Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Xuất hiện dịch bệnh nhiệt thán từ gia súc lây sang người

Một số người dân tại xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng sau khi ăn thịt bò chết về ăn đã có hiện tượng bị khó thở, sốt rồi mọc mụn ở các ngón tay.

Xuất hiện dịch bệnh nhiệt thán từ gia súc lây sang người

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng cho biết từ ngày 8 - 10/5/2017, tại xóm Nà Kháng, xã Lý Bôn (Bảo Lâm) có 1 con bò của hộ chăn nuôi Nông Văn Thuận bị ốm, chết không rõ nguyên nhân, qua kiểm tra của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bảo Lâm và UBND xã Lý Bôn, hiện tượng bò bị ốm, chết do dịch bệnh nhiệt thán.

Sau khi ăn thịt bò chết, một số người đã có những triệu chứng sốt, mọc mụn đỏ.

 

Trước đó, ngày 24/4/2017, gia đình ông Thuận đã mổ bò ăn và bán thịt cho người dân một số xóm lân cận. Sau khoảng 4 - 5 ngày, ông Thuận thấy người có hiện tượng sốt, khó thở, nổi mụn đỏ ở tay, sau đó đen dần và lan rộng, hạch nách sưng to.

Tiếp đó, bà Ma Thị Bàn ở xóm Nà Pồng, xã Lý Bôn sau khi mua thịt bò của ông Thuận về ăn được 4 - 5 cũng bị khó thở, sốt rồi mọc mụn ở các ngón tay. Lúc này, người dân mới báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y huyện Bảo Lâm xuống địa phương kiểm tra, xác định đây là dịch bệnh nhiệt thán. Chi cục đã phối hợp cùng địa phương khẩn trương tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại tại xóm Nà Kháng và các xóm: Bán Báng, Nà Pồng, Nà Mạt, xã Lý Bôn; tiêm vắc xin phòng bệnh nhiệt thán cho trâu, bò.

Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cao Bằng cho biết hiện hai người dân bị mắc bệnh nhiệt thán đã chữa trị khỏi, chi cục phối hợp với địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh bùng phát.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Bệnh Babesia lây từ vật nuôi, gia súc

 

Theo VOV
Bình luận
Tin mới
  • 27/01/2026

    5 vị thuốc giúp ngủ ngon trong mùa đông

    Khi thời tiết lạnh, dương khí dễ bị tổn thương, huyết mạch lưu thông kém, tinh thần khó an định, từ đó sinh ra mất ngủ. Việc sử dụng các vị thuốc y học cổ truyền một cách hợp lý cũng là một cách hỗ trợ cải thiện giấc ngủ hiệu quả, an toàn.

  • 27/01/2026

    Những điều cần biết về virus Nipah

    Nipah là loại virus có tỷ lệ gây tử vong cao, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Virus Nipah được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm tác nhân gây bệnh nguy cơ cao.

  • 27/01/2026

    Hiểu đúng về natri silicate và nguy cơ đối với sức khỏe

    Vụ việc phát hiện ốc bươu được ngâm trong hóa chất công nghiệp natri silicate (thủy tinh lỏng) vừa bị cơ quan chức năng triệt phá đã làm dấy lên lo ngại lớn về an toàn thực phẩm. Natri silicate là chất gì, vì sao bị cấm trong chế biến thực phẩm và ăn phải có thể gây hại như thế nào cho sức khỏe? Hãy cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam tìm hiểu!

  • 27/01/2026

    Nhiễm khuẩn đường ruột do thực phẩm bẩn mùa lạnh

    Nhiễm khuẩn đường ruột là vấn đề sức khỏe phổ biến, nhất là trong mùa lạnh khi vi khuẩn dễ phát triển do môi trường ẩm ướt và thực phẩm không được bảo quản tốt.Thực phẩm ôi thiu, nước ô nhiễm hoặc thói quen ăn uống kém vệ sinh làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy. Việc hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa nhiễm khuẩn đường ruột trong thời tiết giao mùa là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Bài viết này sẽ đi sâu vào mối nguy hiểm, các triệu chứng cần lưu ý và các biện pháp phòng tránh hiệu quả.

  • 26/01/2026

    Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý 7 món ăn tối tốt nhất giúp giảm mỡ và tăng cơ

    Bạn muốn giảm cân nhưng không biết nên ăn gì vào buổi tối? Hãy tham khảo những thực phẩm lý tưởng giúp giảm mỡ, tăng cơ, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

  • 26/01/2026

    9 cách đã được chứng minh để ngăn ngừa phồng rộp chân khi chạy

    Phồng rộp chân có thể hình thành do ma sát quá mức khi bạn chạy. Giày không vừa chân, đổ mồ hôi quá nhiều, tập luyện quá sức, hoặc thậm chí cả tư thế chạy của bạn đều có thể góp phần gây phồng rộp. Tuy nhiên, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa tình trạng này.

  • 25/01/2026

    Chăm sóc làn da quá mức có thể gây hậu quả gì?

    Việc chăm sóc làn da quá mức đôi khi mang lại tác dụng ngược, khiến làn da trở nên mệt mỏi và tổn thương. Bài viết này giúp bạn nhận diện sớm các dấu hiệu da bị quá tải và lộ trình phục hồi an toàn.

  • 25/01/2026

    Luteolin - chất chống oxy hóa tiềm năng và vai trò trong một số bệnh

    Luteolin là một flavonoid quý giá trong rau xanh và các thảo mộc truyền thống, nổi bật với khả năng chống viêm mạnh mẽ và bảo vệ thần kinh nhờ khả năng vượt qua hàng rào máu - não.

Xem thêm