Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 điều bạn không biết về Calo

Bạn nghĩ bạn đã biết tất cả mọi thứ về calo? Hãy nghĩ lại đi!

Chúng ta đều được khuyên rằng hãy tính và theo dõi số calo để có thể lựa chọn đúng thực phẩm. Khi tập thể thao, hầu như ai cũng luôn chú ý đến lượng calo họ đốt cháy được hiển thị trên màn hình các máy tập. Nhưng chúng ta thực sự đã biết được bao nhiêu về calo?

Calo có nguồn gốc từ đâu? Calo được tính như thế nào? Tại sao điều đó lại có ích? Chúng ta có thực sự cần tới calo không?

Sau đây là một điều bạn cần biết để có thể đưa ra những quyết định về dinh dưỡng đúng đắn, đồng thời có thể giúp bạn bè hiểu hơn.

1. Calo là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Calo thật ra là một thứ rất đơn giản. Đó là đơn vị đo năng lượng của thực phẩm, giống như vôn là đơn vị đo điện thế, kg để đo cân nặng hay km để do độ dài.

2. Tại sao calo có ích và cần thiết?

Câu trả lời rất đơn giản, nếu không có calo, bạn sẽ không có năng lượng để làm bất cứ việc gì: không thể trượt patin, không thể xem TV, thậm chí còn không thể nằm và lướt web.

Mỗi ngày, cơ thể bạn phải làm việc rất vất vả để hoàn thành các nhiệm vụ phức tạp như tim thì phải bơm máu, phổi cần chứa đầy khí oxy, cả cơ thể phải duy trì nhiệt độ thích hợp, tóc thì phải dài ra, bụng lại tiêu hóa thức ăn và rất nhiều việc khác mà chúng ta thường ít khi nhận thức được.

Tất nhiên, nếu tiếp nhận quá nhiều calo cũng không tốt cho cơ thể bạn. Tiêu thụ nhiều calo hơn những gì mà cơ thể sử dụng mỗi ngày có thể gây tăng cân, điều này sẽ dẫn đến rất nhiều các vấn đề sức khỏe khác.

3. Cơ thể bạn cần bao nhiêu Calo?

Tuổi tác, giới tính, mức hoạt động thể lực, kích thước cơ thể và trạng thái sinh lí có thể có những tác động đến lượng calo mà cơ thể bạn cần để tiếp tục hoạt động.

Vì thế, trẻ em sẽ cần ít năng lượng hơn so với người trưởng thành và một người công nhân làm việc ở công trường sẽ cần nhiều calo hơn một người làm việc tại văn phòng, chủ yếu vì lượng năng lượng mà họ sử dụng trong một ngày là khác nhau.

Ví dụ như:

 • 2200 kcal cho con trai 10 tuổi
 • 2400 kcal cho con trai 12 tuổi
 • 2650 kcal cho con trai 14 tuổi
 • 2850 kcal cho con trai 16 tuổi
 • 1950 kcal cho con gái 10 tuổi
 • 2100 kcal cho con gái 12 tuổi
 • 2150 kcal cho con gái 14 tuổi
 • 2150 kcal cho con gái 16 tuổi

Lượng năng lượng mỗi người cần sẽ khác nhau và thay đổi mỗi ngày.

4. Calo được tính như thế nào?

Năng lượng cung cấp cho cơ thể bạn chủ yếu từ chất béo, carbohydrat và protein.

Với những người giỏi về tính toán, sau đây là một cách đơn giản để tính năng lượng của một thực phẩm:

 • 1 g chất béo = 9 calo
 • 1 g carbohydrate = 4 calo
 • 1 g protein = 4 calo

Rất dễ đúng không?

5. Bạn nên ăn những thực phẩm nào?

Một số chúng ta thường không muốn phải ngồi tính lượng calo của mỗi thực phẩm như trên. Điều đó cũng không sao.

Có một cách khác có thể giúp bạn theo dõi được lượng thực phẩm mình ăn vào và tính toán lượng calo cân đối cho bản thân là sử dụng một ứng dụng tính calo trên điện thoại thông minh.

Một lựa chọn nữa đó là kết hợp các công cụ có liên quan đến dinh dưỡng có sẵn trên mạng để biết những thực phẩm nào là tốt nhất cho cơ thể của bạn.

Nếu bạn không có một công cụ tiện lợi nào như trên, thì tốt nhất là hãy sử dụng những hiểu biết chung của bản thân. Ví dụ nếu bạn không chắc về lượng calo có trong miếng gà bạn ăn vào bữa trưa thì phương pháp nấu (hấp, nướng, hay rán nhiều dầu) có thể giúp bạn ước lượng được nó.

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Healthhub
Bình luận
Tin mới
Xem thêm