Vitamin K2 cho xương và mạch máu khỏe mạnh
Có hai dạng tự nhiên của Vitamin K. Vitamin K1 được tìm thấy với lượng dồi dào trong rau lá xanh như cải xoăn, cải xanh, rau bina, và lá mù tạt. Vitamin K2 ít được biết đến hơn và không dễ dàng thu được trong chế độ ăn giàu thực vật. Cơ thể người có thể tổng hợp một số vitamin K2 từ vitamin K1 thông qua vi khuẩn đường ruột, tuy nhiên lượng vitamin K2 tổng hợp từ K1 không nhiều và không đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ.
Nếu bạn cho trẻ ăn chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng, giàu thực vật, với một lượng nhỏ các sản phẩm động vật và nhiều rau, đậu và các loại hạt, trẻ có thể cần được bổ sung vitamin K2.
Lợi ích sức khoẻ của Vitamin K2
Đối với xương
Ở Nhật Bản, natto, loại đậu nành lên men giàu vitamin K2 là một phần điển hình của chế độ ăn, giúp làm giảm tỷ lệ gãy xương hông. Các nghiên cứu đã cho thấy tỉ lệ gãy xương hông thấp ở một phần là do natto. Theo quan sát này, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin K2 có hiệu quả đặc biệt trong việc cải thiện sức khoẻ xương.
Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy vitamin K2 làm giảm sự mất xương và làm giảm đáng kể nguy cơ gãy xương. Bổ sung vitamin K2 đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gãy xương, giảm sự mất xương và tăng mật độ xương.
Vitamin K2 sẽ giúp kích hoạt osteocalcin, từ đó giúp gắn canxi vào xương, giúp tăng mật độ xương, hỗ trợ phát triển chiều cao và giảm nguy cơ gãy xương. Nếu được bổ sung phối hợp canxi, vitamin D và vitamin K2 thì cả 3 vi chất này sẽ hỗ trợ phát huy hiệu quả tối ưu, giúp trẻ nhỏ cao lớn vượt trội và giúp chống loãng xương ở người trưởng thành.
Ngoài tầm quan trọng ngày càng tăng đối với sức khoẻ xương, có một số bằng chứng cho thấy vitamin K2 có những lợi ích bổ sung đối với hệ thống tim mạch. Việc bổ sung vitamin K2 có liên quan đến khả năng bị vôi hóa mạch vành thấp hơn, giúp giữ cho thành động mạch co giãn và ngăn ngừa sự xơ cứng. Sự vôi hóa động mạch vành là một yếu tố tiên đoán biến cố về tim mạch, cũng như xơ cứng động mạch.
Năm 2004, nghiên cứu Rotterdam cho thấy khẩu phần ăn tăng cường Vitamin K2 làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh mạch vành tới 50% so những người ăn chế độ ăn bình thường. Các kết quả tương tự đã được tìm thấy trong nghiên cứu thực hiện năm 2009, và một nghiên cứu tổng quan hệ thống năm 2010 cũng cho thấy lượng vitamin K2 hấp thụ cao hơn có liên quan với nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn.
Rõ ràng, cần thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng của Vitamin K2. Có một số bằng chứng cho thấy vitamin K có liên quan đến sự trao đổi chất insulin, và lượng vitamin K1 và vitamin K2 hấp thụ cao hơn có liên quan đến nguy cơ thấp hơn mắc tiểu đường týp 2.
Tham khảo thêm thông tin trong bài viết: Những thực phẩm hạn chế sự phát triển chiều cao của trẻ
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.
Uốn ván là một căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh của cơ thể nhưng có thể phòng ngừa được. Nó thường gây co thắt, tạo cảm giác đau đớn và cứng cơ hàm. Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng và dễ dàng phòng ngừa bằng tiêm chủng. Nguyên nhân là do độc tố được tạo ra bởi bào tử của vi khuẩn Clostridium tetani. Những vi khuẩn này sống trong môi trường, bao gồm cả trong đất, bụi và phân động vật.