Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Video: Sự lây lan nguy hiểm đáng sợ của một cái hắt xì hơi!

Giọt bắn từ cú hắt xì, ho có thể mang theo rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Bạn có biết chúng có thể bay xa tới đâu không? Hãy xem trong video này.

Đừng quên che miệng mỗi khi hắt xì, bạn có biết vi khuẩn từ một cái hắt xì hơi bay xa tới đâu không?

Bình thường, phổi có thể chứa khoảng 1/2 lít nước. Mỗi khi hắt xì, bạn có thể “xịt” ra cả một chai nước đấy. Chúng bay ra khỏi miệng dưới dạng hỗn hợp khí, nước và vi khuẩn. Nó có tốc độ tối đa 35 m/s, nghĩa là quá 120 km/h.

Khi hỗn hợp này thoát ra, nó giãn nở và tạo thành các giọt bắn có kích thước khác nhau. Một nhóm nghiên cứu ở MIT, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng giọt bắn lớn nhất có thể bay xa tới 2m. Tương đương với khoảng cách 2 bàn làm việc cơ bản. Những giọt bắn nhỏ hơn có thể bay xa tới 8m, tương đương 5 bàn làm việc.

Không chỉ có vậy, đám mây khí này có thể lan ra khắp xung quanh và cả hệ thống thông gió ở văn phòng. Mặc dù chúng là những giọt bắn rất nhỏ nhưng chúng vẫn có thể mang virus gây bệnh. Tùy vào hệ thống thông gió, những giọt bắn này có thể lang thang khắp phòng làm việc trong vòng 10 phút sau cú hắt xì hơi.

Khi bạn nhận thấy có người ho, hắt xì, bạn có thể che miệng, nín thở và lùi ra xa. Nhưng trong mùa cúm, mùa dịch, điều này là không đủ bởi đâu đâu cũng có thể là mầm bệnh. Đặc biệt là ở trên mặt bàn, tay nắm cửa, kim loại. Virus cảm cúm có thể sống trên bề mặt kim loại tới 24 giờ. Nếu tay bạn chạm vào chúng mà không được rửa sạch, bạn có thể bị nhiễm bệnh.

Giả sử, bạn bị ốm và vẫn đi làm. Bạn hắt xì hơi và làm 2 người khác bị nhiễm virus. Mặc dù bạn có các triệu chứng cảm cúm nhưng những người nhiễm vẫn chưa thấy gì. Và vài ngày sau, họ lại lây cho những người khác. Giả sử phòng làm việc có 100 bàn làm việc, chỉ sau 2 tuần, đã có ít nhất 10 người nhiễm bệnh trong văn phòng. Và tất cả điều đó bắt đầu từ cái hắt xì hơi của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 phản ứng kỳ lạ nhưng rất phổ biến của cơ thể

Trịnh Tây - Theo Healthplus/Science Insider
Bình luận
Tin mới
Xem thêm