Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những khuyến nghị mới về sử dụng liệu pháp Testosterone

ACP khuyến nghị các bác sĩ nên trao đổi về lợi ích, nguy cơ và chi phí của TRT với nam giới điều trị rối loạn sinh dục có nồng độ testosterone thấp liên quan đến tuổi tác.

Liệu pháp testosterone (TRT) đã tăng trưởng gấp 3 lần trong những năm gần đây, các chuyên gia đều đồng ý rằng chỉ nên sử dụng với chỉ định của bác sĩ trong một số trường hợp cụ thể.

American College of Physicians (ACP) mới công bố hướng dẫn thực hành lâm sàng về sử dụng testosterone. Liệu pháp này chỉ nên được sử dụng để điều trị các rối loạn sinh dục ở nam giới có nồng độ testosterone thấp liên quan đến tuổi tác.

Liệu pháp testosterone đã tăng trưởng gấp 3 lần

Theo báo cáo của American Urological Association (AUA) định lượng testosterone và sử dụng các biện pháp điều trị testosterone thay thế đã tăng gần 3 lần trong những năm gần đây.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra có tới 1 phần 3 nam giới sử dụng TRT mà không được chẩn đoán và định lượng nồng độ testosterone trong cơ thể. Có rất nhiều triệu chứng của suy giảm testosterone liên quan đến tuổi tác, tuy nhiên có rất ít bằng chứng cho thấy TRT có hiệu quả cải thiện các triệu chứng này.

ACP khuyến nghị các bác sĩ nên trao đổi về lợi ích, nguy cơ và chi phí của TRT với nam giới điều trị rối loạn sinh dục có nồng độ testosterone thấp liên quan đến tuổi tác.

Không có bằng chứng cho thấy TRT cải thiện năng lượng và nhận thức

ACP cũng khuyên nghị các bác sĩ không nên sử dụng TRT với mục đích tăng cường năng lượng, chức năng cơ thể và nhận thức. Các bằng chứng cho thấy TRT không có hiệu quả với các chức năng này. Các bằng chứng hiện tại mới chỉ cho thấy nếu bạn có các rối loạn sinh dục như giảm ham muốn, rối loạn cương dương việc bổ sung testosterone có thể mang đến một số lợi ích.

Hạn chế sử dụng miếng dán

Theo ACP trong năm 2016 chi phí cho sử dụng miếng dán testosterone là 2000$ so với tiêm bắp khoảng 160$.

Hiệu quả lâm sàng tương tự nhau, nhưng tiêm bắp có chi phí rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy ACP khuyến nghị bác sĩ sử dụng TRT tiêm bắp thay vì miếng dán.

Tác dụng không mong muốn

Tác dụng phụ của điều trị TRT có thể bao gồm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, bệnh vú to ở nam giới (gynecomastia), cục máu đông và bệnh đa hồng cầu. Cũng có khả năng phụ thuộc thuốc khi ngừng điều trị.

Vô sinh, giảm kích thước tinh hoàn và phì đại tuyến tiền liệt là những yếu tố nguy cơ khác cần được xem xét.

Các nghiên cứu được ACP xem xét cho thấy không có tác dụng phụ rõ ràng, lâu dài ở nam giới sử dụng TRT để cải thiện nồng độ testosterone thấp liên quan đến tuổi.

Tuy nhiên, nếu việc sử dụng TRT không mang đến hiệu quả với một số chức năng sinh dục thì bạn hãy xem xét việc ngừng sử dụng, bởi vì không có lợi ích nào khác của TRT. Hãy từ bỏ quan niệm TRT là biện pháp hồi xuân, mang đến nguồn năng lượng và nhận thức dồi dào của tuổi trẻ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Liệu pháp testosterone cải thiện đời sống tình dục

BS. Nguyễn Thế Võ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm