Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vệ sinh kính áp tròng

Mặc dù kính áp tròng là một thiết bị kỳ diệu, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hãy khám bác sĩ mắt của bạn ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra mắt toàn diện và đánh giá kính áp tròng của bạn.

Vệ sinh kính áp tròng

 Nguy cơ khi sử dụng kính áp tròng

CDC đã hoàn thành một khảo sát về những thói quen và rủi ro khi dùng kính áp tròng, kết quả cho thấy 99% người không tuân thủ các nguyên khi đeo kính áp tròng. Cuộc nghiên cứu đặt câu hỏi 1.000 cá nhân trên 18 tuổi trong đó 83% nữ và 62% trên 40 tuổi.

99% người được khảo sát có ít nhất một hành vi nguy cơ khi vệ sinh kính áp tròng. Gần 1/3 số người đeo kính áp tròng đã có tình trạng mắt bị đau hoặc đỏ lên cần đến bác sĩ. Sau đây là một số kết quả gây sửng sốt hơn:

  • 50% ngủ qua đêm khi còn đeo kính áp tròng
  • 87% bị lệch kính áp tròng
  • 55% dùng dung dịch sát khuẩn vi khuẩn (thay vì thay kính mới)
  • 50% mở rộng tần suất thay đổi kính theo khuyến cáo
  • 82% không thay đổi kính áp tròng thường xuyên
  • 85% tắm trong khi đeo kính áp tròng
  • 61% bơi khi đeo kính áp tròng
  • 35% rửa ống kính bằng nước máy thông thường

Hành vi Nguy hiểm

Những hành vi dưới đây được cho là nguy hiểm khi bạn đang sử dụng kính áp tròng:

Đeo kính áp tròng khi ngủ: Ngủ khi còn đeo kính áp tròng làm tăng thêm 15% nguy cơ bị nhiễm trùng mắt. Bởi do thiếu oxy đến giác mạc nên sẽ dẫn đến nhiều yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ. Thậm chí khi bạn có một giấc ngủ ngắn thôi cũng sẽ mắc phải rủi ro trên, nhưng nguy cơ sẽ thấp hơn vì thời gian ngủ thường ngắn hơn.

Sử dụng nước diệt khuẩn kính áp tròng không đúng cách:  Sử dụng  dung dịch sát khuẩn không có nghĩa là kính áp tròng sẽ không nhiễm khuẩn nữa . Sau khi dùng dung dịch khủ trùng kính áp tròng đa năng vài giờ, tác dụng chất khử trùng sẽ tiêu tan. Chỉ phun lên không làm tăng nồng độ của chất khử trùng đủ để làm giảm sự phát triển của vi khuẩn và virut. Việc sử dụng thêm dung dịch vào dung dịch cũ làm tăng nguy cơ bằng cách đưa các chất gây bệnh mới vào dung dịch.

Thay kính áp tròng không đúng thời gian khuyến cáo: Thật đáng ngạc nhiên, chỉ có 50% người được hỏi cho biết đã tăng tần suất thay kính áp tròng theo khuyến cáo. Kính dùng một lần được tạo ra là có lý do của nó. Thay kính áp tròng theo đúng thời gian khuyến quan trọng  nhất mà bạn nên theo. Thay đổi hộp đựng kính của bạn là một  điều quan trọng không kém. Bởi bạn không thể nhìn thấy, nhưng vi khuẩn sẽ phát triển theo thời gian. Hãy thay vỏ kính áp tròng mỗi ba tháng một lần.

Sử dụng nguồn nước rửa kính áp tròng không đúng: rửa kính áp tròng trong nước bể bơi, tắm rửa và trong nước máy đều mang cùng một yếu tố nguy cơ: Acanthamoeba. Acanthamoeba là một amip được tìm thấy trong nước và phần lớn, không có một mối đe dọa lớn đối với hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, một nhiễm trùng acanthamoeba có thể dẫn đến đau mắt đỏ, nhạy cảm với ánh sáng.

Acanthamoeba thường gây ra sẹo trên giác mạc, và dẫn đến mù lòa. Điều trị nhiễm khuẩn phải kéo dài 6-12 tháng, và kết quả thường là không khả quan. Mặc dù bạn có thể có nhiễm trùng acanthamoeba mà không do đeo kính áp tròng,  nhưng hầu hết những người đeo kính áp tròng và rửa kính bằng nước máy hay bất cứ loại nước nào đều  bị nhiễm Acanthamoeba.

Hãy cẩn thận

Hãy nghiêm túc thực hiện theo lời khuyên của bác sĩ và nghiêm túc xem xét. Hãy nhớ rằng, kính áp tròng không phải là là đồ chơi.

Kính áp tròng là một thiết bị y tế được FDA chấp thuận. Nó được coi thiết bị dùng ngoài mắt. Mặc dù kính áp tròng là một thiết bị kỳ diệu, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Hãy khám bác sĩ mắt của bạn ít nhất mỗi năm một lần để kiểm tra mắt toàn diện và đánh giá kính áp tròng của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 7 điều cần lưu ý khi mua kính áp tròng

Bình luận
Tin mới
Xem thêm