ nước hầm xương và các nguyên liệu tươi. Với thực phẩm nhúng lẩu, bạn nên cân bằng giữa tinh bột, rau và thịt cá tươi. Các loại chả viên, xúc xích nhúng lẩu cũng chứa nhiều nitrite, chất béo và muối có hại cho hệ tim mạch.

Ăn lẩu tái

Nhiều người cho rằng các loại thịt bò, thủy hải sản phải ăn tái mới ngọt và ngon. Tuy nhiên, thực phẩm tươi sống trong các món lẩu có thể chứa các mầm bệnh như E.coli, vibrio cholerae (vi khuẩn tả) và nhiều loại giun sán nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên nhúng chín cả thịt và rau trước khi thưởng thức.

Dùng đồ ăn, uống nước lẩu nóng

Nhiều người thích ăn lẩu thật nóng, tuy nhiên điều này có thể gây tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản. Theo cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC), thói quen dùng đồ ăn thức uống trên 65 độ C có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Khi ăn lẩu, bạn nên gắp đồ ăn đã bát/đĩa để nguội bớt mới ăn. Thói quen này cũng giúp bạn giảm tốc độ khi ăn, dành thời gian để trò chuyện với mọi người và biết dừng khi cảm thấy no.

Chọn nhầm loại rau

Khi ăn lẩu ở nhà hay ở nhà hàng, bạn có thể lựa chọn giữa muôn vàn hương vị như lẩu riêu cua, lẩu bò, lẩu Thái… Với mỗi loại lẩu, bạn cần chọn rau nhúng phù hợp với các nguyên liệu khác, tránh sử dụng các thực phẩm kỵ nhau dưới đây:

- Ăn lẩu bò với rau mồng tơi dễ gây ra đau bụng, khó tiêu, nặng thì gây táo bón.

Lá kinh giới kỵ với lẩu thịt gà

- Theo Đông y, thịt gà thuộc phong mộc, có tính can ôn trong khi đó rau kinh giới có tính cay nóng, tân tán. Ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ khiến bạn chóng mặt, ù tai, thậm chí run rẩy, ngứa ngáy toàn thân. Phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu gà với ngải cứu.

- Lẩu hải sản sử dụng tôm, ngao, ốc không nên ăn kèm thực phẩm chứa vitamin C như mướp đắng, cà chua. Cà chua và khoai lang, khoai tây kết hợp với hải sản sẽ dẫn đến khó tiêu, đau bụng, rối loạn tiêu hóa.

Không thay nước lẩu

Thay nước lẩu mới để hạn chế các chất nitrite sản sinh ở nhiệt độ cao

Trong quá trình nấu, nước lẩu đun sôi nhiều lần sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe như muối, purine và nitrite. Nitrite tiếp xúc với các acid amin trong thịt ở nhiệt độ cao sẽ tạo thành hợp chất nitrosamines có khả năng phá hỏng cấu trúc DNA, làm tăng nguy cơ ung thư.

Do đó, bạn cần thay nước lẩu sau khoảng 30 phút đun sôi, trước khi thực phẩm biến chất. Những người bị gout, huyết áp cao và đái tháo đường cần hạn chế uống nước lẩu. Ngoài ra, bạn cũng không nên để dành các loại mì để nhúng vào nước lẩu cuối.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Cấm kỵ cần biết khi ăn rau muống
Quỳnh Trang H+ (Tổng hợp) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 23/01/2021

    Thay đổi âm đạo theo từng độ tuổi

    Cũng giống như các phần khác của cơ thể, âm đạo của bạn cũng thay đổi theo thời gian. Càng gần độ tuổi mãn kinh, âm đạo sẽ thay đổi cả về hình dạng và chức năng, khiến bạn cảm thấy âm đạo không giống như khi bạn còn trẻ nữa. Khô hạn, sa xệ và thiếu bôi trơn là những vẫn đề về âm đạo gặp phải ở lứa tuổi này. Những thay đổi này là vô cùng tự nhiên, mặc dù nó có thể anrh hưởng đến các thói quen khi tắm và đời sống tình dục của bạn.

  • 23/01/2021

    Cách đơn giản giúp giữ ấm bàn chân trong mùa lạnh

    Hai bàn chân là nơi tập trung các huyệt đạo tác động đến hầu hết các bộ phận trên cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và giữ ấm đôi bàn chân là điều cần làm để bảo vệ sức khỏe trong mùa Đông lạnh.

  • 23/01/2021

    Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

    Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

  • 23/01/2021

    Làm sao cải thiện tình trạng hay quên, khó tập trung sau mãn kinh?

    Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Menopause (Mỹ), phụ nữ có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể, suy giảm khả năng ghi nhớ và khả năng tập trung trong giai đoạn mãn kinh. Tình trạng này còn tiếp tục kéo dài tới cả giai đoạn sau mãn kinh.

  • 23/01/2021

    Lợi ích của dầu cá với bệnh viêm khớp

    Viêm khớp là một tình trạng rất phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật.

  • 22/01/2021

    Những cách để nam giới tăng khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng

    Nếu bạn và đối tác của bạn đang gặp vấn đề về khả năng sinh sản, bạn không cô đơn. Vô sinh là vấn đề phổ biến hơn bạn nghĩ.

  • 22/01/2021

    Mùa Đông sấy tóc thế nào để không rụng tóc?

    Vào mùa Đông, chị em phụ nữ mất nhiều thời gian để chăm sóc tóc hơn, nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng tóc rụng nhiều. Vậy nên làm khô tóc thế nào để tóc nhanh khô mà không gãy rụng?

  • 22/01/2021

    Những điều cần biết về trị viêm họng bằng mật ong

    Viêm họng là một triệu chứng phổ biến và thường gặp vì vậy không có gì đáng lo lắng về nó. Tuy nhiên, viêm họng lại vô cùng khó chịu và gây đau đớn .

Xem thêm