Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Top củ quả tốt cho trẻ ăn dặm

Ở mỗi thời kì phát triển của bé, các mẹ thường có các chế độ ăn khác nhau cho bé nhằm bổ sung các chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển.

Ở độ tuổi tập ăn dặm cho bé, các mẹ luôn phải thay đổi thực đơn để kích thích bé ăn và tạo cho bé cảm giác ngon miệng trong các bữa ăn. Chính vì thế, việc lựa chọn thực đơn cũng như các loại rau, quả trong các bữa ăn cho bé không hề dễ dàng. Các mẹ luôn phải đắn đo suy nghĩ. Sau đây là một số loại rau, quả tốt mà các mẹ có thể đưa vào thực đơn và chọn trong quá trình mua đồ ăn dặm cho bé.

Củ cải trắng

Củ cải trắng có vị ngọt, tính mát, tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin A, B, C, E. Hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm cao hơn cả thịt, cá. Củ cải trắng nấu chín chứa nhiều vitamin A, C, K, B2, B6, calcium, sắt, mangan, folat, cũng như nhiều thành phần hoạt chất có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe.

Đây được xem là 'nhân sâm' cho bé ở lứa tuổi ăn dặm. Đồng thời, trong củ cải trắng chứa một ít chất xơ và protein rất tốt cho sức khỏe của bé. Khi nấu, củ cải có vị ngọt tự nhiên, giúp món cháo của bé thêm thơm ngon đậm đà, hấp dẫn, kích thích khẩu vị của bé.

Bên cạnh đó, củ cải cung cấp cho bé các dưỡng chất cần thiết, phát huy tác dụng trong việc chữa ho, tiêu đờm, phòng chống vi-rút gây hại các mẹ nên chọn củ cải trong danh sách các loại rau tốt cho bé ăn dặm.

Bí đỏ

Với thành phần dinh dưỡng phong phú của mình, từ lượng đường, tinh bột, đến lượng vitamin A, C cao, bí đỏ được xem là thực phẩm ăn dặm rất tốt cho cơ thể của bé. Ngoài ra, bí đỏ có chứa lượng carôtin phong phú và các vitamin nhóm B giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Trong một bát bí đỏ nấu chín chứa: Vitamin A (12230 IU), vitamin C (11,5mg), vitamin K (2mg), kali (364mg), photpho (74mg), megiê (22mg), canxi (37mg), sắt (1,4mg) cùng với một lượng chất kẽm, mangan và chất xơ. Khi nấu chín, bí có vị ngọt béo, bởi vậy sẽ rất ngon miệng và kích thích bé ăn.

Qủa dứa

Dứa rất giàu chất xơ, các enzym kích thích tiêu hóa, canxi và kali. Dứa còn dồi dào mangan – chất cần thiết để xây dựng hệ xương. Vitamin C trong dứa cung cấp cho bé sức đề kháng tốt, giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt. Ngoài ra, chất bromelain có trong dứa có tác dụng giúp bé phòng ngừa ho. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại 'phớt lờ' loại trái cây này trong thực đơn ăn dặm của bé. Như thế thật đáng tiếc!

Hãy cho bé làm quen với loại trái thơm ngon này bằng cách ép lấy nước cho bé uống, hoặc có thể cho bé ăn dứa dạng thái hạt lựu nhỏ, ăn bốc hoặc dứa với khoanh to hơn, tùy độ tuổi của bé.

Qủa bơ

Trong bơ có một hàm lượng chất béo không no rất dồi dào, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh, đặc biệt là lứa tuổi ăn dặm. Trong bơ có các chất dinh dưỡng như: Folate, các vitamin tự nhiên như C, B5, B6, E, kali, chứa nhiều nhiều a-xít béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe, giàu chất xơ, nhiều protein. Ăn bơ có thể giảm lượng Cholesterol và Triglyceride.

Với quả bơ, bạn có thể lột vỏ, tách hạt, xay nhuyễn với sữa tươi, sữa chua, váng sữa và cho bé ăn hàng ngày nhé.

Nho

Nho là loại quả giàu năng lượng nên rất tốt cho trẻ. Loại trái cây này có chứa chất flavonoid giúp khỏe tim, tăng cường sức đề kháng, thải độc tố và bảo vệ cơ thể chống lại các cholesterol 'xấu'. Vì vậy, các mẹ nên cho trẻ ăn nho ít nhất 1 lần/tuần.

Sử dụng nho nghiền là tốt nhất. Trong vỏ quả nho chứa nhiều chất có khả năng kháng khuẩn, nên mẹ có thể nghiền lẫn vỏ. Khi bé từ 10 tháng tuổi mẹ có thể tách quả nho thành những miếng nhỏ, bỏ hạt và cho bé tập ăn bốc.

Chuyên Ngô - Theo Laodong.com.vn
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

  • 24/04/2024

    Tránh ăn gì khi bị viêm kết mạc để nhanh khỏi?

    Tuy chế độ ăn không giúp chữa khỏi viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhưng việc hạn chế ăn một số loại thực phẩm, đồ uống có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Xem thêm