Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 dấu hiệu thầm lặng của ung thư da mà bạn có thể bỏ qua (Phần 2)

Một nốt mụn hay là một khối u ác tính xuất hiện trên da của bạn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những dấu hiệu thầm lặng của ung thư da mà bạn có thể bỏ qua.

Bạn từng điều trị bằng tia cực tím (PUVA)

Các phương pháp điều trị bằng ánh sáng và tia cực tím (PUVA) là một loại điều trị bức xạ cực tím cho các tình trạng da nghiêm trọng như bệnh vẩy nến và viêm da. Các nhà nghiên cứu tại Trường Y Harvard đã phát hiện nguy cơ u ác tính gia tăng sau 15 năm kể từ lần điều trị PUVA đầu tiên của bệnh nhân.

Trên thực tế, những bệnh nhân có từ 250 lần điều trị trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 5 lần so với những người chưa bao giờ dùng phương pháp điều trị PUVA. Một nghiên cứu tiếp theo được công bố trên Tạp chí Y học New England đã xác nhận nguy cơ và chỉ ra rằng nguy cơ u ác tính tăng theo thời gian sử dụng phương pháp điều trị PUVA.

Bạn bị nhiễm HPV

Một số dạng vi rút papillomavirus ở người (HPV) có ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục và hậu môn có thể làm tăng nguy cơ ung thư da không phải tế bào hắc tố. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, những người tham gia có kháng thể chống lại một số loại HPV nhất định có nguy cơ phát triển ung thư da không phải tế bào hắc tố cao hơn.

Hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu

Những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch vì bệnh tật hoặc một số loại điều trị có thể có nguy cơ ung thư da cao hơn. Ví dụ, bệnh nhân HIV / AIDS và ung thư hạch có thể có nguy cơ ung thư da cao hơn; tương tự với những người được điều trị hóa trị hoặc các loại thuốc khác ngăn chặn khả năng miễn dịch.

Bạn bị khô da sắc tố di truyền

Khô da sắc tố di truyền là một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, ước tính có khoảng một trong một triệu người ở Hoa Kỳ và châu Âu mắc phải tình trạng này. Những người bị rối loạn này có sự nhạy cảm cực độ với tia cực tím từ mặt trời. Gen gây nên tình trạng này hạn chế khả năng của tế bào da để sửa chữa tổn thương ADN của họ. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, những người mắc tình trạng này có nguy cơ cao phát triển khối u ác tính và các bệnh ung thư da khác khi họ còn trẻ - khi tình trạng này thường xuất hiện - đặc biệt là trên mắt và các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Bạn làm việc trong môi trường sử dụng hóa chất công nghiệp

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BioMed Research International, những người làm việc trong các lĩnh vực trồng trọt, trong các xưởng đúc thép và sắt, hoặc trong các nhà máy sản xuất than và nhôm có nguy cơ ung thư da cao hơn. Những người làm việc với các chất gây ung thư công nghiệp như asen - được sử dụng trong thuốc trừ sâu và hydrocacbon thơm đa vòng — trong paraffin thô, creosote, bồ hóng khói, nhựa đường, dầu đá phiến, nhựa đường và cao độ, và thậm chí cả khói thải động cơ diesel cũng có nguy cơ cao bị ung thư da.

Bạn đã có một khối u tế bào vảy

Đừng chỉ vì bạn đã loại bỏ được các khối u trên da mà bạn có thể thưu giãn, thay vì đó, bạn càng cần phải quan tâm hơn đến tình trạng ung thư da của mình. Tiền sử khối u tế bảo vảy là một trong những dấu hiệu quan trọng nhưng thầm tặng mà bạn cần chú ý.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 nguyên nhân gây ung thư da mà bạn không ngờ đến

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm