Trong thai kỳ, nhất là khi chuyển dạ, máu của mẹ và máu của bé có thể bị hòa vào nhau. Nếu mẹ là Rh- và bé là Rh+, máu của mẹ có thể sản xuất kháng thể Rh chống lại máu của bé.
Chất kháng thể này nhìn chung không gây hại cho lần mang thai đầu. Tuy nhiên, nếu bạn có thai kỳ sau với thai nhi mang Rh+ thì chất kháng thể Rh này sẽ tấn công hồng cầu của bé. Rh+ của bé tiếp theo này sẽ phát triển thành bệnh Rh – một điều kiện đe dọa tới tính mạng của bé hoặc là cần chuyển dạ ngay lập tức.
Giải pháp
Nếu bạn mang Rh- thì bác sĩ có thể tiêm cho bạn một mũi globulin miễn dịch Rh trong tuần 28 ở lần mang thai đầu. Bạn cần tiêm mũi nữa ngay sau khi chuyển dạ nếu bé mang Rh+.
Mũi tiêm này khiến cơ thể mẹ phải chấp nhận Rh+, ngăn ngừa tình trạng bất dung nạp Rh giữa mẹ và con. Mũi tiêm miễn dịch này còn cần thiết cho các trường hợp khác như sau chọc dò ối, sau thai ngoài tử cung hay sau sảy thai.
Có 4 trường hợp thường thấy về Rh như sau:
Ăn uống lành mạnh là một thói quen tốt cần duy trì mọi lúc, mọi nơi, nhưng nó có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong mùa thi khi mà các sĩ tử phải tập trung cao độ để có kết quả tốt nhất.
Béo phì gắn liền với những bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, trong đó có chứng ợ nóng. Tìm hiểu nguyên nhân cân nặng quá mức làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày thực quản cũng như cách để kiểm soát tại nhà.
Bằng chứng khoa học cho thấy bột ngọt (monosodium glutamate) an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.
Chế độ ăn uống hàng ngày là một công cụ mạnh mẽ trong việc duy trì sức khỏe của hệ thống tiền đình và giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn tiền đình.
Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai là một bước quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh. Nhiều phụ nữ tập trung vào việc bổ sung dinh dưỡng và thay đổi lối sống ngay khi biết mình có thai. Tuy nhiên, các bước chuẩn bị sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện trước khi thụ thai ít nhất từ 3-6 tháng.
Các rối loạn về giác quan, bao gồm cả cảm giác ngứa, có thể xảy ra trong bệnh đa xơ cứng. Đôi khi, những cảm giác này có thể là dấu hiệu sớm của bệnh.
Mặc dù chuối là một loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng theo y học cổ truyền Ấn Độ, sự kết hợp chuối và một số thực phẩm sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa đối với một nhóm người.
Cùng với tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP.