Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

10 yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông - Phần 2

Bạn có biết sự hình thành cục máu đông trong lòng mạch gây ra rất nhiều nguy hại cho sức khỏe? Chính xác thì hiện tượng này là gì và ai là những đối tượng có nguy cơ cao nhất?

Ở phần bài viết "10 yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông - Phần 1" chúng ta đã tìm hiểu một số yêu tố nguy cơ dẫn đến hình thành cục máu đông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những yếu tố nguy cơ phổ biến khác của tình trạng này nhé.

Nhịp tim bất thường

Bạn có thể không biết được mình đang bị mắc chứng loạn nhịp tim bởi không có triệu chứng đặc biệt nào và thường ít có khả năng phát hiện. Tuy nhiên, loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong cơ thể bạn. Rung nhĩ là một loại rối loạn nhịp tim có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối ở buồng trên của tim.  Nguyên nhân là vì nhịp bất thường có thể cản trở máu bơm vào tâm thất. Máu lưu thông chậm và bắt đầu bơm vào buồng trên tim, có thể dẫn tới hình thành huyết khối. Loại huyết khối này có thể di chuyển lên não và gây đột quỵ.

Sử dụng thuốc tránh thai

Estrogen và progestin trong viên tránh thai dạng uống có thể làm tăng nồng độ của các yếu tố đông máu. Tương tự như vậy, các liệu pháp điều trị bằng hormon cũng làm tăng nguy cơ đông máu. Hãy nói chuyện với các bác sỹ phụ khoa để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng thuốc.

Ung thư

Một số dạng ung thư làm tăng số lượng một số chất gây đông trong máu. Theo một nghiên cứu, những bệnh nhân mắc ung thư não, buồng trứng, tụy, đại tràng, dạ dày, phổi và thận có nguy cơ cao nhất bị chứng huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Người ta vẫn chưa biết rõ tại sao liệu pháp hóa trị có thể làm tăng nguy cơ mắc DVT, nhưng nghi ngờ rằng nguyên nhân có thể là do nó làm tổn thương các mạch máu và giảm sản xuất các protein ngăn cản hình thành cục máu đông. Các mạch máu bị tổn thương sẽ tăng giải phóng các chất tiền đông máu có thể khiến máu vón lại và hình thành huyết khối.

Hút thuốc

Một số hóa chất trong khói thuốc lá có thể gây tổn thương mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc DVT. Do vậy, nếu bạn hiện đang hút thuốc, hãy lên kế hoạch cai dần và cuối cùng bỏ hẳn thói quen này.

Phẫu thuật

Nhiều loại phẫu thuật, đặc biệt ở vùng háng, bụng dưới và chân là tăng nguy cơ mắc DVT, do nó có thể khiến bạn tạm thời phải nằm bất động. Ngoài ra, bất kỳ những chấn thương lớn nào liên quan tới chân cũng có thể làm tăng nguy cơ tổn thương mạch máu, dẫn đến hình thành huyết khối.

Tiền sử gia đình

Một số người bị một số rối loạn di truyền (chẳng hạn như yếu tố V Leiden) có thể khiến họ dễ bị huyết khối hơn. Theo nghiên cứu của Mayo Clinic, tình trạng này có thể không gây ra các rối loạn trừ khi kết hợp với một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ khác. Nhiều người không biết rằng họ đang bị rối loạn này cho tới khi mắc phải DVT. Một số căn bệnh khác có thể tăng nguy cơ hình thành cục máu đông bao gồm bệnh thận, hội chứng kháng phospholipid (một bệnh tự miễn), và các rối loạn khác ở tĩnh mạch chủ dưới (tĩnh mạch lớn mang máu từ phần dưới cơ thể tới tim). Thừa hưởng rối loạn di truyền như rối loạn fibrinogen máu, thiếu hụt protein C và thiếu protein S có thể gia tăng nguy cơ hình thành huyết khối.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các dấu hiệu thầm lặng khi có cục máu đông

Bình luận
Tin mới
Xem thêm