Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 dấu hiệu thầm lặng của ung thư da mà bạn có thể bỏ qua (Phần 1)

Một nốt mụn hay là một khối u ác tính xuất hiện trên da của bạn? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những dấu hiệu thầm lặng của ung thư da mà bạn có thể bỏ qua.

Các nốt ruồi xuất hiện ngày càng nhiều

Trong khi bạn có thể chỉ tập trung vào những nốt ruồi màu nâu hoặc màu đen khi bạn nghĩ về ung thư da, trên thực tế có nhiều loại nốt ruồi khác nhau cho thấy bạn đang có những dấu hiệu của ung thư da. Các loại ung thư da chính bao gồm ung thư biểu mô tế bào cơ sở, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố. Ung thư biểu mô tế bào cơ sở là hình thức ung thư da phổ biến nhất. Ung thư biểu mô tế bào vảy tế bào vảy là hình thư ung thư da phổ biến thứ hai. Ung thư hắc tố là loại ung thư da hiếm nhất — nhưng cũng là loại ung thư da chết người nhất.

Phần khó khăn là nhận ra những dấu hiệu của các loại ung thư này từ những nốt ruồi không có màu nâu hoặc đen. Một số nốt ruồi có thể có màu da hoặc hồng - chúng được gọi là ung thư tế bào sắc tố không màu. Loại khối u ác tính này là một thách thức để nhận ra bởi vì chúng ta có khuynh hướng nghĩ rằng đó chỉ là một vết sưng vô hại.

Vết cắt do cạo râu

Nếu bạn thấy mình chảy máu sau khi cạo râu, nguyên nhân có thể không phải là do bạn là một người vụng về khiến cho mình bị chảy máu. Ung thư biểu mô tế bào cơ bản và ung thư biểu mô tế bào vảy có thể gây chảy máu sau khi cạo râu hoặc da bị các chấn thương nhỏ khác, và đôi khi vẫn có thể chảy máu tự nhiên mà không có sự tác động nào. Điều này là do ung thư da khiến da trở nên mỏng manh hơn so với làn da khỏe mạnh.  Nếu bạn thấy mình thường bị chảy máu ở cùng một vị trí trên da, hãy đi kiểm tra trong thời gian sớm nhất.

Trong gia đình của bạn có người từng bị ung thư da

Cứ mỗi mười người được chẩn đoán ung thư biểu mô thì có một người có tiền sử gia đình có người mắc bệnh này, chẳng hạn như mẹ, cha, anh chị em ruột, hoặc trẻ em, có khối u ác tính. Gia đình có người thân mắc phải tình trạng này sẽ làm cho bạn tăng nguy cơ mắc ung thư da lên đến 50%.

Mụn không biến mất sau một thời gian dài

Ung thư biểu mô tế bào cơ bản có thể trông giống như một nốt mụn mờ cùng màu với da hoặc hoặc có màu hồng mà biến mất đi hoặc cứ liên tục xuất hiện trở lại tại cùng vị trí. Thông thường, mụn tự biến mất trong hai đến ba tuần; nếu chúng không biến mất, bạn nên đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Vệt đen trên móng chân của bạn

Nếu bạn nhận thấy một đường thẳng đứng có màu tối trên móng tay hoặc móng chân của bạn, bạn có thể nghĩ rằng bạn đã bị dập móng. Tuy nhiên hãy xem xét kỹ hơn: Nếu vệt tối màu đó có nhiều sắc thái khác nhau của màu nâu và đen hoặc có bề dày hơn 3 milimet, đó có thể là một mối quan tâm vì nó có thể liên quan đến ung thư da.

Nốt ruồi của bạn không giống như các nốt còn lại

Một nốt ruồi có màu đỏ nhạt hoặc màu nâu nhạt giữa hàng loạt các nốt ruồi đen được các bác sĩ da liễu gọi là “dấu hiệu vịt con xấu xí”. Về cơ bản, đó là khi mà một trong những nốt ruồi không giống những nốt còn lại. Cách duy nhất để xác định xem đây có phải là u ác tính hay không là đến bác sĩ da liễu đã kiểm tra.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 10 nguyên nhân gây ung thư da mà bạn không ngờ đến

Việt Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo RD)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm